Chăm sóc vùng kín sau sinh mổ

Sau khi sinh kể cả sinh mổ vùng kín vẫn sẽ bị ảnh hưởng vì đây là lúc vùng kín vô cùng nhạy cảm. Nếu không vệ sinh đúng cách chị em có thể dễ khiến vùng kín bị vi khuẩn xâm nhập. Vậy hãy cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tìm hiểu cách vệ sinh vùng kín sau sinh mổ đúng cách.

Sau khi sinh vùng kín vô cùng nhạy cảm

1. Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ quan trọng như thế nào ?

Vùng kín là bộ phận sinh dục nhạy cảm luôn ẩm ướt nên rất dễ bị nhiễm khuẩn. Sau khi sinh mổ từ 2 đến 6 tuần, âm đạo sẽ thải sản dịch ra ngoài từ tổ cung. Trong khoảng 3 – 4 ngày đầu sản dịch tiết ra có màu đỏ. Sau đó dịch nhầy trở lại bình thường màu trong suốt.

Sản dịch khi tiết ra tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, dễ gây nên các bệnh phụ khoa sau hậu sản. Vì vậy mẹ bầu sau sinh càng cần phải vệ sinh vùng kín đúng cách để giữ an toàn cho sức khỏe của bản thân. Tránh gây ra các bệnh lý nguy hiểm không đáng có.

Vùng kín là bộ phận nhạy cảm
Vùng kín là bộ phận sinh dục luôn ẩm ướt và chứa nhiều vi khuẩn

2. Cách vệ sinh vùng kín sau sinh mổ an toàn và đúng cách

2.1 Vệ sinh vùng kín sau sinh mổ ít nhất 2-3 lần/ngày

Sau vài giờ các chất nhờn, bụi bẩn, mồ hôi sẽ tiết ra và đọng lại trên vùng kín. Lời khuyên cho mẹ bỉm là nên vệ sinh vùng kín từ 2-3 lần/ngày vào sáng, chiều và trước khi đi ngủ cùng với dung dịch vệ sinh phụ nữ. Sau khi vệ sinh nên lấy khăn bông sạch nhẹ nhàng thấm khô vùng kín.

2.2 Rửa vùng kín đúng cách, đúng chiều

Rửa vùng kín đúng cách:

• Bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa trôi các vi khuẩn trên bề mặt da. Sau sinh mổ, chị em nên lựa chọn các sản phẩm chiết xuất thiên nhiên từ lá trà xanh, hoa cúc, lá trầu không,.. Những thành phần này an toàn, dịu nhẹ, lành tính, đặc biệt với chị em giai đoạn sau sinh.
  • Nếu không bạn có thể sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch khuẩn vùng kín. Nhưng cũng không nên dùng nhiều vì gây khô âm đạo
  • Sau khi rửa xong bạn hãy rửa lại vùng kín với nước ấm và lau khô. Chỉ nên sờ tay nhẹ, đừng làm mạnh tay sẽ gây tổn thương lên vùng kín của bạn đấy
Rửa vùng kín đúng cách, đúng chiều

Rửa vùng kín đúng chiều:

Vệ sinh từ trước ra sau, rửa âm đạo rồi mới rửa hậu môn. Sau khi rửa hậu môn thì không nên rửa lại vùng kín. Khi rửa không được thụt tay sâu vào bên trong âm đạo vì có thể đưa vi khuẩn vào bên trong âm đạo.

2.4 Dùng băng và thay băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng

Sau khi sinh các bà mẹ sẽ phải dùng băng vệ sinh dành cho sản phụ. Đối với sử dụng băng vệ sinh thì nên thay 3 đến 4 lần một ngày, thay sau mỗi 3 tiếng. Không nên để khi dịch đầy rồi mới thay vì rất vi khuẩn sẽ dễ dàng nhanh chóng sản sinh trong lúc đó. Trước và sau khi thay băng bạn nên rửa tay sạch sẽ để tránh việc lây nhiễm từ tay bạn đến chỗ khác.

Dùng băng vệ sinh dành cho sản phụ
Dùng băng và thay băng vệ sinh sau mỗi 3 tiếng

2.5 Mặc quần lót thoáng mát để bảo vệ vùng kín sau khi sinh mổ

Để giúp vùng kín luôn thoáng mát sạch sẽ. Bạn nên mặc những quần lót rộng thoải mái. Làm từ chất liệu cotton, không nên mặc quần lót làm từ sợi hóa học. Vì chất liệu cotton dễ thấm nước, tạo môi trường khô thoáng và thoải mái không bị bí hơi. Bạn nên thay quần lót 2 lần một ngày, để luôn tạo sử thoáng mát và sạch sẽ cho vùng kín.

3. Những lưu ý vệ sinh vùng kín sau sinh mổ

Sau khi sinh mổ, sức khỏe cũng sẽ yếu đi khiến chị em lúc nào cũng mệt mỏi và đau đớn. Dẫn đến chuyện lười chăm sóc cơ thể. Vệ sinh vùng kín sau mổ là điều rất quan trọng, nếu không thì sẽ mắc các bệnh phụ khoa gây khó chịu đến các mẹ bỉm.

Lưu ý vệ sinh vùng kín sau sinh mổ
Hạn chế đi lại, di chuyển nhẹ nhàng, không vận động quá mạnh.
  • Sau sinh mổ khoảng 2-3 ngày có thể gội đầu và tắm rửa nhưng không ngấm nước quá lâu.
  • Hạn chế đi lại, di chuyển nhẹ nhàng, không vận động quá mạnh.
  • Luôn giữ vùng kín khô thoáng bằng cách sử dụng khăn bông sạch thấm dịch chảy ra từ âm đạo.
  • Không dùng khăn hoặc giấy vệ sinh, giấy có mùi thơm hóa học vì có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm âm đạo.
  • Hạn chế tiếp xúc nhiều với nước vì dễ cảm lạnh hoặc viêm nhiễm.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp trên thì mẹ bỉm đã biết cách chăm sóc vùng kín an toàn tránh những bệnh lí phụ khoa nguy hiểm.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều mẹ bỉm tin tưởng với các vấn đề liên quan đến phụ khoa. Mẹ có thể liện hệ qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng hơn.