ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN – GIẢI PHÁP “MANG MẬT NGỌT CHO ĐỜI” NAY KHÔNG CÒN XA VỜI 

TẠI BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI

Với các chuyên gia sản phụ khoa hàng đầu tại Việt Nam

NGUYÊN NHÂN GÂY RA HIẾM MUỘN Ở CÁC CẶP VỢ CHỒNG

Hiếm muộn là tình trạng một cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản giao hợp đều đặn, và không sử dụng các biện pháp tránh thai, sau 6 tháng (đối với vợ từ trên 35 tuổi) hoặc 12 tháng (đối với vợ dưới 35 tuổi) mà chưa thụ thai tự nhiên.

Hiếm muộn có hai loại đó là hiếm muộn nguyên phát và hiếm muộn thứ phát, trong đó:

 • Hiếm muộn nguyên phát để chỉ một cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát chỉ những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, sau đó không có thai được nữa.
Chữa hiếm muộn

Nguyên nhân hiếm muộn do người chồng

 1. Bất thường trong chất lượng và số lượng tinh trùng.
 2. Các rối loạn chức năng cương dương vật (bất lực) và rối loạn về phóng tinh (xuất tinh ngược dòng, xuất tinh sớm) làm giảm khả năng có thai.
 3. Người chồng bị suy tuyến sinh dục nguyên phát, thứ phát, nhiễm trùng đường sinh dục, quai bị, giãn tĩnh mạch thừng tinh, tiếp xúc với các hóa chất, phóng xạ làm cho tinh trùng yếu, giảm hoặc không có tinh trùng.
 4. Nghiện rượu bia, nghiện thuốc lá.
 5. Cấu trúc của bộ phận sinh dục có bất thường như không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn,…

Nguyên nhân hiếm muộn do người vợ

 1. Những người đã từng đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá hủy các tế bào tiết chất nhầy, tổn thương cổ tử cung sau khi sinh.
 2. Viêm nhiễm cổ tử cung cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng.
 3. Những phụ nữ trước kia đã có nhiễm trùng sinh dục như viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm ống dẫn trứng làm chít hẹp hoặc tắc ống dẫn trứng do đó trứng không thể di chuyển vào buồng tử cung.
 4. Những phụ nữ trước đây từng đặt vòng tránh thai, nạo thai, sẩy thai hoặc thai ngoài tử cung cũng sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung và ống dẫn trứng như dính buồng tử cung hoặc tắc ống dẫn trứng.
 5. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như dị dạng tử cung, u xơ tử cung, trước đó có phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu.

CÁCH XÉT NGHIỆM ĐỂ CHUẨN ĐOÁN HIẾM MUỘN

Xét nghiệm ở người chồng​

Ở người chồng, xét nghiệm quan trọng nhất đó là xét nghiệm tinh trùng. Nếu đã từng xét nghiệm mà không thấy tinh trùng, người chồng có thể phải xét nghiệm máu và khám Nam khoa chuyên sâu.

Xét nghiệm ở người vợ

 1. Người vợ cần phải thực hiện xét nghiệm máu đánh giá dự trữ buồng trứng: Nồng độ Anti-Mullerian Hormone (AMH), Nồng độ FSH và Estradiol, số lượng trứng, chất lượng buồng trứng có còn tốt không hay có rối loạn nội tiết kiểu buồng trứng đa nang không,…
 2. Siêu âm tử cung, buồng trứng nhằm phát hiện vòi trứng có bị ứ dịch trong một số trường hợp, có u xơ tử cung trong tử cung không, có u buồng trứng hay buồng trứng đa nang không.
 3. Chụp X quang (HSG) để kiểm tra lòng tử cung và vòi trứng, vì nếu vòi trứng bị tắc 2 bên thì không thể có thai tự nhiên được.
 4. Và các xét nghiệm khác như: Siêu âm phụ khoa, nội soi buồng tử cung và ổ bụng dưới chỉ định bác sĩ.

Mỗi bệnh nhân hiếm muộn có thể sẽ được chỉ định những xét nghiệm khác nhau. Và cũng không nhất thiết phải thực hiện tất cả các loại xét nghiệm trên tùy vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp nhất.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ HIẾM MUỘN

Trong điều trị hiếm muộn có hai phương pháp hỗ trợ sinh sản thường gặp nhất, đó là: Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).

Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI)

Phương pháp Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination – IUI), được sử dụng phổ biến và ít tốn kém hơn so với những phương pháp khác, dành cho những cặp vợ chồng có dấu hiệu sau:

 • Rối loạn xuất tinh, tinh trùng yếu, loãng và kém di động.
 • Trứng rụng không đều.
 • Lạc nội mạc tử cung ở mức độ nhẹ và trung bình.
 • Những cặp vợ chồng không thể quan hệ bằng cách thông thường vì chấn thương hoặc dị tật.
 • Vô sinh không rõ nguyên nhân.
 • Điều quan trọng nhất để phương pháp này thành công thì người vợ ít nhất phải có một vòi tử cung khỏe mạnh.

Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF)

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (In Vitro Fertilization – IVF) là một trong hai cách thụ tinh nhân tạo nhằm điều trị hiếm muộn, vô sinh mang đến hiệu quả cao được thực hiện bằng cách cho tinh trùng kết hợp với trứng ở bên ngoài cơ thể, dành cho các trường hợp:

 • Ống dẫn trứng của người vợ bị tổn thương hoặc bị tắc nghẽn.
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Trứng của phụ nữ yếu cần phải xin trứng.
 • Tinh trùng của người chồng yếu hoặc dị dạng.
 • Không có tinh trùng trong tinh dịch, lúc này cần phải lấy tinh trùng bằng cách phẫu thuật mào tinh, tinh hoàn.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN THỤ TINH TRONG ỐNG NGHIỆM

KHOA HỖ TRỢ SINH SẢN & NAM HỌC - BỆNH VIỆN PHỤ SẢN HÀ NỘI

 Hơn 12 năm đồng hành với các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, các bác sĩ Khoa Hỗ trợ Sinh sản – Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thấu hiểu hơn ai hết những trăn trở, niềm vui lẫn nỗi buồn của những người khát khao được làm cha mẹ

Trải qua hơn 10 năm hoạt động, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS.TS.BS.Nguyễn Duy Ánh – Giám đốc bệnh viện, cùng với sự sát sao và tâm huyết của BS.CKII.Phạm Thúy Nga, Khoa Hỗ trợ sinh sản đã có những bước tiến vượt bậc, ngày càng lớn mạnh và khẳng định được vị trí của mình.

Hiện nay, khoa là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam triển khai được tất cả các kỹ thuật chuyên sâu mà các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên thế giới đã và đang làm.

Kích thích buồng trứng, chọc hút noãn, ICSI, chuyển phôi tươi, chuyển phôi trữ, hỗ trợ phôi làm tổ, hỗ trợ phôi thoát màng, đông phôi, đông noãn, chẩn đoán di truyền tiền làm tổ PGT-M và sàng lọc di truyền tiền làm tổ PGT-A. Xét nghiệm phân mảnh ADN tinh trùng, kỹ thuật đông tinh, PESA chẩn đoán, PESA – ICSI, TESE cùng các trang thiết bị hiện đại nhất.

Những em bé IVF - điều kì diệu và ý nghĩa

Những em bé được ra đời bằng phương pháp của Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Gia đình của anh Tảo (35 tuổi, quê Hải Dương), người vừa được “lên chức bố” của 3 đứa con sau 8 năm mòn mỏi chạy chữa. Hạnh phúc của anh chị là niềm tự hào cho những nỗ lực của Đội ngũ Bác sỹ Bệnh Viện Phụ sản Hà Nội

Bác sỹ Ánh tư vấn sinh sản cho cặp vợ chồng người Ấn Độ – Gia đình đã vượt vạn dặm xa xôi mang theo niềm hi vọng đến với những Y bác sỹ của Bệnh viện phụ sản Hà Nội

Ai cũng biết, chữa vô sinh hiếm muộn là một quá trình lâu dài và gian nan. Các bác sĩ của Khoa sẽ luôn là những người đồng hành cùng bạn tới đích đến của Hạnh phúc

Gọi điện tư vấn trực tiếp 1900 6922

Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng I của thành phố trong lĩnh vực Sản Phụ Khoa và Kế hoạch hóa gia đình.

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM