Site icon BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI

Phá thai bằng thuốc – Lời khuyên khi sử dụng phương pháp này

10/01/2023

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai an toàn hàng đầu. Tuy nhiên cần nắm được những thông tin cơ bản để bản thân chủ động hơn trong việc tự chăm sóc mình sau quá trình thực hiện.

1. Phá thai bằng thuốc là gì ?

Phá thai bằng thuốc, một phương pháp phá thai nội khoa, sử dụng thuốc khẩn cấp làm đình chỉ sự tiếp diễn của quá trình phát triển thai nghén tự nhiên, mà không làm phương pháp phẫu thuật. Thuốc phá thai làm ngừng quá trình phát triển của thai, kích thích dạ con co bóp đẩy phôi thai ra khỏi tử cung.

Phương pháp phá thai bằng thuốc áp dụng cho thai nằm trong tử cung. Và lưu ý thuốc sẽ không có hiệu quả đối với trường hợp thai nhi ngoài tử cung.

Trong trường hợp không thể giữ thai, nên chọn phương pháp đầu tiên là phá thai bằng thuốc. Phá thai bằng thuốc được đánh giá là cách phá thai đạt mức an toàn cao nhất. Biện pháp này nhanh chóng, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý thai phụ.

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai an toàn hàng đầu

2. Điều cần làm trước khi thực hiện

3. Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc

Toàn bộ quy trình thực hiện đều sẽ không đụng chạm dao kéo phẫu thuật, nên sẽ không đau. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, theo từng cơ địa, người bệnh sẽ gặp một số biểu hiện bất thường như đau đầu, đau bụng cũng như mệt mỏi… Đó là phản ứng của cơ thể bạn khi tiếp nhận thuốc, không nên quá lo lắng về điều này.

Quy trình thực hiện đầy đủ phá thai bằng thuốc như sau:

Phá thai bằng thuốc mất bao nhiêu thời gian?

Thông thường, sau khoảng 14 ngày kể từ khi uống thuốc phá thai, bạn cần phải quay trở lại cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra phá thai bằng thuốc thành công hay chưa. Quá trình cơ thể tiếp nạp thuốc sẽ không quá lâu. Tuy nhiên, quá trình đào thải thai và phục hồi cơ thể sẽ lâu hơn. 2 tuần là thời gian đủ để đánh giá kết quả quá trình phá thai.

Quy trình phá thai bằng thuốc

4. Điều cần làm sau khi thực hiện phá thai bằng thuốc

5. Dấu hiệu thành công

Phương pháp phá thai bằng thuốc hiệu quả đình chỉ thai nghén tới 96–98% với các dấu hiệu:

Ra máu cục

Khi phá thai bằng thuốc bạn sẽ phải uống 2 viên thuốc. Viên 1 có tác dụng chấm dứt sự phát triển của thai nhi. Và viên thứ 2 nhằm co bóp tử cung và đẩy thai nhi ra ngoài. Sau lần uống viên 2 bạn sẽ cảm thấy có hiện tượng ra máu đông.

Chảy máu từ âm đạo trong nhiều ngày

Hiện tượng chảy máu như đến chu kỳ kinh nguyệt thông thường. Thời gian ra máu kéo dài từ 5 đến 7 ngày. Lượng máu ra nhiều ở ngày đầu, bớt dần vào những ngày tiếp theo.

Đau vùng bụng dưới

Uống viên thuốc thứ 2, thuốc bắt đầu phát huy tác dụng. Tử cung co bóp nhằm tống dịch bẩn ra ngoài cơ thể gây đau bụng dưới.

Sốt nhẹ, ớn lạnh

Do cơ thể phản ứng lại với công dụng của thuốc phá thai. Bởi vậy, bạn không cần quá lo lắng khi uống thuốc phá thai xong bị sốt nhẹ và cảm thấy ớn lạnh.

Buồn nôn, tiêu chảy

Lúc này cơ thể của bạn đang chiến đấu, phản xạ lại với tác dụng của thuốc nên cơ thể suy nhược, mệt mỏi. Hiện tượng này sẽ diễn ra trong thời gian nhanh chóng.

Que thử thai lên 1 vạch

Nên dùng que thử thai để kiểm tra chính xác lại quá trình bỏ thai bằng thuốc có thành công hay không.

Sau khi hết ra máu âm đao, có thể sử dụng que thử thai. Nếu que thử thai xuất hiện 1 vạch, tức là nồng độ hCG trong cơ thể bạn đã thấp. Lúc đấy khả năng cao là bạn đã thành công.

Cơ sở y tế tiến hành phá thai nội khoa cần đáp ứng được các tiêu chí sau:

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là sự lựa chọn hàng đầu được các chị em tin tưởng với các vấn đề liên quan đến phụ khoa. Bạn có thể nhấn vào nút đặt lịch khám để đặt khám ngay hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được các y bác sĩ tư vấn kĩ lưỡng.

Exit mobile version