Những điều chị em cần biết về que cấy tránh thai

Phương pháp dùng que cấy tránh thai là dùng một hay nhiều que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được cấy, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm.

Cấy que tránh thai đang là sự lựa chọn của rất nhiều chị em.

Đây là một phương pháp tránh thai hiện đại, có độ tin cậy cao. Nó đang là sự lựa chọn của rất nhiều chị em. Nhưng không phải ai cũng có kiến thức đúng và đầy đủ về phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ là những kiến thức cơ bản nhất, giúp bạn biết cách tránh thai an toàn và hiệu quả, đặc biệt là hạn chế tối đa tác dụng phụ.

1. Que tránh thai là gì?

Que cấy tránh thai là những ống nhỏ làm bằng chất dẻo chứa thuốc tránh thai. Que được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Thành phần có trong que cấy bao gồm nội tiết tố levonorgestrel hay etonogestrel.

Bác sĩ sẽ gây tê mặt trong của cánh tay rồi dùng thủ thuật để cấy ống nhỏ này dưới da tay (tay không thuận) của người phụ nữ. Thủ thuật này được diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng. Chị em sẽ không cảm thấy khó chịu mà cảm nhận như có một cây tăm ở dưới da. Nếu cần được tháo bỏ, thủ thuật cũng rất nhẹ nhàng. Bác sĩ cũng sẽ gây tê rồi gắp que ra một cách nhanh chóng.

Que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 -5 năm hoặc lâu hơn. Khi đã cấy que tránh thai vào cơ thể, phụ nữ không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp ngăn ngừa nào khác.

2. Cơ chế tránh thai

Que tránh thai có tác dụng dựa theo 2 cơ chế chính là:

  • Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung.
  • Ngăn cản quá trình rụng trứng (ở hơn phân nửa các chu kỳ).
Que làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn không cho tinh trùng đi vào buồng tử cung.

3. Hiệu quả tránh thai của que cấy

Que cấy tránh thai là một biện pháp rất đáng tin cậy. Biện pháp này giúp ngừa thai với hiệu quả lên tới trên 99% và kéo dài từ 3-5 năm (tùy loại que) sau một lần cấy duy nhất. Phương pháp không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI) và HIV/AIDS.

4. Các loại que tránh thai được ưa dùng trên thị trường

  • Norplant : 6 que, tác dụng trong 5-7 năm
  • Jadelle, Sinoplant : 2 que, tác dụng trong 5 năm
  • Implanon : 1 que, tác dụng trong
  • 3 năm.

5. Tác dụng phụ của que cấy thai

Tác dụng phụ thường gặp nhất là gây ra một số xáo trộn nhẹ về chu kỳ kinh nguyệt như chu kỳ hành kinh thưa hơn và giảm dần lượng máu kinh. Có khoảng 30% phụ nữ sau cấy que gặp hiện tượng vô kinh. Các hiện tượng như giảm ham muốn tình dục, tăng cân bất thường, đau đầu, căng tức ngực rất hiếm gặp.

Nên đến khám tại các cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện phương pháp cấy để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng.

6. Chống chỉ định dùng que tránh thai cho ai?

Que cấy có chứa nội tiết nên phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết không được sử dụng. Ngoài ra, những phụ nữ mắc các bệnh mãn tính như huyết áp cao, tim mạch cũng không được sử dụng.

Trong trường hợp bị ung thư vú, có tiền sử chảy máu âm đạo bất thường hay rối loạn chức năng gan thì nên gặp để được bác sĩ tư vấn. Từ đó lựa chọn biện pháp tránh thai phù hợp nhất.

Phụ nữ mắc các bệnh liên quan đến nội tiết không được sử dụng.

7. Que cấy tránh thai bắt đầu có tác dụng khi nào?

Nếu được cấy trong vòng 5 ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt, que cấy sẽ có tác dụng ngay.

Nếu que được cấy vào một thời điểm khác trong chu kỳ kinh nguyệt, tác dụng ngừa thai sẽ không đảm bảo cho đến 7 ngày tiếp theo. Vì vậy, trong thời gian này phải dùng một biện pháp tránh thai khác để tránh mang thai ngoài ý muốn.

Trước khi cấy que, nữ giới phải chắc chắn bản thân không có thai.

8. Thời gian tránh thai của que cấy thai

Que cấy tránh thai là biện pháp ngừa thai tạm thời dài hạn. Nó có tác dụng kéo dài từ 3 đến 5 năm sau một lần cấy duy nhất.

Trong đó, que tránh thai Norplant với bộ 6 que, tác dụng trong 5-7 năm; que Jadelle, Sino plant (Femplant) với bộ 2 que, tác dụng trong 4-5 năm; que Implanon với 1 que, tác dụng ngừa thai trong 3 năm.

Trễ kinh là dấu mang thai sớm
Có tác dụng kéo dài từ 3 đến 5 năm sau một lần cấy duy nhất.

9. Có thể có thai trở lại sau khi lấy que ra không?

Que cấy thai là một dụng cụ dễ dàng tháo lắp. Nếu có ý định có con, hãy đến gặp bác sĩ để được tháo que tránh thai an toàn. Sau khi tháo ra, hầu hết người dùng đều có lại kinh nguyệt bình thường. Bạn sẽ có khả năng mang thai trong vòng 1 tháng sau đó.

10. Quy trình cấy que tránh thai

  • Trước khi cấy que: Trước khi tiến hành cấy que tránh thai, bác sĩ sẽ đánh giá về tính ổn định của que cấy tránh thai (bao gồm cả ưu điểm và nhược điểm) và thảo luận các vấn đề sức khỏe.
  • Thực hiện thủ thuật: Bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật như sau: Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ thuốc gây tê dưới sa ở phía trong cánh tay không thuận của bạn.

Sau khi thuốc gây tê có tác dụng, bác sĩ sẽ cấy que tránh thai ở vùng dưới da cánh tay bằng dụng cụ hỗ trợ cấy vô trùng. Sau khi thực hiện cấy xong sẽ được quấn băng tại chỗ cấy trong 24 giờ. Việc cấy thường diễn ra trong vòng vài phút.

  • Sau khi cấy: sẽ được tư vấn về các biểu hiện bất thường sau khi cấy que và các trường hợp phải gặp bác sĩ.
Nếu có biểu hiện bất thường cần gặp bác sĩ ngay

11. Quy trình tháo que tránh thai

Tháo que cấy tránh thai: Trước hết, bác sĩ sẽ tiêm một mũi gây tê vào ngay bên dưới phần cuối của que cấy tránh thai. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ ở trên da và phần cuối của que cấy sẽ được đẩy qua vết rạch nhỏ này. Sau đó vùng phẫu thuật sẽ được băng lại ngay sau đó. Thông thường, việc tháo mất khoảng vài phút. Sau khi tháo, nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

Như vậy, cấy que tránh thai chính là phương pháp hiện đại và tối ưu, giúp chị em phụ nữ phòng ngừa thai ngoài ý muốn. Phương pháp này mang lại hiệu quả cao, nhẹ nhàng, thuận tiện nhưng cũng có một số nhược điểm và tác dụng phụ nhất định. Bạn nên đi khám chuyên khoa để được nghe sự tư vấn của bác sĩ, tránh rủi ro không mong muốn.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn. 

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN