Lo ngại u xơ tuyến vú liên quan đến ung thư có đúng không?

Bất cứ phụ nữ nào cũng có thể mắc u xơ tuyến vú. Mặc dù u xơ tuyến vú là khối lành tính và không làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên u xơ tuyến vú có thể là tác nhân làm giảm khả năng phát hiện ung thư vì những thay đổi bất thường ở vú khiến cho việc chẩn đoán khó khăn hơn

1. U xơ tuyến vú là gì?

Vú kết hợp mô mỡ và mô xơ rải rác.

Chụp X quang tuyến vú để có thông tin về mật độ và thành phần của vú. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu về mô vú. Vú là mô trên cơ ngực. Ngực phụ nữ được làm từ mô chuyên biệt sản xuất sữa (mô tuyến) và mô mỡ. Lượng chất béo quyết định kích thước của vú. Mô vú thay đổi mật độ theo mỗi cá nhân và theo thời gian.

Mô vú hay mật độ tuyến vú:

  • Mô mật độ thấp: Chứa phần lớn mô mỡ. Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có ngực chứa hầu hết các mô mỡ có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn so với những người có loại khác.
  • Mô xơ dày hoặc cực kỳ dày ( mật độ cao): Các mô vú dày đặc, những người có bộ ngực dày có thể có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn những người có mật độ vú thấp.
  • U xơ tuyến vú: Vú kết hợp mô mỡ và mô xơ rải rác. Thống kê của FDA cho thấy 40% phụ nữ ở Hoa Kỳ có loại mô này. Phụ nữ có loại mô này có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có mật độ vú thấp, nhưng nguy cơ thấp hơn so với những người có mật độ vú cao.

2. Triệu chứng u xơ tuyến vú

Người có u xơ vú luôn cảm thấy có thay đổi trong suốt chu kỳ hàng tháng. Nếu những thay đổi tương tự xảy ra đều hàng tháng thì không đáng lo ngại. Bất cứ ai nhận thấy có thay đổi bất thường nên đến gặp bác sĩ để khám. Cũng lưu ý rằng các khối u ở vú thường không phải do ung thư vú. Có nhiều loại u vú, bao gồm cả u nang và u xơ.

Các khối u ở vú thường không phải do ung thư vú.

3. Nguyên nhân u xơ tuyến vú

Lý do tại sao mà một số người có u xơ tuyến vú mà những người khác không có vẫn chưa được tìm ra. Một yếu tố là sự biến động của hormone sinh sản, chẳng hạn như estrogen. Nồng độ estrogen tăng và giảm trong chu kỳ kinh nguyệt có thể dẫn đến biến đổi vú và khó chịu. Các khối u mềm, sưng và đau có thể xuất hiện trước kỳ kinh nguyệt nhưng thường biến mất sau đó.

Những người có tiền sử gia đình có mô vú dày đặc hoặc mô xơ tuyến vú có nhiều khả năng mắc bệnh này. Khi lớn tuổi, vú có xu hướng trở nên ít dày đặc hơn. Tỷ lệ chất béo với mô sợi cũng sẽ thay đổi, và sẽ có ít u xơ hơn.

4. Chẩn đoán u xơ tuyến vú

Sinh thiết có thể xác định liệu một khối u có phải là ung thư hay không.

Siêu âm vú và chụp X quang tuyến vú giúp chẩn đoán u vú. U vú sẽ được phân loại theo BIRADS – đây là phân loại Quốc tế cho u vú – để có kế hoạch theo dõi tiếp hay cần phải sinh thiết ngay.

Sinh thiết có thể xác định liệu một khối u có phải là ung thư hay không. Khi sinh thiết, bác sĩ sẽ lấy ra một số mô hoặc chất lỏng từ vú để thử nghiệm trong phòng thí nghiệm để xem khối u là ung thư, u nang hay khối u lành tính. Nếu sinh thiết cho thấy ung thư, người bệnh sẽ cần được điều trị tiếp.

5. Điều trị u xơ tuyến vú

U xơ tuyến vú không phải là một bệnh, và không cần điều trị. Nếu thấy đau, các loại thuốc giảm đau như ibuprofen có thể giúp giảm triệu chứng. Những người hút thuốc hoặc sử dụng nhiều caffeine sẽ thấy các khối u giảm khi họ bỏ hoặc giảm sử dụng những chất này.

Mô tuyến vú không làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú. Tuy nhiên nó có thể làm cho những thay đổi khó phát hiện hơn. Do vậy nên sàng lọc từ tuổi 40. Họ cũng khuyến khích những người có nguy cơ mắc ung thư vú chụp X- quang tuyến vú trung bình 2 năm một lần kể từ khi 50 – 74 tuổi.

U xơ tuyến vú không phải là một bệnh, và không cần điều trị.

U xơ tuyến vú là một hiện tượng phổ biến có thể làm vú đau hoặc sưng tại một số thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt. U xơ tuyến vú không phải là ung thư và thường không gây ra vấn đề về sức khỏe, nhưng khối u ở vú làm tăng sự lo lắng về bệnh ung thư. Phụ nữ cần chú ý bất kỳ sự thay đổi nào, sàng lọc giúp chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời nếu có vấn đề phát sinh.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn. 

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN