Đau tức ngực khi mang thai có đáng lo ?

Tức ngực là một trong những triệu chứng khá phổ biến trong thai kỳ. Tuy nhiên cũng có trường hợp bà bầu bị tức ngực cần đến gặp bác sĩ bởi vì nó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ đang gặp vấn đề nguy hiểm về sức khỏe. Vậy đau tức ngực khi mang thai như thế nào là bất thường?

Tức ngực khá phổ biến khi mang thai
Tức ngực là một trong những triệu chứng khá phổ biến trong thai kỳ

1. Tức ngực khi mang thai bắt đầu từ khi nào?

Tức ngực khi mang thai thường xảy ra do sự thay đổi hormone khoảng 2 tuần trước chu kỳ kinh nguyệt. Lượng máu chuyển đến ngực tăng lên gây ra cảm giác căng tức, nhạy cảm khi chạm vào ngực. Mẹ bầu có thể cảm thấy tức ngực từ tuần đầu tiên của thai kỳ, các cơn đau tức sẽ xuất hiện nhiều trong 3 tháng đầu. Sau đó nó giảm dần ở 3 tháng giữa thai kỳ và trở lại trong 3 tháng cuối thai kỳ.

Triệu chứng tức ngực khi mang thai không giống nhau ở tất cả các bà bầu, có mẹ cảm thấy đau nhói nhưng có mẹ chỉ cảm thấy đau thoáng qua. Cũng có số ít trường hợp bà bầu không bị tức ngực khi mang thai, tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp này thì mẹ cũng không cần lo lắng quá. Bởi lẽ, các bác sĩ cho rằng điều này không làm ảnh hưởng đến quá trình mang thai của mẹ.

Triệu chứng đau tức ngực khi mang thai khác nhau ở mỗi người
Triệu chứng tức ngực khi mang thai không giống nhau ở tất cả các bà bầu

2. Tức ngực khi mang thai như thế nào là bất thường?

Phần lớn nguyên nhân gây căng tức ngực khi mang thai đều liên quan đến thay đổi bình thường của cơ thể mẹ. Và cảm giác tức ngực chỉ là cơn đau nhẹ đến rồi đi khá nhanh, không kèm theo những triệu chứng khác. Tuy nhiên một số ít trường hợp tức ngực lại là dấu hiệu “báo động” cho sức khỏe của mẹ. Vậy tức ngực khi mang thai như thế nào thì bất thường

Ngực đau thắt

Bà bầu sẽ có cảm giác đau thắt ở ngực, lồng ngực bị ép chặt. Cơn đau xuất hiện quanh vùng xương ức, đôi khi lan xuống cánh tay và lưng. Đặc biệt khi mẹ làm việc nặng, cơn đau càng nghiêm trọng hơn. Đây có thể là dấu hiệu của việc tim không được cung cấp đủ oxy và máu.

Bà bầu sẽ có cảm giác đau tức ở ngực, lồng ngực bị ép chặt
Bà bầu sẽ có cảm giác đau thắt ở ngực, lồng ngực bị ép chặt

Đau ngực đi kèm cảm giác khó thở

Cơn đau ngực kèm theo triệu chứng khó thở, ho, thở dốc … Đây có thể là dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn mãn tính hoặc bệnh hen suyễn.

Ngực đau nhói

Bà bầu cảm thấy đau nhói ở ngực, cảm giác này sẽ nghiêm trọng hơn khi ho và hít thở sâu. Đôi khi mẹ sẽ cảm thấy đau khi ấn tay vào cùng ngực, đôi khi có thể kèm theo triệu chứng cảm cúm. Đây có thể là dấu hiệu của các bệnh về phổi như viêm phổi, tràn khí màng phổi, viêm niêm mạc phổi

Ngực đau nhói
Ngực đau nhói có thể là dấu hiệu của viêm phổi, tràn khí màng phổi, viêm niêm mạc phổi

Ngực đau đột ngột, đau dữ dội

Bà bầu cảm thấy đau ngực dữ dội, lồng ngực có cảm giác bị thắt chặt và đè ép. Cơn đau từ ngực lan sang hàm, cổ, lưng, cánh tay, vai. Đôi khi cơn tức ngực sẽ kèm theo cảm giác buồn nôn, khó thở, mạch nhanh … Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng nhồi máu cơ tim đặc biệt nguy hiểm.

Ngực đau rát

Bà bầu cảm thấy đau rát vùng ngực kèm theo cảm giác trào ngực axit, khó tiêu … Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm túi mật và bệnh về tuyến tụy.

Bà bầu bị tức ngực
Ngực đau rát có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm túi mật và bệnh về tuyến tụy

Ngực mất cảm giác đau

Nếu trong 3 tháng đầu thai kỳ, bà bầu đang bị tức ngực mà cảm giác căng tức đột nhiên biến mất và phần núm vú mất dần màu nâu sậm, áo ngực xộc xệch thì có khả năng hiện tượng hoại tử villous đã xảy ra. Tình trạng này cho thấy phôi thai có thể đang teo dần hoặc đã chết

Những cơn tức ngực có thể liên quan đến các bệnh về đường hô hấp, tim và phổi … Do đó, nếu thấy cơ thể có các biểu hiện trên mẹ hãy đến bệnh viện để làm kiểm tra ngay, tránh kéo dài gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

3. Mẹo hay giúp giảm cảm giác tức ngực khi mang thai

Mẹo giúp bà bầu bớt bị tức ngực
Chọn áo ngực có kích cỡ phù hợp, chất liệu mỏng nhẹ, thân thiện với làn da

Tức ngực khi mang thai có nguy hiểm hay không sẽ phụ thuộc vào mức độ, tính chất của các cơn đau. Nếu tức ngực khi mang thai không nghiêm trọng, mẹ có thể thử áp dụng một số cách sau để vùng ngực cảm thấy dễ chịu hơn.

• Chọn áo ngực có kích cỡ phù hợp, chất liệu mỏng nhẹ, thân thiện với làn da.
  • Hạn chế đụng chạm vào vùng ngực vì đó là khu vực nhạy cảm khi mang thai.
  • Tắm nước ấm dưới vòi sen để tia nước nhỏ massage núi đôi, giảm căng tức.
  • Bôi kem dưỡng da ngực để ngăn ngừa khô da, kích ứng hay nhiễm trùng.
  • Giữ tư thế đứng thẳng và ngồi thẳng để phổi có không gian hoạt động.
  • Nghỉ ngơi đầy đủ, hạn chế căng thẳng, ngủ đủ giấc.

Hi vọng bài viết về vấn đề tức ngực khi mang thai như thế nào là bất thường trên đây sẽ giúp các bà bầu có thêm kiến thức bổ ích về sức khỏe thai kỳ. Chúc mẹ có một thai kỳ vui vẻ và khỏe mạnh.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Mẹ có thể liện hệ qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng hơn.