Nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh ở nữ giới

Đối với mỗi một người phụ nữ, được làm mẹ luôn là thiên chức cao quý, thiêng liêng. Thế nhưng, trong những năm gần đây, tình trạng vô sinh nữ đang ở mức báo động và có xu hướng tăng lên. Hãy cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân chủ yếu gây vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới

Nỗi lòng của những người phụ nữ vô sinh

Hiếm muộn là gì ?

Hiếm muộn hay được gọi là vô sinh. Là một cặp vợ chồng trong thời kỳ sinh sản đang sống cùng nhau. Quan hệ tình dục không áp dụng bất kì biện pháp tránh thai nào mà vẫn không thụ thai sau một thời gian dài.

Có hai dạng vô sinh là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là không có khả năng mang thai. Còn thứ phát là đã có thai sau đó không thể mang thai thêm lần nào khác. Theo số liệu thống kê, có 40% hiếm muộn là nguyên nhân do nam giới và 40% do nữ giới. 10% do cả hai và 10% chưa tìm ra nguyên nhân.

Hiếm muộn ở nữ giới là gì
Hiếm muộn ở nữ giới là gì ?

6 nguyên nhân chủ yếu gây nên vô sinh ở nữ giới

Do mắc các bệnh lý ở vòi trứng:

Khi nữ giới mắc các bệnh lý liên quan đến vòi trứng như viêm vòi trứng, tắc vòi trứng,… Sẽ khiến vòi trứng bị viêm, tắc nghẽn. Gây cản trở trứng gặp tinh trùng và cản trở phôi về làm tổ trong buồng tử cung. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai. Nếu không chữa trị kịp thời rất dễ dẫn đến vô sinh.

Do mắc các bệnh lý ở buồng trứng:
Mắc các bệnh lý ở buồng trứng

Vô sinh nữ nguyên nhân tiếp theo phải kể đến là do các bệnh lý ở buồng trứng. Do buồng trứng là cơ quan sản sinh ra nang noãn trứng. Nên khi mắc phải các bệnh lý liên quan đến bộ phận này. Như viêm buồng trứng, u nang buồng trứng, ung thư buồng trứng, suy buồng trứng,… Sẽ khiến cho hoạt động của buồng trứng trở nên bất thường. Ảnh hưởng đến hiện tượng phóng noãn và chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn. Nên khả năng phụ nữ khó có con là rất cao. Đây cũng được xem là nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ

Do mắc các bệnh về tử cung
Mắc các bệnh về tử cung

Một số bệnh lý thường gặp liên quan đến tử cung bao gồm u xơ tử cung, viêm cổ tử cung, dính buồng tử cung hay xuất hiện dị vật trong tử cung, bất thường về hình dạng tử cung: tử cung nhi tính, tử cung hai sừng… Tất cả những bệnh lý trên có thể ảnh hưởng, ngăn chặn quá trình tinh trùng gặp được trứng.Và thụ tinh hoặc khi trứng đã được thụ tinh thì cũng không thể di chuyển vào tử cung. Để làm tổ do thiếu chỗ. Bên cạnh đó, vô sinh nữ nguyên nhân còn có thể do cổ tử cung bị viêm nhiễm. Khiến cho dịch nhầy ở cổ tử cung quá ít hoặc kém chất lượng. Cản trở di chuyển của tinh trùng, thậm chí có thể giết chết tinh trùng.

Do rối loạn nội tiết tố

Rối loạn nội tiết ở nữ là nguyên chính chính gây ra sự mất cân bằng hóc môn sinh sản, dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, làm giảm khả năng thụ thai.

Do các bệnh lý về tuyến giáp

Một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nữ giới cũng có thể là do bất thường ở các cơ quan như tuyến yên, tuyến giáp, rối loạn hóc môn khiến lượng hóc môn kích thích tuyến giáp và prolactin tăng cao, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh sản, khiến tỷ lệ đậu thai là rất khó.

Do stress

Theo nghiên cứu, những căng thẳng đầu óc và thường xuyên có những cảm xúc tiêu cực có thể gây vô sinh ở nữ giới. Bởi stress quá mức sẽ gây ức chế đến chức năng ở vùng dưới đồi – là nơi kiểm soát tuyến yên, tiếp giáp, tuyến thượng thận, buồng trứng và gây rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

Phụ nữ bị Stress cũng là một trong những nguyên nhân

Ngoài những nguyên nhân chủ yếu trên thì vô sinh ở nữ còn có những nguyên nhân khác như do lạm dụng các chất kích thích như bia, rượu, hút thuốc lá,… sử dụng thuốc tránh thai bừa bãi hay do yếu tố tuổi tác.

Phương pháp điều trị : Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Đây là phương pháp được sử dụng phổ biến và ít tốn kém hơn những phương pháp khác, và dành cho những cặp vợ chồng có dấu hiệu sau:

• Người chồng có số lượng tinh trùng yếu mức độ nhẹ tới trung bình.
  • Người vợ bị rối loạn phóng noãn, bất thường cổ tử cung.
  • Các cặp vợ chồng bị vô sinh nhưng không thể tìm rõ nguyên nhân.
Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)
Cách thưc hiện IUI như sau:
  • Đầu tiên, vợ chồng vào kháng lâm sàng để phục vụ cho quá trình xác định nguyên nhân gây vô sinh và đánh giá về mặt kỹ thuật
  • Sắp xếp thời gian và lên lịch cho việc kích trứng
  • Chọn lọc tinh trùng khỏe và tốt nhất để tiêm vào buồn trứng sau khi được tiêm rụng trứng
  • Kiểm tra xem có thai không sau 14 ngày tiêm
  • Nếu thụ thai thành công cần phải có sự chăm sóc y khoa của các bác sĩ

Hiện nay, trong y học có rất nhiều biện pháp chẩn đoán tình trạng vô sinh ở nữ, chẳng hạn như kiểm tra sự rụng trứng, xét nghiệm hóc môn, siêu âm vùng chậu hay chụp buồng tử cung,… Để xử lý vô sinh ở nữ giới, đặc biệt là phụ nữ bị vô sinh do rối loạn buồng trứng, phương pháp thường gặp nhất là kích thích sự rụng trứng bằng một số loại thuốc giúp thụ thai. Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ chỉ định bệnh nhân phẫu thuật để khắc phục các vấn đề như polyp nội mạc tử cung, vách ngăn tử cung hay mô sẹo trong tử cung.

Có nhiều phương pháp điều trị nên chị em không cần quá lo lắng

Bên cạnh đó, các chị em nên lưu ý tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi tiến triển của bệnh, phát hiện các triệu chứng bất thường cũng như tình trạng sức khỏe

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL