fbpx

Cách tính ngày an toàn khi “yêu” để các cặp đôi không bị “vỡ kế hoạch”

Vỡ kế hoạch, có thai ngoài ý muốn không những ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hôn nhân, hạnh phúc gia đình mà đôi khi còn dẫn đến những hành vi vô nhân đạo như nạo phá thai,… Có nhiều phương pháp để tránh thai, một trong số đó là tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai.

Ths. Bs. Trần Ngọc Đính chia sẻ, để xác định ngày an toàn khi quan hệ chị em cần biết cách tính vòng kinh hay chu kỳ kinh nguyệt của mình. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ:

Ngày an toàn là gì?

Ngày an toàn là khoảng thời gian mà khi các cặp đôi quan hệ sẽ không có khả năng mang thai. 

Tính ngày an toàn là một trong những biện pháp tốt nhất

Giai đoạn an toàn được tính từ thời điểm kết thúc giai đoạn rụng trứng đến trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới. Trong giai đoạn an toàn này, khả năng trứng gặp tinh trùng và thụ thai là rất thấp. Chính vì thế nếu các cặp đôi chưa muốn có thai thì quan hệ vào những ngày an toàn là một trong những biện pháp tốt nhất.

Ngày quan hệ an toàn tuyệt đối

Để xác định ngày an toàn khi quan hệ chị em cần biết cách tính vòng kinh hay chu kỳ kinh nguyệt của mình

Những ngày quan hệ an toàn được tính từ ngày kết thúc thời điểm nguy hiểm tới ngày chuẩn bị có kinh lần tới. Chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì thời điểm an toàn tuyệt đối sẽ rơi vào ngày thứ 19 kéo dài tới ngày thứ 28 của chu kì kinh nguyệt.

Vào thời điểm này, trứng đã rụng, thời gian sống của trứng chỉ trong vòng 24h vì thế vào thời điểm này trứng không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh. Có thể nói đây là những ngày quan hệ an toàn tuyệt đối. Nếu giao hợp vào thời điểm này vợ chồng sẽ tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Cách tính ngày an toàn dễ hiểu

Thông thường tính ngày an toàn chu kỳ kinh nguyệt cơ bản sẽ kéo dài trong vòng 28 ngày, dựa vào ngày ngày rụng trứng có thể chia ra làm 3 thời điểm để có thể tính ngày an toàn quan hệ: Thời điểm an toàn tuyệt đối, thời điểm an toàn tương đối và thời điểm nguy hiểm. Tùy vào thời điểm, có thể có lựa chọn phù hợp để quan hệ an toàn.

– Thời điểm này được tính từ ngày phóng noãn cộng và trừ 5 ngày sau. Nếu chu kì kinh nguyệt dài 28 ngày thì ngày phòng noãn sẽ là ngày thứ 14

– Thời điểm nguy hiểm sẽ là 14-5=9 và 14+5 = 19. Vậy thời điểm nguy hiểm được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 19 của chu kì kinh nguyệt.

Trong thời điểm này nếu giao hợp không có sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%.

Việc tránh thai căn cứ vào tính ngày theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính chất tương đối

Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào?

Bước 1: Thực tế có rất nhiều người băn khoăn chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày nào, để từ đó tính ra ngày an toàn cho việc quan hệ. Chị em sẽ theo dõi xem ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt và ngày xuất hiện đầu tiên của chu kì kinh nguyệt sau và ghi lại số ngày.

Bước 2: Sau đó áp dụng công thức tính ngày quan hệ an toàn và tính ngày rụng trứng dễ thụ thai nhất như sau:

Lấy số ngày ngắn nhất của các chu kì trừ đi 18 (Lấy ví dụ trong số các chu kì bạn theo dõi ngắn nhất là A-27 ngày). Tức là: n1=A-18=27-18=9 (ngày thứ 9)

Lấy số ngày dài nhất của các chu kì trừ đi 11 (ví dụ trong các chu kì bạn theo dõi số chu kì kinh nguyệt có ngày dài nhất là B-31 ngày). Tức là: n2=B-11=31-11=20(ngày thứ 20.)

Như vậy thời gian dễ thụ thai là từ khoảng n1-n2 tức là từ ngày thứ 9-20 của chu kì kinh nguyệt. Chính vì vậy mà muốn tránh thai an toàn bằng cách tính ngày thì khoảng thời gian ngoài ngày thứ 9-20 của chu kì là những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng.

Tuy nhiên khi tính ngày quan hệ an toàn các bạn nên lưu ý là cộng thêm 3 ngày trước ngày n1 và 3 ngày sau ngày n2 để hiệu quả tránh thai được cao nhất. Tức là nếu trong trường hợp trên thì ngày quan hệ an toàn là từ ngày 23 của chu kì cho đến ngày thứ 6 của chu kì sau.

Tránh thai bằng cách tính ngày an toàn có hiệu quả không?

Trên thực tế, việc tránh thai tự nhiên không thông qua các biện pháp an toàn thường chỉ mang tính chất là tương đối. Bởi tỷ lệ tránh thai bằng phương pháp này chỉ đạt khoảng 75%, có rất nhiều cặp đôi vẫn mang thai ngay cả khi quan hệ vào ngày an toàn.

Tránh thai vào ngày an toàn chỉ là tương đối

Độ nhạy của phương pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó các yếu tố điển hình là:

  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều. Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến chị em bị tính sai ngày an toàn, dẫn đến vẫn có thai khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ. Chính vì thế, chỉ nên tin tưởng phương pháp tính ngày an toàn khi và chỉ khi bạn có một chu kỳ đều đặn, không bị chậm kinh, trễ hay rong kinh.
  • Quan hệ sát vào những ngày thuộc khoảng thời gian dễ thụ thai. Vào những ngày cận khoảng nguy hiểm, trứng hoàn toàn có thể rụng sớm hoặc rụng muộn hơn bình thường. Chính vì thế mà cơ hội tinh trùng gặp trứng tuy thấp nhưng vẫn xảy ra. 
  • Không ít người cho rằng quan hệ trong ngày kinh nguyệt thì sẽ không làm phụ nữ có thai. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Bởi chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người dài ngắn khác nhau và thời gian rụng trứng cũng vậy. Chính vì điều đó mà khả năng chị em phụ nữ mang thai ngay cả khi quan hệ chăn gối trong ngày đèn đỏ cũng khá cao. Tùy vào cơ địa và nội tiết tố của mỗi người mà có nhiều trường hợp chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn. Nhiều chị em tuy kỳ kinh đã sạch nhưng máu vẫn còn rỉ ra một chút do cổ tử cung tiết ra mà bạn vẫn lầm tưởng rằng đó là kỳ kinh nguyệt vẫn còn. Nếu lúc này vợ chồng quan hệ thì vẫn có khả năng thụ thai.

Ngoài những nguyên nhân trên, có rất nhiều nguyên nhân khác không thể lường trước khiến các cặp đôi vẫn có thể có con ngay cả khi quan hệ chính xác vào ngày an toàn. Chính vì thế, nếu chưa có kế hoạch mang thai thì cách tốt nhất để quan hệ không có bầu là sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh những điều không mong muốn.

Các trường hợp nào chị em không nên tránh thai dựa vào cách tính ngày an toàn

Không phải ai cũng có thể dùng phương pháp tính ngày an toàn

Với các chị em thuộc một trong các trường hợp dưới đây thì việc dựa vào ngày an toàn để tránh thai là không có hiệu quả:

  • Chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 27 ngày  hoặc có sự chênh lệch quá lớn (trên 7 ngày) giữa chu kỳ lớn nhất và chu kỳ ngắn nhất.
  • Chị em vừa sinh em bé. Lúc này nội tiết tốc vừa sinh em bé tốt nhất nên sử dụng biện pháp tránh thai để không mang bầu khi chưa đủ 2 năm, sau 2 năm chị em hãy xem xét kế hoạch có thai trở lại để cơ thể được phục hồi hoàn toàn.
  • Chị em bước vào tuổi tiền mãn kinh và chị em lần đầu tiên có kinh nguyệt cũng không nên tính ngày an toàn theo cách này vì độ chính xác không cao.

THÔNG TIN THUỐC