Mẹ bầu lo lắng vì sỏi thận khi mang thai?

Sỏi thận khi mang thai tuy không ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi nhưng lại tác động rất nhiều đến sức khỏe của thai phụ. Cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tìm hiểu xem sỏi thận tác động như thế nào đến mẹ bầu và cách điều trị.

1. Nguyên nhân bị sỏi thận khi mang thai

Trong thai kỳ, mẹ bầu có thể mắc bệnh sỏi thận do tác động của hormone; chế độ ăn uống hoặc sỏi thận đã xuất hiện từ trước. Và phát triển triệu chứng trong thời gian mang thai. Bệnh có nguy cơ cao xảy ra đối với người nằm trong gia đình có tiền sử sỏi thận.

Sỏi thận phổ biến nhất là sỏi canxi. Sỏi được hình thành từ các cặn canxi lắng đọng trong thận và đường tiết niệu. Trong quá trình mang thai, thai phụ thường muốn bổ sung canxi để cung cấp cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu lượng canxi bổ sung quá mức thì hoạt động này sẽ làm gia tăng áp lực lên thận dẫn đến tình trạng sỏi thận.

Ngoài ra, thai nhi phát triển, ngày càng lớn dần lên làm thay đổi vị trí của tử cung; chèn ép sự lưu thông của nước tiểu khiến nước tiểu lắng đọng, dễ sinh sỏi thận.

Uống ít nước cũng là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận ở phụ nữ có thai.

Uống ít nước cũng là một trong những nguyên nhân gây sỏi thận ở phụ nữ có thai. Khi mang thai, nhu cầu nước của cơ thể tăng gấp đôi bình thường, việc uống ít nước khiến quá trình lọc của thận bị ảnh hưởng, dẫn đến nguy cơ lắng đọng sỏi.

2. Triệu chứng khi bà bầu bị sỏi thận

Bệnh sỏi thận thường rất khó phát hiện trong thời gian đầu vì những triệu chứng thường diễn ra một cách âm thầm, lặng lẽ và không có dấu hiệu nào cụ thể. Đó là:

– Vùng lưng dưới xuất hiện các cơn đau, di chuyển xuống vùng hông, xương chậu, cũng có thể sốt nhẹ và chuột rút.

– Đau bụng dưới phía bên phải, cơn đau có thể lan rộng đền vùng bụng thắt lưng dưới rốn.

– Người bệnh đi tiểu ra máu, do viên sỏi di chuyển và va chạm với các mô liên kết tế bào.

– Khi đi tiểu có cảm giác đau buốt vì sỏi di chuyển xuống phần dưới đường tiểu, bàng quang và vùng niệu quản.

Tăng nguy cơ bị tiền sản giật

3. Bị sỏi thận có mang thai được không?

Sỏi thận nếu không gây tắc nghẽn đường tiểu, sỏi kích thước nhỏ, không nhiễm trùng, không tác động lớn đến sức khỏe của người mẹ thì có thể mang thai bình thường. Tuy nhiên, khi thai phát triển trong bụng mẹ có thể gây chèn ép niệu quản, ứ nước thận, tạo ra các cơn đau vùng hố thận. Mức độ đau tùy thuộc vào mức độ chèn ép, vị trí chèn ép, kích thước của viên sỏi. Nếu sỏi đã xuống vị trí niệu quản sẽ tăng khả năng tắc nghẽn. Nhưng nếu sỏi ở thận thì sẽ giảm các triệu chứng ảnh hưởng. Thực tế, đã có nhiều người mắc sỏi thận khi mang thai nhưng không có triệu chứng gì.

Chọn đồ bầu rộng, thoáng mát

4. Điều trị sỏi thận khi mang thai

Nếu sỏi nhỏ, không gây đau đớn hay có các triệu chứng gì ảnh hưởng đến thai kỳ thì không nên dùng thuốc điều trị, chỉ cần uống thật nhiều nước để tăng khả năng đào thải sỏi. Sỏi có thể theo đường nước tiểu đi ra ngoài.

Trường hợp sỏi kích thước lớn hay sỏi làm tắc một bên niệu quản, sỏi gây triệu chứng khó chịu thì cần can thiệp bằng một số phương pháp điều trị không dùng phẫu thuật.

5. Chế độ dinh dưỡng cho cho bà bầu bị sỏi thận

Mặc dù sỏi thận khi mang thai thường không có phương pháp điều trị cụ thể, nhưng thai phụ hoàn toàn có thể kiểm soát sự hình thành sỏi nhờ chế độ ăn uống. Thực phẩm được khuyến khích cho bà bầu bị sỏi thận gồm có:

• Cá nước ngọt, cá biển.
  • Các loại hoa quả mọng nước như dưa hấu, đào, việt quất, chanh,…
  • Những loại nước trái cây
  • Rau xanh và củ quả giàu vitamin
  • Ngũ cốc và các loại đậu
Rau xanh và củ quả giàu vitamin

Đồng thời bà bầu nên bổ sung thêm nhiều nước. Nước uống là nguyên tắc không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của bà bầu bị sỏi thận. Trái lại, một số loại thực phẩm có thể tạo ra nhiều cặn khoáng hình thành sỏi hơn.

Trong đó những món bà bầu bệnh sỏi thận KHÔNG nên ăn gồm có:
  • Thịt bò, thịt gia cầm có thành phần protein cao, nếu bổ sung dư thừa sẽ hình thành liên kết oxalate trong nước tiểu tạo thành sỏi.
  • Người bệnh không nên sử dụng các loại nước trái cây đóng hộp, kiêng nhóm sản phẩm giàu khoáng chất và muối hữu cơ cao sẽ không tốt cho bà bầu bị sỏi thận.
  • Bà bầu không nên ăn mặn khi bị sỏi thận. Việc giảm lượng muối trong chế độ ăn cũng có thể cắt giảm lượng oxalate trong nước tiểu.
  • Ngoài ra thai phụ cũng nên kiêng tuyệt đối nhóm thực phẩm dầu mỡ, chất kích thích và đường tinh luyện trong khẩu phần để giảm sản sinh oxalate trong nước tiểu.

Sỏi thận khi mang thai không phải là căn bệnh hiếm gặp. Khi phát hiện bệnh, thai phụ cần được đánh giá và theo dõi cẩn thận với các bác sĩ chuyên khoa ngoại tiết niệu. Mặc dù không có phương pháp điều trị cụ thể nhưng đa số những mẹ bầu bị sỏi thận đều vượt qua thai kỳ khỏe mạnh mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào tổn hại đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Trong quá trình mang thai, nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn.