Bổ sung sắt đúng cách cho mẹ bầu trong thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, bổ sung chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là bổ sung sắt là rất cần thiết. Bởi đây là chất giúp phát triển cho cả mẹ bầu và thai nhi mà không thể thiếu. Vậy trong bài viết nào sẽ chỉ cho mẹ bầu cách bổ sung sắt sao cho đúng cách.

Việc cung cấp đủ sắt trong thai kỳ là quan trọng

Hậu quả của việc thiết sắt

Khi thiếu sắt, việc vận chuyển oxy cho cơ thể mẹ và thai nhi sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong thời kỳ mang thai, thể tích máu của người mẹ tăng 50% so với bình thường. Vì vậy mẹ bầu cần nhiều chất sắt để tăng cường sức khỏe và nhu cầu phát triển của thai nhi.

Hậu quả của việc thiết sắt

Ngoài ra, sắt cũng có tác dụng là tăng cảm giác ngon miệng. Mẹ bầu bị thiếu máu do thiếu sắt sẽ không muốn ăn, không ngủ được và mệt mỏi. Vì không có oxy lên não và các tế bào trong cơ thể. Mặc khác, khi thiếu sắt, sức đề kháng của mẹ kém sẽ dẫn tới nhiễm trùng. Điều này còn ảnh hưởng đến em bé sinh ra mang tiềm tàng của thiếu máu thiếu sắt giống mẹ. Khó đạt được sức khỏe như mong muốn.

Đối với mẹ, thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non, nhiễm trùng hậu sản, băng huyết sau sinh, suy nhược cơ thể… Còn đối với thai nhi, việc thiếu máu, thiếu sắt là yếu tố nguy cơ của suy dinh dưỡng bào thai, non tháng, nhẹ cân, ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực và trí lực của trẻ sau này.

thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non
Thiếu sắt sẽ làm tăng nguy cơ sinh non

Nhu cầu sắt cần bổ sung trong thai kỳ

Trước khi mang thai, cơ thể người phụ nữ cần 15mg sắt và khoảng 200mcg acid folic mỗi ngày. Khi có thai, lượng sắt và acid folic cần cho cơ thể sẽ tăng gấp đôi. (khoảng 30mg sắt/ngày, 400mcg acid folic/ ngày).

Với mẹ bầu được xác định thiếu máu do thiếu sắt sẽ được bác sĩ chỉ định bổ sung 50-100 mg/ngày. Thậm chí nhiều trường hợp,mẹ bầu bị thiếu sắt nghiêm trọng sẽ phải điều trị tại viện 2- 3 tháng. Bằng cách tiêm truyền tĩnh mạch để đảm bảo lượng máu cần thiết ở mức ổn định.

khoảng 30mg sắt/ngày, 400mcg acid folic/ ngày
Cần bổ sung khoảng 30mg sắt/ngày, 400mcg acid folic/ ngày

Theo khuyến cáo Tổ chức Y tế thế giới, phụ nữ nên uống bổ sung acid folic từ trước khi mang thai 1-3 tháng. Và lần đầu tiên phát hiện có thai uống ngay viên acid folic kèm sắt mỗi ngày. Uống kéo dài tới sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, 400mcg acid folic.

Những thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả

Nguồn bổ sung sắt an toàn và phong phú nhất cho các bà bầu. Chính là những loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày. Sắt có nhiều trong các loại thịt có màu đỏ. Như tim, gan, thịt gia cầm, cá, nghêu, hàu, lòng đỏ trứng; các loại đậu, ngũ cốc, các loại rau có lá xanh đậm, bông cải, bí ngô, và trái cây khô. Trong đó nguồn gốc động vật được coi là nguồn hấp thu sắt tốt hơn so với thực vật. Ở một người bình thường hấp thu có thể hấp thu được 10 – 15% sắt từ động vật. Con số này chỉ còn là 5 – 10% sắt ở thực vật.

Những thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả

Ngoài việc bổ sung chất sắt thì các bà mẹ cũng nên lưu ý bổ sung thêm các chất khác. Như Folate và dạng acid folic tổng hợp của nó, Vitamin B-12,… bởi các chất này cũng tham gia vào quá trình tạo máu

Thực tế hiện nay việc bổ sung sắt gặp khá nhiều khó khăn, vì thế ngoài việc bổ sung sắt qua những thực phẩm hàng ngày thì các bà bầu cũng nên sử dụng các loại thuốc giúp bổ sung sắt.

Những lưu ý khi uống thuốc sắt

Mẹ bầu cần lưu ý những điều sau khi bổ sung thêmthuốc sắt cho bà bầu:

Những lưu ý khi uống thuốc sắt
  • Nên uống kèm với các loại nước giàu vitamin C như nước cam, nước chanh… và nên uống lúc bụng đói hoặc sau ăn 1-2 giờ để cơ thể được hấp thụ sắt tốt nhất khi uống sắt.
  • Vì canxi làm cản trở khả năng hấp thụ sắt nên thuốc bổ sung canxi hay thực phẩm giàu canxi và sữa không nên dùng cùng thời điểm với thuốc sắt cho bà bầu.
  • Để phòng ngừa táo bón, uống nhiều nước và ăn những thực phẩm giàu chất xơ là những điều cần làm khi uống viên bổ sung sắt. Đặc biệt, vì sẽ làm giảm sự hấp thụ sắt nên tránh sử dụng trà hay cà phê, chỉ uống thuốc bằng nước đun sôi để nguội.
  • Mẹ bầu nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa, trước khi sử dụng thuốc sắt. Thừa sắt có thể gây ra nguy cơ xơ gan, bệnh cơ tim, đái tháo đường nên mẹ bầu nên tránh bổ sung sắt quá liều lượng, khi sử dụng thuốc phải tuân thủ theo chỉ định.

Hãy luôn chuẩn bị cho mình 1 nền tảng sức khỏe tốt cũng như thực hiện sàng lọc trước sinh, thăm khám đầy đủ để có hướng chăm sóc thai nhi phù hơp nhất. Chúc các mẹ có 1 thai kỳ khỏe mạnh !

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL