Cốc nguyệt san: cách sử dụng và những lưu ý

Thời gian gần đây, cốc nguyệt san ngày càng phổ biến hơn đối với chị em phụ nữ. Nó được nhiều người ưa chuộng để thay thế cho tampon hay là băng vệ sinh. Bởi độ tiện dụn và độ lâu bền của nó. Bởi vậy trong bài viết này sẽ cùng tìm hiểu về cốc nguyệt san nhé

Những điều cần biết về cốc nguyệt san
Những điều cần biết về cốc nguyệt san

Cốc nguyệt san là gì ?

Cốc nguyệt san là một chiếc cốc được làm bằng silicon chuyên dùng trong y tế cao cấp. Được thiết kế đặc biệt để vừa vặn với âm đạo của phụ nữ. Bằng cách chèn cốc nguyệt san trong kỳ kinh nguyệt. Dụng cụ này có thể thu thập thay vì hấp thụ máu kinh. Hơn nữa, các cạnh của cốc nguyệt san đã được thiết kế phù hợp với âm đạo. Tránh gây tràn ra ngoài trong những ngày hành kinh.

Cốc nguyệt san có nghĩa là gì
Cốc nguyệt san có nghĩa là gì

Sau một khoảng thời gian nhất định trong ngày, sau khi lấy cốc nguyệt san ra. Người dùng có thể đổ máu đó ra ngoài. Rửa sạch cốc bằng xà phòng và nước rồi đặt lại cốc hay cất giữ dùng trong một vòng chu kỳ khác. Toàn bộ quá trình này sẽ không gây đau đớn. Và chất liệu silicone giúp có thể tái sử dụng hàng tháng trong tối đa 1 năm.

Cách lựa chọn cốc nguyệt san cho chị em

Lựa chọn cốc nguyệt san phù hợp là bước đầu tiên trong hướng dẫn cách dùng cốc nguyệt san.

Mọi phụ nữ đều có thể tìm thấy cốc nguyệt san tại hiệu thuốc gần nhà hoặc trên mạng. Hầu hết nhà sản xuất đều có hai kích cỡ khác nhau.

Thông thường sẽ có 2 loại cốc để lựa chọn
Thông thường sẽ có 2 loại cốc để lựa chọn
Chọn loại thường nếu:
 • Thường sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót thông thường
 • Có lượng máu kinh thường ít đến trung bình
 • Dưới 30 tuổi
 • Chưa sinh con qua đường âm đạo trước đây
 • Có một sàn chậu khỏe mạnh

Chọn loại lớn hơn nếu:

 • Thường sử dụng băng vệ sinh hoặc miếng lót siêu dày, loại dùng ban đêm
 • Có lượng máu kinh thường nhiều
 • Trên 30 tuổi
 • Đã từng sinh con qua đường âm đạo
 • Có một sàn chậu kém vững chắc
Cần lựa chọn size cốc phù hợp
Cần lựa chọn size cốc phù hợp

Cả hai loại cốc nêu trên đều chứa được khoảng 2,5 băng vệ sinh. Và có cùng chiều dài (70mm bao gồm cả thân). Điểm khác biệt là loại lớn hơn sẽ có đường kính rộng hơn. Ngoài ra, người phụ nữ có cổ tử cung đặc biệt thấp hay chưa từng quan hệ tình dục, cốc nguyệt san có thể không là lựa chọn phù hợp.

Sử dụng nó sao cho đúng cách ?

Cách đặt cốc nguyệt san

Nếu đây là lần đầu bạn sử dụng thì nên chọn vào 2 ngày cuối kinh nguyệt nhé, nếu vừa mua về muốn thử luôn thì bạn nên dùng chất bôi trơn, vì lỗ âm đạo lúc bình thường thường nhỏ hơn lúc đèn đỏ và không có máu kinh nên không trơn.

Để đưa cốc vào âm đạo: Bạn ngồi xổm, nhún chân. Gấp cốc nguyệt san lại rồi cho từ từ vào âm đạo, vừa đẩy cốc vào vừa làm động tác Kegel (cực kì quan trọng – động tác Kegel là động tác  ngắt dòng khi đang tiểu), cốc sẽ tự chui vào, rất nhẹ nhàng, không hề đau.

Các tư thế để đặt cốc nguyệt san
Các tư thế để đặt cốc nguyệt san

Lần đầu tiên thử có thể cho vào rất khó, nhưng nếu bạn vừa cho vào vừa làm động tác Kegel thì các bạn sẽ bất ngờ bởi nó quá dễ. Sau khi vào hết rồi, nếu bạn để ý sẽ nghe thấy tiếng bật nhẹ là do cốc mở, nếu không nghe thấy hoặc thấy khó chịu thi phải chỉnh lại vị trí của cup bằng cách túm đáy cốc đẩy vô đẩy ra hoặc xoay xoay một tí. Nếu đây là làn đầu bạn sử dụng, nên chuẩn bị sẵn gương để nhìn sẽ tốt hơn.

Cách đưa cốc vào đúng vị trí

Sau khi đặt vào xong, bây giờ bạn nên đi lại vài vòng để cốc tự điều chỉnh vị trí thoải mái nhất, lúc này bạn nên xem cuống có dài quá không thì có thể cắt bớt đi cho khỏi vướng víu.

Khác với tampon là bịt vào sâu phía trong âm đạo để thấm hút, cốc nguyệt san được thiết kế để đặt càng sát bên ngoài càng tốt. Khi tìm được độ sâu phù hợp thì bạn cắt bớt cuống đến vị trí nhô ra ngoài hoặc tạo cảm giác không thoải mái. Độ dài của cuống tuỳ theo chiều dài âm đạo của mỗi người. Có nhiều người cắt gần hết và một số cắt hẳn cuống đi. Đối với âm đạo dài, cuống này còn dùng để điểu chỉnh lại vị trí của chiếc cup, nên chỉ cắt nếu cuống này còn nhô ra bên ngoài. Nếu lúc đi đứng cảm thấy hơi khó chịu hoặc đẩy âm đạo, thì có thể cuống đã nhô ra ngoài và bạn cần cắt bớt đi.

Cách có thể đưa cốc vào đúng vị trí
Cách có thể đưa cốc vào đúng vị trí

Bây giờ bạn có thể thoải mái tận hưởng 8 – 12 tiếng đồng hồ không phải lo lắng thay băng, bạn tự do bơi lội, chạy nhảy, tuyệt quá phải không ạ. Bạn nhớ là tối đa 12 tiếng thôi nhé, nhiều bạn quên mất là đang đèn đỏ nên quên lấy ra là không tốt đâu nha.

Cách lấy cốc nguyệt san ra

Bạn ngồi xổm, làm động tác rặn đẻ (như rặn lúc đi vệ sinh đó) để đẩy cốc lòi cái cuống ra, túm được đáy cốc (không phải cuống nhé, cuống chỉ đóng vai trò để mình tìm được đáy cốc dễ thôi) bằng ngón trỏ và ngón cái rồi thì cứ kéo zích zắc sang phải, sang trái từ từ, sau khi thấy ra được 1 đoạn rồi thì thò tay sâu hơn cầm cả vào cái cốc kéo ra tiếp đến khi miệng cốc sát cửa âm đạo thì bóp nhẹ 1 phía, kéo ra trước 1 góc rồi đưa cốc ra ngoài.

Cuối cùng là cách để có thể lấy cốc ra
Cuối cùng là cách để có thể lấy cốc ra

Vệ sinh cốc sau khi sử dụng

Bạn nên chú ý tiệt trùng cốc nguyệt san trước và sau khi sử dụng

 • Nhằm tránh tình trạng viêm nhiễm phụ khoa khi sử dụng cốc kinh nguyệt, bạn nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ dạng dịu nhẹ để rửa cốc 2 lần/ngày trong suốt kỳ kinh.
 • Sau khi hết kỳ kinh, bạn rửa cốc và tiệt trùng bằng nước sôi, hong khô, cất vào túi vải sạch.
 • Tuyệt đối không để cốc trong nhà tắm vì dễ sinh ẩm mốc.
Vệ sinh cốc sao cho đúng và sạch
Vệ sinh cốc sao cho đúng và sạch

Cốc nguyệt san tuy tiện lợi tuy nhiên vẫn có nhiều nhược điểm. Bởi vậy chị em cần phải lưu ý khi lựa chọn sử dụng. Sao cho phù hợp với nhu cầu và thể trạng mỗi người.

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN