Ai có thể tiêm vaccine HPV?

11/01/2024

Vaccine HPV là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tiêm vaccine này. Vậy đối tượng nào có thể tiêm vaccine HPV? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây.

1. Đối tượng nữ từ 9 đến 45 tuổi

Ai có thể tiêm vaccine HPV?

a) Phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi là đối tượng chính được khuyến khích tiêm vaccine HPV. Đây là độ tuổi lý tưởng để tiêm vaccine vì cơ thể của phụ nữ ở độ tuổi này đang trong giai đoạn phát triển và sẵn sàng nhận được sự bảo vệ tốt nhất từ vaccine.

Ngoài ra, phụ nữ ở độ tuổi này cũng chưa bị nhiễm virus HPV, do đó vaccine có thể giúp ngăn ngừa hoặc loại bỏ virus này khỏi cơ thể trước khi gây ra các biến chứng nguy hiểm như ung thư cổ tử cung.

b) Phụ nữ từ 27 đến 45 tuổi

Tuy không phải là đối tượng chính được khuyến khích tiêm vaccine HPV, nhưng phụ nữ từ 27 đến 45 tuổi vẫn có thể tiêm vaccine nếu muốn. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc tiêm vaccine sẽ không còn hiệu quả như khi tiêm ở độ tuổi trẻ hơn.

Lý do là do phụ nữ ở độ tuổi này đã có thể đã tiếp xúc với virus HPV và có nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến virus này. Do đó, vaccine chỉ có thể giúp ngăn ngừa các loại virus HPV mới mà cơ thể chưa tiếp xúc.

2. Đối tượng nam từ 9 đến 26 tuổi

Ai có thể tiêm vaccine HPV?

Nam giới cũng là một trong những đối tượng có thể tiêm vaccine HPV. Theo khuyến cáo của WHO, nam giới từ 9 đến 26 tuổi là đối tượng được khuyến khích tiêm vaccine để bảo vệ bản thân và người bạn đời khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục gây ra bởi virus HPV.

a) Nam giới từ 9 đến 15 tuổi

Đối với nam giới từ 9 đến 15 tuổi, việc tiêm vaccine HPV sẽ giúp bảo vệ họ khỏi các biến chứng do virus HPV gây ra như ung thư âm đạo, ung thư tuyến tiền liệt và một số bệnh lây truyền qua đường tình dục khác.

b) Nam giới từ 16 đến 26 tuổi

Nam giới từ 16 đến 26 tuổi cũng có thể tiêm vaccine HPV để bảo vệ bản thân và người bạn đời khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, trong trường hợp này, việc tiêm vaccine chỉ có tác dụng phòng ngừa các loại virus HPV mới mà cơ thể chưa tiếp xúc.

3. Đối tượng nào không nên tiêm vaccine HPV?

Vaccine HPV là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả và an toàn, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tiêm được. Có một số đối tượng không nên tiêm vaccine HPV bao gồm:

  • Những người đã từng bị dị ứng nặng với thành phần của vaccine.
  • Những người đang bị bệnh nặng hoặc đang điều trị bệnh nặng.
  • Những người đang mang thai hoặc đang cho con bú.
  • Những người đang bị sốt cao hoặc bệnh nhiễm trùng.

Nếu bạn thuộc một trong những đối tượng trên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định tiêm vaccine HPV.

4. Cách tiêm vaccine HPV

Ai có thể tiêm vaccine HPV?

a) Liều lượng và số lần tiêm

Theo khuyến cáo của WHO, vaccine HPV cần được tiêm 2 liều với khoảng cách từ 6 đến 12 tháng giữa hai lần tiêm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng và số lần tiêm cho phù hợp với từng đối tượng.

b) Địa điểm tiêm

Vaccine HPV có thể được tiêm tại các cơ sở y tế công cộng hoặc tư nhân có đủ điều kiện để tiêm chủng. Nếu bạn muốn tiêm vaccine HPV, hãy tìm hiểu và lựa chọn cơ sở y tế uy tín và có đầy đủ thiết bị để tiêm chủng an toàn và hiệu quả.

5. Lợi ích của việc tiêm vaccine HPV

Tiêm vaccine HPV không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mà còn góp phần giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus HPV cho những người xung quanh. Các lợi ích của việc tiêm vaccine HPV bao gồm:

a) Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao ở phụ nữ. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi hoàn toàn. Việc tiêm vaccine HPV giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung đáng kể.

b) Bảo vệ nam giới khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Nam giới cũng có thể mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư âm đạo và một số bệnh lây truyền khác. Việc tiêm vaccine HPV giúp bảo vệ nam giới khỏi các bệnh này và đồng thời giảm nguy cơ lây nhiễm cho người bạn đời.

c) Giảm chi phí điều trị

Việc tiêm vaccine HPV giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra, từ đó giúp giảm chi phí điều trị cho bản thân và gia đình. Nếu không tiêm vaccine, bạn sẽ phải chi tiêu nhiều hơn cho việc điều trị các bệnh liên quan đến virus HPV.

Kết luận

Vaccine HPV là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và các bệnh lây truyền qua đường tình dục do virus HPV gây ra. Đối tượng nào có thể tiêm vaccine HPV? Những đối tượng chính được khuyến khích tiêm vaccine gồm phụ nữ từ 9 đến 45 tuổi và nam giới từ 9 đến 26 tuổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ có thể điều chỉnh liều lượng và số lần tiêm cho phù hợp với từng đối tượng. Việc tiêm vaccine HPV mang lại nhiều lợi ích cho bản thân và xã hội, do đó hãy cân nhắc và thực hiện để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN