Dải Sợi Ối – Hội chứng nguy hiểm mẹ bầu cần biết

Túi ối là lớp một màng mỏng nhưng vững chắc, bao quanh em bé. Và đồng thời phát triển bên trong tử cung mẹ bầu. Nó có chức năng như một ngôi nhà, cho phép phôi thai phát triển. Và không bị xáo trộn bởi tác động bên ngoài nhờ vào lượng nước ối bên trong. Mặt khác, một tình trạng có tên hội chứng dải sợi ối sẽ khiến thai nhi gặp nguy hiểm và để lại dị tật về sau.

Dải sợi ối là hội chứng nguy hiểm hiếm gặp
Dải sợi ối là hội chứng nguy hiểm hiếm gặp

Dải sợi ối là gì ?

Túi ối là bức tường thành bảo vệ cho bé yêu. Nhưng vẫn xuất hiện một vài thời điểm khiến khu vực này trở nên nguy hiểm. Điều này là do sự xuất hiện của các sợi xơ có trong túi làm vướng víu thai nhi. Và tình trạng này mang tên hội chứng dải sợi ối.

Nguy cơ mắc phải hội chứng dải sợi ối là rất hiếm với tỷ lệ 1:1.200 ca sống sót khi chào đờ. Hoặc 1:15.000. Khi không có yếu tố di truyền. Khả năng mẹ bầu mang thai mắc phải tình trạng này sẽ khá thấp.

Dải sợi ối là gì ?
Dải sợi ối là gì ?

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân khiến tình trạng này xuất hiện bao gồm:

Lý thuyết bên ngoài

Đây là lý thuyết phổ biến rộng rãi để giải thích sự xuất hiện của dải sợi túi ối. Túi ối bao gồm một lớp bên ngoài và bên trong. Đôi lúc dẫu cho lớp bên ngoài không bị tổn thương. Nhưng lớp lót tường bên trong lại bị rách và bắt đầu nổi trong nước ối. Điều này tạo ra tình huống nguy hiểm cho thai nhi. Vì các dải của màng ối có thể bị vướng vào cơ thể bé bỏng của bé.

Một số nguyên nhân khiến tình trạng này xuất hiện
Một số nguyên nhân khiến tình trạng này xuất hiện
Lý thuyết nội tại

Mặt khác, lý thuyết trên không giải thích được tất cả nguyên nhân của hội chứng trong các trường hợp túi ối còn nguyên vẹn. Lý thuyết nội tại đưa ra nhận định rằng chính lưu lượng máu kém gây ra các dị tật trong túi ối.

Dấu hiệu hội chứng dải sợi ối

Nếu muốn biết liệu trẻ sơ sinh có gặp phải hội chứng dải sợi ối trong bụng mẹ hay không. Bạn có thể tham khảo những triệu chứng dưới đây:

  • Tứ chi không đều nhau
  • Các vết nhăn trên các bộ phận trên cơ thể con bạn như bàn tay, chân hoặc ngón tay
  • Có khoảng cách trên đầu hoặc thân mình
  • Sưng các bộ phận khác nhau của cơ thể do các dải ối quấn vào.
Dấu hiệu của hội chứng này
Dấu hiệu của hội chứng này

Các yếu tố nguy cơ gây hội chứng dải sợi ối

Mẹ hút thuốc; sinh sống ở vùng cao…

Nguyên nhân gây bệnh không rõ ràng. Cơ chế gây bệnh được cho là vỡ ối trong giai đoạn sớm của thai kỳ. Dẫn tới sự phát triển của nhiều dải ối từ phía màng đệm của màng ối vướng vào phôi hoặc đĩa mầm.

Điều này làm hạn chế mạch máu nuôi dưỡng và tạo nên vòng thắt, ảnh hưởng tới cấu trúc của cơ quan. Một số cơ chế khác như rối loạn vận mạch, rối loạn cơ học, rối loạn di truyền

Các nguy cơ cao gây nên hội chứng
Các nguy cơ cao gây nên hội chứng

Biến chứng có thể xảy ra

Tác động của hội chứng dải sợi ối thay đổi tùy theo từng trường hợp. Mặt khác, bé yêu có nguy cơ gặp phải các tình trạng sau đây: Sứt môi, Da nhăn nheo, Móng tay bị biến dạng, Tay chân có chiều dài khác nhau, Các ngón tay hoặc ngón chân có màng,Trẻ sơ sinh chào đời vẫn còn vướng sợi ối….

Hội chứng dải sợi ối là 1 hội chứng dù tỉ lệ xuất hiện không nhiều nhưng lại vô cùng nguy hiểm và khó phát hiện. Tuy nhiên các mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng. Việc chẩn đoán hội chứng dải sợi ối sẽ được tiến hành vào khoảng tháng thứ ba của thai kỳ. Bằng hình thức siêu âm. Đôi lúc bản thân các dải ối đều có biểu hiện bình thường khiến bác sĩ gặp khó khăn. Để phát hiện ra tình trạng bất ổn. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể dùng biện pháp loại trừ nhằm xem xét bất kỳ hiện tượng biến dạng nào liên quan đến hội chứng dải sợi ối.

Chẩn đoán hội chứng dải sợi ối

Chẩn đoán trước sinh:

Chẩn đoán ở 3 tháng đầu, siêu âm có thể phát hiện ra các vòng xoắn, cắt cụt chi, khuyết tật thành cơ thể hoặc khuyết tật sọ mặt, phần xa của chi bị phù lên. Một chẩn đoán trước sinh chính xác thường trong các trường hợp nghiêm trọng: có nhiều bất thường lớn như ở chi và thân mình (dây rốn ngắn, dải ối). Ở 3 tháng cuối thai kỳ, siêu âm 3D hay chụp cộng hưởng từ là các kỹ thuật bổ trợ có thể cung cấp thông tin, giúp xác định chẩn đoán. Trên hình ảnh cộng hưởng từ ở T2 các dải ối được quan sát như các dải mỏng.

Chuẩn đoán trước sinh về hội chứng
Chuẩn đoán trước sinh về hội chứng
Chẩn đoán sau sinh:

nghi ngờ ở trẻ bị cắt cụt chi, dị tật thân mình và các khuyết tật sọ ở các vị trí bất thường. Việc kiểm tra màng ối và rau thai là rất quan trọng. Tìm được các sợi ối sẽ hỗ trợ chẩn đoán.

Chẩn đoán phân biệt:
  • Trước sinh: phân biệt với vách ngăn buồng ối và bất thường phức hợp cơ thể.
  • Sau sinh: Chi ở các trẻ bụ bẫm…

Cách điều trị hội chứng

Bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ tình trạng bệnh của mẹ bầu và đề xuất những giải pháp tốt nhất để ngăn biến chứng tiến triển. Dưới đây là một số cách để kiểm soát bệnh hội chứng dải sợi ối trong thai kỳ:

Trong trường hợp dải sợi ối chạm vào bé nhưng không gây ra thường tích thì sẽ không cần làm phẫu thuật.

Phải có sự theo dõi từ bác sĩ
Phải có sự theo dõi từ bác sĩ

Nếu dải sợi ối đe dọa đến tính mạng của thai nhi hoặc gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho khuôn mặt hoặc dị tật thì bác sĩ có thể đề nghị mẹ làm phẫu thuật chọc dò thai nhi.

Trong quá trình phẫu thuật, một kính thiên văn có kích thước bằng chiếc bút chì sẽ được đưa vào bên trong tử cung của mẹ. Bác sĩ sẽ dùng laser để cắt dải ối. Điều này giúp giảm áp lực và cho phép thai nhi tiếp tục phát triển bình thường.

Mẹ bầu có thể thảo luận thường xuyên với bác sĩ để nắm bắt được tình hình và đưa ra quyết định phù hợp cho bản thân.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ sẽ có thêm thông tin về hội chứng trên. Hãy thường xuyên theo dõi sức khỏe cũng như khám thai định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả thai nhi và chính mình nhé

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN