Sàng lọc tiền sản giật – tránh biến chứng trong thai kì

Theo thống kê trên toàn thế giới, mỗi năm có hơn 76 nghìn thai phụ tử vong do tiền sản giật. Bên cạnh đó có 20% số thai nhi tử vong mỗi năm do biến chứng của sản giật. Đây là những con số đáng báo động cho sự nguy hại của sản giật hay tiền sản giật trong thời  kỳ mang thai. Bởi vậy hãy cùng Bệnh viện phụ sản Hà Nội tìm hiểu về sàng lọc tiền sản giật để các thai phụ có thể an tâm trong thai kì.

Số liệu nguy hiểm về tiền sản giật

Biến chứng nguy hiểm của tiền sản giật đối với thai phụ

Tiền sản giật (hay nhiễm độc thai nghén) là tình trạng rối loạn nguy hiểm thường gặp đối với phụ nữ mang thai sau tuần thứ 20

Tiền sản giật gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và bé trong khi sinh nở, như làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con thiếu cân. Đặc biệt, tiền sản giật có thể dẫn đến tình trạng sản giật, trong đó mẹ bầu bị co giật, mất ý thức, có thể hôn mê nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời. Ngoài ra, tiền sản giật còn là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm sau sinh, bao gồm tai biến mạch máu não, tổn thương thận nghiêm trọng, bệnh thận mạn tính,..

Tiền sản giật có thể đe dọa đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi
Dưới đây là những triệu chứng của tiền sản giật
  • Huyết áp đột ngột tăng cao;
  • Có protein trong nước tiểu hay những vấn đề về thận;
  • Đau đầu;
  • Thay đổi thị lực như tạm thời mất thị lực, mắt mờ đi, nhạy cảm với ánh sáng;
  • Đau bụng trên;
  • Buồn nôn, nôn mửa;
  • Đi tiểu ít;
  • Giảm lượng tiểu cầu trong máu;
  • Chức năng gan suy giảm;
  • Khó thở do có dịch trong phổi.

TS, BS Đinh Thúy Linh, Phó giám đốc Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cho biết “Bệnh lý tiền sản giật không có biện pháp điều trị đặc hiệu. Ngừng thai kỳ là cách điều trị triệt để duy nhất. Nếu tiền sản giật xuất hiện sớm, diễn biến bệnh nặng, việc ngừng thai kỳ sẽ khiến em bé đối diện tình trạng sơ sinh non tháng rất nặng. Nhiều trẻ không có cơ hội sống sót”

Tiền sản giật: hành động sớm, sàng lọc sớm

Thực tế, 76.000 bà mẹ và 500.000 trẻ sơ sinh tử vong mỗi năm do căn bệnh này. Tuy nhiên, đáng mừng là hiện nay tiền sản giật có thể được sàng lọc và dự phòng.Hiện nay, bệnh lý này có thể được sàng lọc ở giai đoạn từ tuần thai 11 đến 13 tuần sáu ngày để chỉ ra người có nguy cơ cao sẽ mắc.

Lợi ích mang lại của việc sàng lọc sớm
  • Giúp phát hiện các trường hợp thai phụ có nguy cơ cao và điều trị dự phòng, ngăn ngừa, làm chậm sự khởi phát của bệnh
  • Quá trình mang thai diễn ra an toàn,
  • Thai nhi có thời gian để phát triển.
Sàng lọc tiền sản giật giúp bảo vệ sức khỏe thai nhi

Bs Linh cho biết, hiện nay sàng lọc tiền sản giật rất phổ biến tại Châu Âu, nhưng tại nước ta hiện nay còn khá mới. Tuy nhiên, các bà mẹ đừng quá lo lắng. Bởi Bệnh viện phụ sản Hà Nội đang là cơ sở chuẩn hóa quốc tế trong việc sàng lọc tiền sản giật

Theo đó Bệnh viện phụ sản Hà Nội, từ ngày 7/8/2020 sẽ triển khai chương trình miễn phí sàng lọc tiền sản giật cho thai phụ ở tuổi thai 11 tuần 6 ngày – 13 tuần 6 ngày

Sàng lọc tiền sản giật miễn phí tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội

Sàng lọc tiền sản giật tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, địa chị uy tín hàng đầu

Bệnh viện phụ sản Hà Nội hàng năm xét nghiệm hơn 600 thai phụ và đã phát hiện ra tỉ lệ dương tính khá cao. Xét nghiệm sàng lọc tiền sản giật các thai phụ sẽ được:

• Đo huyết áp
  • Siêu âm đo Doppler động mạch tử cung
  • Lấy máu xét nghiệm
  • Qua hệ thống phần mềm tính toán nguy cơ, thai phụ được phân loại nguy cơ thấp và cao
  • Việc điều trị dự phòng sẽ được áp dụng với những thai phụ có nguy cơ cao.

Ưu điểm tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội

• Nghiêm túc thực hiện các quy định của Bộ Y tế
  • Cập nhật những kiến thức hữu ích trên thế giới về sản, phụ khoa để áp dụng phương pháp chẩn đoán, điều trị mới.
  • Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng chăm sóc tận tình, chu đáo, dịch vụ y tế chuyên nghiệp.
  • Mang đến phương pháp sàng lọc tiền sản giật chuẩn quốc tế.
  • Về chi phí sàng lọc khoảng 1,2-1,5 triệu đồng. Đây là một chi phí vô cùng hợp lý với những lợi ích và dịch vụ mà các thai phụ sẽ được trải nghiệm tại Trung tâm Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.
  • Những người được chẩn đoán có nguy cơ cao sẽ được quản lý thai tại bệnh viện, miễn phí chi phí khám thai cho tới lúc sinh.
Bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đang sàng lọc tiền sản giật cho thai phụ
Mọi chi tiết thắc mắc cũng như đăng kí khám tại:

Trung tâm Sàng lọc, Chẩn đoán Trước sinh và Sơ sinh
Số điện thoại: 0326858585 (liên hệ giờ hành chính từ thứ 2 – thứ 6)
Phòng 219 – Tầng 2 nhà B – Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội 929 La Thành, Ba Đình, Hà Nội