Các loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung hiện có

11/01/2024

Hiện nay, ung thư cổ tử cung là một trong những căn bệnh nguy hiểm và phổ biến nhất đối với phụ nữ trên toàn thế giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 570.000 ca mắc mới và hơn 300.000 ca tử vong do ung thư cổ tử cung. Điều này khiến cho việc tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa và điều trị trở nên cấp thiết. Trong đó, vaccine ngừa ung thư cổ tử cung được xem là một trong những giải pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh lý này. Vậy hiện nay có những loại vaccine nào ngừa ung thư cổ tử cung và chúng có tác dụng như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung đầu tiên: Gardasil

Các loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung hiện có

Giới thiệu về Gardasil

Gardasil là loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung đầu tiên được phê duyệt sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2006. Nó được sản xuất bởi hãng dược phẩm Merck Co., Inc và đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Gardasil có tác dụng ngăn ngừa các loại virus HPV (Human Papillomavirus) gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, vòm họng và một số bệnh lý khác liên quan đến HPV.

Cơ chế hoạt động của Gardasil

Gardasil chứa các thành phần là các protein của virus HPV, được gọi là L1 protein. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ nhận biết và sản xuất các kháng thể chống lại L1 protein này. Khi virus HPV xâm nhập vào cơ thể, các kháng thể này sẽ ngăn chặn việc virus gắn vào tế bào và gây ra các bệnh lý liên quan đến HPV.

Tác dụng của Gardasil

Theo nghiên cứu của WHO, Gardasil có tác dụng ngăn ngừa 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa 90% các trường hợp mắc bệnh lý âm đạo và âm hộ do virus HPV gây ra. Tuy nhiên, Gardasil không có tác dụng điều trị các bệnh lý đã có sẵn.

Liều dùng và hiệu quả của Gardasil

Gardasil được tiêm vào cơ thể theo liều 3 mũi trong vòng 6 tháng. Hiệu quả của loại vaccine này được chứng minh là kéo dài ít nhất 10 năm. Ngoài ra, Gardasil còn có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ người sang người, giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HPV trong cộng đồng.

Bảng so sánh hiệu quả của Gardasil

Loại bệnh lýHiệu quả của Gardasil
Ung thư cổ tử cung70%
Bệnh lý âm đạo và âm hộ90%
Lây nhiễm từ người sang ngườiNgăn ngừa

Loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung thứ hai: Cervarix

Giới thiệu về Cervarix

Cervarix là loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung thứ hai được phê duyệt sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2009. Nó được sản xuất bởi hãng dược phẩm GlaxoSmithKline và cũng đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Cervarix có tác dụng ngăn ngừa các loại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

Cơ chế hoạt động của Cervarix

Tương tự như Gardasil, Cervarix cũng chứa các thành phần là L1 protein của virus HPV. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể chống lại L1 protein này, từ đó ngăn chặn việc virus HPV xâm nhập vào cơ thể.

Tác dụng của Cervarix

Theo nghiên cứu của WHO, Cervarix có tác dụng ngăn ngừa 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ người sang người và giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HPV trong cộng đồng.

Liều dùng và hiệu quả của Cervarix

Cervarix cũng được tiêm vào cơ thể theo liều 3 mũi trong vòng 6 tháng. Hiệu quả của loại vaccine này cũng được chứng minh kéo dài ít nhất 10 năm. Tuy nhiên, Cervarix không có tác dụng ngăn ngừa bệnh lý âm đạo và âm hộ do virus HPV gây ra.

Bảng so sánh hiệu quả của Cervarix

Loại bệnh lýHiệu quả của Cervarix
Ung thư cổ tử cung90%
Lây nhiễm từ người sang ngườiNgăn ngừa

Loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung thứ ba: Gardasil 9

Các loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung hiện có

Giới thiệu về Gardasil 9

Gardasil 9 là loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung mới nhất được phê duyệt sử dụng tại Hoa Kỳ vào năm 2014. Nó được sản xuất bởi hãng dược phẩm Merck Co., Inc và có tác dụng ngăn ngừa các loại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, vòm họng và một số bệnh lý khác liên quan đến HPV.

Cơ chế hoạt động của Gardasil 9

Gardasil 9 cũng chứa các thành phần là L1 protein của virus HPV, tuy nhiên, nó bao gồm thêm 5 loại virus HPV khác ngoài 4 loại đã có trong Gardasil. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể chống lại các loại virus HPV này, từ đó ngăn chặn việc virus xâm nhập vào cơ thể.

