Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày đúng cách

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai phổ biến nhất được nhiều chị em tin tưởng sử dụng. Mặc dù đem lại hiệu quả cao nhưng việc uống thuốc tránh thai vẫn tiềm ẩn những nguy cơ nhất định, chính vì thế cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết cách uống thuốc tránh thai hàng ngày phù hợp với bản thân.

Một biện pháp tránh thai phổ biến nhất được nhiều chị em tin tưởng sử dụng.

1. Thuốc tránh thai hàng ngày là gì ?

Thuốc tránh thai hàng ngày được sản xuất vào đầu những năm 1950 và theo thời gian đã phát triển, cải tiến hơn nhiều, giúp tránh thai hiệu quả cho người phụ nữ. Theo thống kê, trên thế giới có khoảng một nửa số phụ nữ đang uống thuốc tránh thai hàng ngày, đây là một phương pháp hiệu quả, tiện lợi với tác dụng dược lý có thể phục hồi trong thời gian ngắn sau khi ngừng thuốc.

Thuốc được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên

Nếu như trước đây, để tránh thai thì chị em chỉ có thể lựa chọn viên uống tránh thai duy nhất, với liệu trình: Viên uống nội tiết hằng ngày, uống trong vòng 21 ngày, sau đó uống giả dược trong 7 ngày. Trong tuần giả được, chị em sẽ hành kinh thì hiện nay các sản phẩm thuốc tránh thai hàng ngày rất đa dạng: Thuốc tránh thai hằng ngày, Thuốc tránh thai khẩn cấp, Que cấy, Đặt vòng âm đạo, Thuốc tiêm tránh thai 3 tháng/lần (DMPA),… Trong đó, thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc chứa hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Thuốc được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên, có loại kết hợp 2 nội tiết hoặc đơn thuần 1 nội tiết.

2. Hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày

Hiệu quả của thuốc tránh thai hàng ngày là rất cao khoảng 99%

Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hormon sinh dục nữ giúp người phụ nữ duy trì lượng hormon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra, uống thuốc tránh thai còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng nếu có được thụ tinh cũng không thể làm tổ được. Thêm nữa thuốc tránh thai hằng ngày còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Do đó, hiệu quả của thuốc là rất cao, khoảng 99% đối với các trường hợp thông thường.

3. Cách sử dụng thuốc

Thực tế, có nhiều người chưa biết cách uống thuốc tránh thai hay sử dụng sai cách làm giảm đi hiệu quả của thuốc, do vậy, cách uống chính xác nhất là:

• Đối với vỉ 21 viên: Cách uống vỉ đầu tiên: 1 viên/ngày, từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày; nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 và tiếp tục 1 viên/ngày cho đến hết vỉ thuốc, dùng kèm bao cao su hoặc kiêng giao hợp trong 7 ngày đầu uống thuốc. Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào.
  • Đối với vỉ 28 viên: Đối với vỉ 28 viên, ngoài 21 viên chứa hormon tránh thai còn có thêm 7 viên giả dược chứa đường hoặc sắt… chứ không chứa thành phần hormon. Sở dĩ có thêm 7 viên giả dược nhằm giúp người dùng uống thuốc tránh thai liên tục, tránh quên thuốc.

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể mang đến một số tác dụng phụ ngắn hạn như chảy máu bất thường, đau đầu, buồn nôn, mất ngủ, mệt mỏi… hoặc tác dụng phụ dài hạn như đau bụng kinh, lạc nội mạc tử cung, triệu chứng mãn kinh, cần có chỉ định của bác sĩ.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn.