Người mắc buồng trứng đa nang nên tránh xa ngay 5 thực phẩm này

Trên thực tế, hơn 50% những người bị buồng trứng đa nang phát triển thành bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường trước tuổi 40. Vì thế chế độ ăn uống của những người mắc hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) được xem là một phần quan trọng của kế hoạch điều trị. Hãy cùng tham khảo ngay 6 loại thực phẩm cần tránh sau đây nhé .

Nên ăn gì nếu mắc buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì ?

Đa nang buồng trứng là một vấn đề xảy ra khi cơ thể người nữ có quá nhiều hormone sinh dục nam. Trong khi lượng hormone sinh dục nữ không đủ. Điều này khiến sự rụng trứng trở nên bất thường hơn. Nếu không được chữa trị sớm sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hormone, Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tăng nguy cơ mắc một số bệnh như: tiểu đường, tim mạch và rối loạn sinh sản.

Hội chứng này là gì ?

Khi mắc hội chứng buồng trứng đa nang, lượng hormone sinh dục nam trong cơ thể người nữ sẽ quá nhiều. Làm ngăn cản sự rụng trứng khiến trứng chứa đầy trong nang trứng. Nhiều người mắc bệnh này có buồng trứng giãn rộng chứa các cụm nang nhỏ.

Những dấu hiệu nhận biết đa nang buồng trứng

Sau đây là 8 dấu hiệu phổ biến của hội chứng POCS:

8 dấu hiệu phổ biến
8 dấu hiệu nhận biết phổ biến hội chứng
  • Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, không đều hoặc kéo dài là dấu hiệu phổ biến nhất của buồng trứng đa nang. Ví dụ, trong một năm, bạn sẽ có ít hơn 9 kỳ xuất hiện “đèn đỏ”. Mỗi chu kỳ kéo dài hơn 35 ngày và xuất huyết bất thường. Kinh nguyệt có rất ít hoặc rất nhiều hoặc có kinh một cách bất ngờ.
  • Gặp khó khan trong việc thụ thai
  • Có các vấn đề về da như: bị mụn trứng cá, mảng da sẫm màu hoặc vùng da dư thừa ở nách hoặc quanh cổ.
  • Chứng ngưng thở lúc ngủ.
  • Mọc lông trên mặt, trên ngực, bụng, lưng hoặc bắp đùi.
  • Trầm cảm hoặc thay đổi tâm trạng thất thường.
  • Tăng cân, béo phì.
  • Tóc mỏng hoặc tóc rụng nhiều.

5 thực phẩm cần phải tránh xa

Thực phẩm làm chỉ số đường huyết (GI) cao

Các loại thực phẩm làm chỉ số đường huyết ( GI) cao có thể khiến lượng đường trong máu đột ngột gia tăng. Dẫn đến việc hormone insulin tiết ra nhiều hơn. Không những vậy, các thực phẩm có chỉ số GI cao lại thường chứa nhiều calorie. Và thiếu chất dinh dưỡng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh ăn những loại thực phẩm này. Cụ thể, các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao thường là: Bánh mì trắng, bánh ngọt, Bún, hủ tiếu, bánh canh, phở, Gạo trắng, Các loại ngũ cốc ăn sáng, Hoa quả sấy khô, Kẹo, Kem, Nước ép trái cây chứa nhiều đường, Nước ngọt

Tránh xa những thực phẩm có nhiều tinh bột

Chế độ ăn giàu đường và tinh bột có thể là nguyên nhân gây ra buồng trứng đa nang. Tinh bột có thể gây viêm, làm tăng khả năng kháng insulin. Trong khi đường có thể làm gián đoạn sự rụng trứng. Do đó, bạn nên tránh xa đường bất cứ khi nào có thể.

Sản phẩm làm từ đậu nành

Những người mắc chứng không dung nạp lactose. Thường chuyển sang sử dụng các sản phẩm từ đậu nành như một phương pháp thay thế tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu bạn mắc hội chứng buồng trứng đa nang thì nên hạn chế sử dụng. Vì nhiều nghiên cứu cho biết đậu nành có thể làm chậm quá trình rụng trứng. Và điều này khiến các triệu chứng đa nang buồng trứng trở nên nặng hơn.

Thực phẩm được chết biến từ đậu nành
Thực phẩm được chế biến từ đậu nành

Sản phẩm làm từ sữa

Các sản phẩm làm từ sữa là một phần quan trọng trong một chế độ ăn cân bằng. Tuy nhiên, với những người mắc phải hội chứng buồng trứng đa nang. Nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này. Nguyên nhân là do các thực phẩm làm từ sữa có thể làm tăng nồng độ testosterone trong cơ thể. Khiến các triệu chứng của bệnh trở nên trầm trọng thêm. Vì vậy, tốt nhất

Bạn nên hạn chế hoặc tránh dùng sữa, pho mát, sữa chua, bơ và các sản phẩm sữa khác.

hạn chế hoặc tránh dùng sữa, pho mát
Hạn chế hoặc tránh dùng sữa, pho mát

Chất béo không lành mạnh

Chất béo bão hòa thường có nhiều trong các loại thịt đỏ có nhiều mỡ và các sản phẩm làm từ sữa. Loại chất béo này có thể khiến cơ thể sản xuất nhiều hormone estrogen. Gây cản trở sự hấp thu một số dưỡng nhất trong cơ thể và gây tăng cân. Chất béo chuyển đổi và chất béo đã hydro hóa thường có nhiều trong dầu ăn. Thực phẩm chế biến và bơ thực vật. Làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường ở phụ nữ bị PCOS.

Hạn chế chất béo không lành mạnh

Cafein và thức uống có cồn

Uống cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nồng độ estradiol, một loại hormone estrogen ảnh hưởng đến chu kỳ rụng trứng và kinh nguyệt. Vì vậy, bạn nên hạn chế dùng các loại thực phẩm chứa caffeine để giảm các triệu chứng của buồng trứng đa nang và tăng khả năng sinh sản.

Uống rượu làm tăng nguy cơ mắc hội chứng POCS lên đến 50%. Gan là cơ quan quan trọng giúp loại bỏ estrogen dư thừa ra khỏi cơ thể. Thế nhưng, việc uống rượu thường xuyên sẽ khiến gan phải dành nhiều thời gian để loại bỏ chất độc từ rượu bia và việc loại bỏ estrogen sẽ không còn được chú trọng.

Cuối cùng là đồ uống có cồn và cafein

Hi vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ lưu ý hơn về thực đơn ăn uống mỗi ngày của mình và hãy nhớ luôn tuân theo một chế độ ăn uống đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng, duy trì cân nặng hợp lý và thúc đẩy mức insulin tốt có thể hỗ trợ việc điều trị buồng trứng đa nang đạt hiệu quả hơn.

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL