CHƯƠNG TRÌNH SÀNG LỌC MIỄN PHÍ BỆNH TAN MÁU BẨM SINH (THALASSEMIA) CHO THAI PHỤ

Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là một trong những bệnh đơn gen phổ biến nhất tại Việt Nam. Thai nhi mắc thể Thalassemia nặng có thể chết từ trong thai kỳ hoặc chết non sau khi sinh nếu không được phát hiện và chữa trị sớm. Hiện không có phương pháp chữa trị hiệu quả nào ngoài việc truyền máu và thải sắt liên tục, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động và sinh hoạt của người bệnh, tạo nên gánh nặng kinh tế và tinh thần đáng kể cho gia đình và cộng đồng. Điều đáng lưu ý, Thalassemia là bệnh di truyền lặn theo quy luật Mendel, nghĩa là cha và mẹ của bệnh nhân là những người không có dấu hiệu bệnh rõ ràng nhưng lại mang gen bệnh thể ẩn có thể truyền cho con. Điều này cho thấy tính cấp thiết của việc sàng lọc tiền sinh đầu tay cho bệnh Thalassemia cho thai phụ nhằm giảm thiểu các trường hợp trẻ sơ sinh mắc bệnh Thalassemia.

Đặc điểm di truyền của bệnh thalassemia

Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội phối hợp cùng với Viện Y học di truyền và Công ty Giải pháp Gene thực hiện chương trình xét nghiệm Gen miễn phí cho 1000 thai phụ như sau:

• Đối tượng: Thai phụ ở 3 tháng đầu thai kỳ
  • Số lượng: 1000 thai phụ đầu tiên
  • Thời gian: Bắt đầu từ ngày 17/05/2021 đến khi hết số lượng miễn phí
  • Địa điểm: Tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội

+ Phòng Khám tầng 1 nhà C- Cở sở 1- 929 La Thành

+ Phòng Khám chuyên sâu tầng 1 nhà B- Cơ sở 1- 929 La Thành

+ Phòng Khám Sản tự nguyện tầng 2 nhà B- Cơ sở 1- 929 La Thành

+ Cơ sở 2- 38 Cảm Hội- Hai Bà Trưng- Hà Nội

P/s: Chương trình kết thúc khi đủ số lượng 1000 thai phụ được xét nghiệm miễn phí mà không cần thông báo trước