fbpx

Kinh nghiệm đi khám thai lần đầu cho mẹ bầu

Những điều mẹ bầu cần lưu ý về siêu âm thai

Mang thai là điều thiêng liêng mà bất cứ người phụ nữ nào cũng muốn một lần trong đời. Nhưng đi đôi với việc đó là những lo lắng về thai nghén của mình. Nhất là những bỡ ngỡ với lần đầu khám thai. Bởi vậy bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cho mẹ bầu về lần khám đầu tiên.

Siêu âm trong lần khám thai lần đầu
Siêu âm trong lần khám thai lần đầu

Khi nào nên khám thai lần đầu tiên ?

Việc khám thai lần đầu đối với mẹ bầu vô cùng quan trọng và cần thiết. Lúc này có thể xác định được có thực sự đậu thai hay không hoặc tình trạng thai ra sao.

Hiện nay việc khám thai với công nghệ hiện đại đã trở nên vô cùng đơn giản. Nhưng không phải ai cũng biết khi nào nên đi khám thai lần đầu. Theo các bác sĩ khoa sản thì sao khi chậm kinh được 2 tuần hoặc 3 tuần kèm những dấu hiệu khác. Như buồn nôn, nôn, mệt mỏi,… và quan trong que thử thai 2 vạch. Mẹ bầu  không nên đi khám quá sớm. Vì vừa ảnh thưởng đến thai nhi vừa không phát hiện được những dấu hiệu của thai.

Mốc thời gian cho lần khám thai đầu tiên
Mốc thời gian cho lần khám thai đầu tiên

Sẽ khám những gì trong lần khám đầu tiên này ?

Quy trình khám thai lần đầu sẽ bao gồm các bước thư vấn thai sản, khám sức khỏe toàn diện và khám phụ khoa cho mẹ, tiếp đến là kiểm tra thai thông qua siêu âm đầu dò (đối với thai nhi dưới 8 tuần tuổi)/ siêu âm thành bụng, nghe tim thai (đối với thai nhi trên 8 tuần tuổi).

Những xét nghiệm, siêu âm làm cho lần khám đầu
Cụ thể như sau:
  • Chuẩn đoán việc mang thai: bác sĩ sẽ xác định xem có đúng bạn mang thai hay khong, tình trạng thai như nào. Bên cạnh đó còn xác định có mang thai ngoài tử cung hay không? Điều này vô cùng cần thiết vì nó ảnh hưởng tới tính mạng mẹ bầu
  • Tình trạng chung sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi: Bác sĩ sẽ tìm hiểu tình trạng sức khỏe của mẹ, các thói quen hằng ngày, những hoạt động tốt và không tốt cho thai nhi. Tìm hiểu về tiểu sử thai sản, bệnh tật và công việc. Từ đó đưa ra lời khuyên phù hợp.
  • Tiến hành đo tử cung: Trong lần khám thai đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành đo tử cung. Để theo dõi sự phát triển của thai nhi trong những lần khám tiếp theo. Cũng như đưa ra các dự đoán về thời gian sinh nở.
  • Cuối cùng là thực hiện một số các xét nghiệm cần thiết như: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm chuẩn đoán các bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm PAP,…

Từ đó sẽ đưa ra lời thăm khám và lời khuyên dinh dưỡng phù hợp cho từng thai phụ

Những lưu ý khi khám thai lần đầu

Mẹ bầu cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Hầu hết khi khám thai lần đầu sẽ phải xét nghiệm máu. Vậy nên mẹ bầu không nên ăn sáng để có kết quả chính xác nhất.
  • Cần phải chọn cơ sở y tế uy tín hay bác sĩ có chuyên môn. Để quy trình khám thai xảy ra chính xác và an toàn
  • Nên chuẩn bị về tiểu sự bệnh của bản thân cũng như gia đình. Từ đó giúp bác sĩ đưa ra lời tư vấn đúng nhất
  • Nên chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân, liệt kê ra giấy hoặc ghi chú lại để có thể nhận được sự giải đáp từ phía bác sĩ một cách tốt nhất.
  • Nên uống nhiều nước khoảng 1 tiếng trước khi siêu âm thai để bác sĩ siêu âm quan sát thai nhi dễ dàng hơn.
  • Mẹ bầu nên giữ lại giấy khám này cho những lần khám tiếp theo
Những lưu ý cho lần khám quan trọng này
Những lưu ý cho lần khám quan trọng này

Nên đi khám thai lần đầu ở đâu ?

Việc khám thai vô cùng quan trọng, nên mẹ bầu cần phải lựa chọn cơ sở y tế uy tín và an toàn. Để trong quá trình mang thai sẽ được theo dõi một cách sát sao nhất. Từ đó có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn, cũng như cho thiên thần của bạn một khởi đầu tốt nhất

Bệnh viện phụ sản Hà Nội là một trong những địa chỉ hang đầu để mẹ bầu lựa chọn.  Đến với Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, các y bác sĩ và nhân viên y tế sẽ tư vấn và hướng dẫn cho bạn. Theo dõi thai kỳ toàn diện để chăm sóc một cách tốt nhất cho thai phụ và thai nhi.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là địa chỉ vô cùng uy tín
Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là địa chỉ vô cùng uy tín

Các khoa khám sản của Bệnh viện đều được trang bị đầy đủ những thiết bị tiên tiến, hiện đại, đảm bảo cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kỳ chất lượng cao cho các thai phụ trong một môi trường hoàn toàn thoải mái. Đội ngũ các bác sĩ sản khoa, nữ hộ sinh của Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội. Luôn tận tâm chăm sóc sức khỏe cho bạn. Cũng như phát hiện và xử lý sớm nhất tất cả các vấn đề có thể xảy ra với bạn và em bé của bạn.

Thai phụ có thể đến khám thai tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội ngay khi bắt đầu thai kỳ hoặc bạn có thể đến khám tại các cơ sở y tế khác sau đó mới đến Bệnh viện. Không lúc nào là muộn, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội đảm bảo thai phụ sẽ được các bác sĩ và nhân viên y tế chăm sóc chu đáo tận tình, và được tư vấn thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, sàng lọc.

Khám thai định kỳ
Tham khảo them những bài viết khác:

Bảng Giá Viện Phí Của Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội

Mốc Khám Thai Quan Trọng Mà Mẹ Bầu Cần Phải Ghi Nhớ

Chi Phí Đẻ Ở Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội

THÔNG TIN THUỐC