Tác dụng của Gardasil 9

Theo nghiên cứu của WHO, Gardasil 9 có tác dụng ngăn ngừa 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ người sang người và giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HPV trong cộng đồng.

Liều dùng và hiệu quả của Gardasil 9

Gardasil 9 cũng được tiêm vào cơ thể theo liều 3 mũi trong vòng 6 tháng. Hiệu quả của loại vaccine này cũng được chứng minh kéo dài ít nhất 10 năm. Ngoài ra, Gardasil 9 còn có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ người sang người, giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HPV trong cộng đồng.

Bảng so sánh hiệu quả của Gardasil 9

Loại bệnh lýHiệu quả của Gardasil 9
Ung thư cổ tử cung90%
Bệnh lý âm đạo và âm hộ90%
Lây nhiễm từ người sang ngườiNgăn ngừa

Loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung thứ tư: Silgard

Các loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung hiện có

Giới thiệu về Silgard

Silgard là loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung được sản xuất bởi hãng dược phẩm Sanofi Pasteur MSD. Nó cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung, âm đạo, âm hộ, vòm họng và một số bệnh lý khác liên quan đến HPV.

Cơ chế hoạt động của Silgard

Silgard cũng chứa các thành phần là L1 protein của virus HPV. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể chống lại L1 protein này, từ đó ngăn chặn việc virus HPV xâm nhập vào cơ thể.

Tác dụng của Silgard

Theo nghiên cứu của WHO, Silgard có tác dụng ngăn ngừa 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ người sang người và giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HPV trong cộng đồng.

Liều dùng và hiệu quả của Silgard

Silgard cũng được tiêm vào cơ thể theo liều 3 mũi trong vòng 6 tháng. Hiệu quả của loại vaccine này cũng được chứng minh kéo dài ít nhất 10 năm. Ngoài ra, Silgard còn có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ người sang người, giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HPV trong cộng đồng.

Bảng so sánh hiệu quả của Silgard

Loại bệnh lýHiệu quả của Silgard
Ung thư cổ tử cung70%
Lây nhiễm từ người sang ngườiNgăn ngừa

Loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung thứ năm: Cervarix 9

Giới thiệu về Cervarix 9

Cervarix 9 là loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung mới nhất được phát triển bởi hãng dược phẩm GlaxoSmithKline. Nó cũng có tác dụng ngăn ngừa các loại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

Cơ chế hoạt động của Cervarix 9

Tương tự như Cervarix, Cervarix 9 cũng chứa các thành phần là L1 protein của virus HPV. Khi tiêm vaccine vào cơ thể, hệ miễn dịch sẽ sản xuất kháng thể chống lại L1 protein này, từ đó ngăn chặn việc virus HPV xâm nhập vào cơ thể.

Tác dụng của Cervarix 9

Theo nghiên cứu của WHO, Cervarix 9 có tác dụng ngăn ngừa 90% các trường hợp ung thư cổ tử cung do virus HPV gây ra. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm từ người sang người và giúp ngăn chặn sự lây lan của virus HPV trong cộng đồng.

Liều dùng và hiệu quả của Cervarix 9

Cervarix 9 cũng được tiêm vào cơ thể theo liều 3 mũi trong vòng 6 tháng. Hiệu quả của loại vaccine này cũng được chứng minh kéo dài ít nhất 10 năm. Ngoài ra, Cervarix 9 không có tác dụng ngăn ngừa bệnh lý âm đạo và âm hộ do virus HPV gây ra.

Bảng so sánh hiệu quả của Cervarix 9

Loại bệnh lýHiệu quả của Cervarix 9
Ung thư cổ tử cung90%
Lây nhiễm từ người sang ngườiNgăn ngừa

Kết luận

Tổng kết lại, hiện nay có nhiều loại vaccine ngừa ung thư cổ tử cung đã được phát triển và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Mỗi loại vaccine có cơ chế hoạt động và hiệu quả khác nhau, tuy nhiên, đều có tác dụng ngăn ngừa các loại virus HPV gây ra ung thư cổ tử cung và một số bệnh lý khác liên quan đến HPV. Việc tiêm vaccine ngừa ung thư cổ tử cung là một biện pháp phòng ngừa hiệu quả và cần thiết để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và tử vong do ung thư cổ tử cung. Chính vì vậy, việc tăng cường thông tin và khuyến cáo sử dụng vaccine ngừa ung thư cổ tử cung là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của phụ nữ và cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN