Mang thai ngoài tử cung có những dấu hiệu nào ?

Mang thai là một việc thiêng liêng cũng là ao ước của biết bao bà mẹ. Nhưng không phải những lần mang thai nào cũng là an toàn và hợp lý. Ví dụ như mang thai ngoài tử cung vô cùng nguy hiểm cho cả mẹ cũng như thai nhi. Những kiến thức dưới đây sẽ giúp cho mẹ nhận viết và chữa trị kịp thời.

Những điều mà thai phụ cần biết về mang thai ngoài tử cung

Có thể hiểu mang thai ngoài tử cung nghĩa là gì ?

Thai ngoài tử cung được hiểu là tình trạng thai không nằm trong tử cung của thai phụ. Các vị trí thai ngoài tử cung có thể làm tổ bao gồm:

• Thai nằm ở vòi tử cung. Đây là trường hợp thai ngoài tử cung hay gặp nhất (chiếm 95%)
  • Thai nằm ở buồng trứng (0,7 – 1%), cổ tử cung (0,5 – 1%), ổ bụng (hiếm gặp), vòi tử cung.

Thai ngoài tử cung không được buồng tử cung bảo vệ. Túi thai vỡ sẽ khiến chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, gây nguy hiểm tính mạng sản phụ.

Sự khác biệt giữa 2 cách mang thai

Nguyên nhân của việc mang thai ngoài tử cung thường là do sự biến dạng của vòi trứng

• Viêm vòi trứng: nguyên nhân là do nạo phá thai nhiều lần hay viêm nhiễm vùng chậu
  • Hẹp vòi trứng sau tạo hình vòi trứng
  • Khối u trong lòng vòi trứng hoặc ở ngoài vòi trứng đè ép làm hẹp lòng vòi trứng.
  • Do vòi trứng bị co thắt và có những nhu động bất thường.

Dấu hiệu và triệu chứng thường gặp khi gặp phải tình trạng này

ThS.BS Nguyễn Hương Trà, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội:Những ngày đầu mang thai với biểu hiện chậm kinh, ngực căng, đau bụng, bạn khó có thể phân biệt giữa thai ngoài tử cung và mang thai điển hình.

Hãy để ý thêm các dấu hiệu khác gồm: Chảy máu âm đạo bất thường; Đau lưng dưới; Đau nhẹ ở bụng hoặc xương chậu; Chuột rút nhẹ ở một bên xương chậu. Nếu chảy máu âm đạo bất thường và đau vùng chậu, bạn cần thông báo cho bác sĩ sản phụ khoa.

Đau bụng dữ dội có thể là một trong những dấu hiệu dễ nhận biết

Khi thai ngoài tử cung phát triển, đặc biệt là nếu ống dẫn trứng bị vỡ, các triệu chứng nghiêm trọng hơn gồm: Đau đột ngột, dữ dội ở bụng hoặc xương chậu; Đau vai; Yếu, chóng mặt hoặc ngất xỉu.

Ngay khi gặp những dấu hiệu ban đầu trên, cần khám với bác sĩ sản phụ khoa chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm, tránh trường hợp phát hiện muộn gây chảy máu bên trong, ngất xỉu thậm chí tử vong.

Trên là những triệu chứng khi thai chưa vỡ. Vậy thai vỡ sẽ như nào ?
  • Các triệu chứng của chửa ngoài tử cung chưa vỡ
  • Kèm theo: đau bụng đột ngột, dữ dội, đau vã mồ hôi, xanh xao, nhợt nhạt…
  • Các triệu chứng của chảy máu trong ổ bụng tùy theo mức độ mất máu: Da xanh, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, mạch nhanh, huyết áp tụt.
Dấu hiệu khi thai đã vỡ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ

Có nguy cơ phổ biển như:

• Tiền căn thai ngoài tử cung
  • Tiền căn phẫu thuật ống dẫn trứng, phẫu thuật vùng bụng chậu trước đó
  • Viêm vùng chậu
  • Một số các bệnh phổ biến lây qua đường tình dục
Những phụ nữ có nguy cơ cao mắc phải

Bên cạnh đó cũng có những nguy cơ khác như hút thuốc lá, thai phụ trên 35 tuổi, bị vô sinh, sử dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Những nguy hiểm mà bà bầu gặp phải

Thai ngoài tử cung thường sẽ không thể phát triển bình thường do không có đủ chỗ trống và không có nhau thai để cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Không những thế, nếu không được chữa trị sớm, phôi thai to dẫn và có thể gây vỡ vòi trứng. Khi thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ gây nhiều nguy hiểm, thậm chí có thể đe dọa mạng sống của mẹ.

Cần phải phát hiện sớm tránh nguy hiểm cho mẹ bầu

Thai ngoài tử cung ở vị trí vòi trứng là trường hợp thường gặp nhất, có thể diễn tiến theo các hướng sau:

• Vỡ vòi trứng gây máu chảy ồ ạt: khi phôi thai lớn dần, vòi trứng sẽ phồng lên rồi vỡ ra. Điều này khiến thai phụ mất máu rất nhiều. Bởi vậy cần phải phẫu thuật sớm để bảo toàn tính mạng.
  • Thai tự ngừng phát triển: ở vòi trứng không đủ chất dinh dưỡng, dần dần thai sẽ ngừng phát triển. Cần phải theo dõi sát sao tới khi thai ngừng phát triển
  • Sảy khối thai từ vòi trứng vào ổ bụng: vòi trứng là nơi không phù hợp cho thai bởi vậy nó sẽ tự bong ra. Điều này gây sảy ra và chảy máu. Nếu chỉ chảy máu nhẹ thì khối thai tự tiêu đi. Nếu chảy máu nhiều có thể gây ứ đọng máu trong ổ bụng, tạo thành các khối tụ máu. Và nguy hiểm nhất là tình trạng chảy máu ồ ạt có thể đe dọa tính mạng người mẹ do mất máu quá nhiều.

Cách điều trị thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung không thể phát triển bình thường. Nó còn có thể gây hại tới sức khỏe của mẹ bầu hay nguy hiểm tới tính mạng. Bởi vậy nó cần được phát hiện chữa trị kịp thời. Có 3 cách phổ biến như sau:

• Sử dụng thuốc
  • Phẫu thuật
  • Theo dõi sự phát triển tự nhiên của thai

Bên cạnh đó:

• Nếu phôi thai đã vỡ hoặc gây chảy máu trong ổ bụng thì cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay để cứu tính mạng sản phụ. Trường hợp này là bắt buộc, không được chần chừ.
  • Nếu khối thai chưa vỡ nhưng thai to, có nguy cơ vỡ thì ưu tiên phẫu thuật càng sớm càng tốt.
  • Khối thai có kích thước nhỏ, chưa vỡ nhưng không có khả năng tự ngừng phát triển thì nên dùng thuốc để ngừng lại hoặc phẫu thuật
  • Khối thai tự ngừng phát triển thì mẹ bầu cần theo dõi sát sao và tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ cho đến khi thai tự thoái triển hoàn toàn.
Sự thăm khám của bác sĩ là điều bắt buộc

Mang thai ngoài tử cung là điều vô cùng nguy hiểm. Tùy vào kích thước và vị trí thai nhi mà sẽ có cách điều trị riêng. Bởi vậy những mẹ bầu thuộc những đối tượng có nguy cơ cao hay có những dấu hiệu bất thường. Cần phải tới bệnh viện và có sự thăm khám của bác sĩ.

Tham khảm them những bài viết sau:

Khám sàng lọc thai nhi để có một đứa con khỏe mạnh

Sàng Lọc Tiền Sản Giật – Cách Đơn Giản Phòng Tránh Biến Chứng Nguy Hiểm Trong Thai Kì

Mốc Khám Thai Quan Trọng Mà Mẹ Bầu Cần Phải Ghi Nhớ