Sản giật ở thai phụ – cách phòng tránh

Trong thời kỳ mang thai, sản giật hay tiền sản giật là một trong những vấn đề nghiêm trọng được các bà bầu quan tâm. Bởi theo các chuyên gia nó vô cùng nguy hiểm. Nó có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như tính mạng của thai nhi cũng như mẹ bầu. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin quan trọng về sản giật.

Sản giật ở thai phụ
  1. Sản giật là gì ?

Sản giật (tên tiếng anh Eclampsia) là sự khởi đầu của cơn co giật ở mẹ bầu bị tiền sản giật. Thai phụ xuất hiện các cơn co giật nặng hoặc hôn mê sâu không rõ nguyên nhân. Các cơn co giật thường xảy ra trong nửa thứ thứ hai của thai kỳ, trước, trong và sau khi sinh. Các cơn động kinh là loại tonic-clonic và thường kéo dài khoảng một phút.

Khái niệm về sản giật

Cơn giật thường xảy ra ở thai phụ có triệu chứng của tiền sản giật trước đó. Ảnh hưởng đến nhau thai, cơ quan cung cấp oxy, máu và các chất dinh dưỡng cho thai nhi. Khi huyết áp tăng , lưu lượng máu trong cơ thể sẽ giảm làm ảnh hưởng đến hoạt động của nhau thai. Nhiều trường hợp có thể dẫn đến sinh non hoặc tình trạng thai chết lưu.

1. Nguyên nhân của sản giật.

Sản giật là sự biến chứng nặng hơn của tiền sản giật, được đặc trưng của huyết áp cao. Nhưng nguyên nhân hiện nay vẫn chưa rõ ràng. Hầu hết các lý thuyết cho rằng có thể do sự phát triển bất thường của thai nhi.Hay vấn đề về mạch máu, hệ thống miễn dịch hoặc các yếu tố di truyền. Nhưng những thai phụ có những yếu tố sau có nguy cơ mắc cao :

Triệu chứng sản giật
  • Có tiền sử huyết áp cao, bị tăng huyết áp thai kì
  • Có protein trong nước tiểu hay gọi là protein niệu
  • Bị bệnh thận, tiểu đường hoặc các vấn đề liên quan tới mạch máu
  • Sản phụ trên 35 tuổi hoặc dưới 20 tuổi
Sản phụ quá lớn tuổi
Bà bầu quá lớn tuổi
  • Lần đầu tiên mang thai hoặc mang thai thai đôi và sinh ba
  • Mẹ hoặc chị, em gái bị tiền sản giật hoặc sản giật khi mang thai
  • Thai phụ là người Mỹ gốc Phi
  • Sản phụ có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn 30
  • Đã từng bị tiền sản giật trước đó
  1. Triệu chứng của sản giật

Theo các chuyện gia căn nguyên dẫn đến sản giật là tiền sản giật. Bởi vậy thai phụ có thể gặp các triệu chứng của tiền sản giật như sau:

Phù nề chân tay ở thai phụ bị sản giật
Phù nề chân tay
  • Huyết áp cao
  • Sưng (phù) đặc biệt là ở mặt chân hoặc tay
  • Tăng cân quá mức
  • Bị đau đầu nhiều
  • Đau bụng, đặc biệt là ở vùng bụng trên bên phải
  • Khó đi tiểu
  • Các vấn đề về thị lực, bao gồm các giai đoạn mất thị lực hoặc nhìn mờ
  • Buồn nôn ói mửa

Thai phụ có thể xuất hiện các triệu chứng trên rồi mới xảy ra hiện tượng sản giật. Hoặc không có triệu chứng vẫn có thể bị. Đây là những dấu hiệu tiêu biểu của sản giật:

• Lên các cơn co giật
  • Dần mất ý thức
  • Kích động nặng
Dễ bị kích động nặng
  1. Các phương pháp chuẩn đoán sản giật

Với thời đại phát triển, ngày càng nhiều công nghệ đựa đưa vào y khoa. Bởi vậy có rất nhiều các phương pháp để chuẩn đoán sản giật phổ biến. Việc chuẩn đoán sản giật sớm có thể giúp phụ nữ giảm nguy cơ cũng như điều trị sớm sản giật.

Các phương pháp chuẩn đoán
  • Xét nghiệm máu

Bác sĩ có thể yêu cầu một số loại xét nghiệm máu để đánh giá tình trạng của thai phụ và nguy cơ mắc sản giật. Một số loại xét nghiệm như hematocrit, đo số tế bào hồng cầu có trong máu của bạn (dung tích hồng cầu) và số lượng tiểu cầu để xem tình trạng đông máu có tốt không, công thức máu hoàn chỉnh. Qua xét nghiệm này có thể kiểm tra tình trạng và chức năng của gan, thận

• Xét nghiệm creatinine

Creatinin là một sản phẩm chất thải tạo ra bởi từ cơ bắp. Thận lọc hầu hết creatinin trong máu, nhưng nếu các cầu thận không làm việc hiệu quả, creatinine sẽ ở lại trong máu. Có quá nhiều creatinin trong máu của bạn có thể là dấu hiệu của bệnh

• Xét nghiệm nước tiểu

Bác sĩ xét nghiệm nước tiểu có thể kiểm tra được protein trong nước tiểu hay tốc độ bài tiết. Từ đó có thể biết được thai phụ có bị protein niệu hay không. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sản giật

1. Phòng tránh sản giật ở thai phụ

Phòng bệnh còn hơn chữa bệnh. Bởi vậy việc phòng ngừa sản giật ở sản phụ là điều vô cùng quan trọng. Thai phụ nên chú ý những điều như sau để tránh mắc phải

• Để phòng tránh, thai phụ phải có chế độ sinh hoạt điều độ. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu và thai nhi phát triển tốt cũng là cách phòng tránh
Chế độ ăn uống lành mạnh
  • Tuân thủ việc khám thai định kỳ và đúng lịch, đặc biệt là các mốc thai quan trọng mà được các bác sĩ đưa ra
  • Thai phụ chủ động theo dõi, ghi lại sự thay đổi về huyết áp, cân nặng, nước tiểu… mỗi ngày để sớm phát hiện bất thường.
  • Nếu có triệu chứng  cần phải đi gặp bác sĩ để có phương án điều trị

Sản giật rất nguy hiểm đối với sản phụ và thai nhi. Bởi vậy các bà mẹ nên đề phòng và tìm hiểu kỹ để không gặp phải hậu quả nghiêm trọng. Bài viết đã đưa ra những thông tin quan trọng và cần thiết liên quan tới sản giật. Thai phụ có thể tham khảo để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi

Xem thêm thông tin tại Website:

BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL (benhvienphusanhanoi.com)