Nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung

11/01/2024

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ trên toàn thế giới. Theo thống kê, hàng năm có khoảng 500.000 phụ nữ bị mắc bệnh này và gần 300.000 trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, điều đáng nói là ung thư cổ tử cung có thể được ngăn ngừa và điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Vì vậy, việc tìm hiểu nguyên nhân chính của bệnh này là rất quan trọng để có thể phòng ngừa và điều trị kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung.

1. Vi-rút HPV và vai trò của nó trong gây ung thư cổ tử cung

Nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung

a. Vi-rút HPV là gì?

Vi-rút HPV (Human Papillomavirus) là một loại vi-rút lây truyền qua đường tình dục. Theo các nghiên cứu, có khoảng 100 loại vi-rút HPV khác nhau, trong đó có khoảng 40 loại gây ra các bệnh lý khác nhau ở cơ thể người. Tuy nhiên, chỉ có một số ít loại vi-rút HPV gây ra ung thư cổ tử cung.

b. Vi-rút HPV và ung thư cổ tử cung

Vi-rút HPV được xem là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Theo các nghiên cứu, khoảng 99% trường hợp ung thư cổ tử cung được phát hiện có liên quan đến vi-rút HPV. Vi-rút này có khả năng tấn công các tế bào của cổ tử cung và gây ra các biến đổi gen trong tế bào, dẫn đến sự phát triển của ung thư.

c. Các yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi-rút HPV

Việc nhiễm vi-rút HPV không phải lúc nào cũng dẫn đến ung thư cổ tử cung. Các yếu tố tăng nguy cơ nhiễm vi-rút HPV bao gồm:

 • Quan hệ tình dục không an toàn: Nhiễm vi-rút HPV thông qua đường tình dục là nguyên nhân chính gây ra ung thư cổ tử cung. Do đó, quan hệ tình dục không an toàn, đặc biệt là quan hệ tình dục từ nhiều người khác nhau sẽ tăng nguy cơ nhiễm vi-rút HPV.
 • Hút thuốc lá: Các chất độc hại trong thuốc lá có thể làm suy yếu hệ miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi-rút HPV và phát triển ung thư cổ tử cung.
 • Sử dụng các loại thuốc tránh thai: Nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng các loại thuốc tránh thai kéo dài trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, việc này còn đang được nghiên cứu để có được kết luận chính xác hơn.

2. Các yếu tố di truyền

a. Ung thư cổ tử cung có tính di truyền hay không?

Theo các nghiên cứu, chỉ khoảng 10% trường hợp ung thư cổ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bệnh không có tính di truyền. Các yếu tố di truyền có thể tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bao gồm:

 • Các trường hợp trong gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung: Nếu trong gia đình có người mắc ung thư cổ tử cung, nguy cơ mắc bệnh sẽ tăng lên khoảng 2-3 lần.
 • Các gen có liên quan đến ung thư cổ tử cung: Các nghiên cứu cho thấy, các biến đổi gen có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Điều này có thể giải thích tại sao một số trường hợp ung thư cổ tử cung không có liên quan đến vi-rút HPV.

b. Các yếu tố di truyền khác có liên quan đến ung thư cổ tử cung

Ngoài các yếu tố di truyền liên quan đến ung thư cổ tử cung, còn có một số yếu tố di truyền khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

 • Yếu tố di truyền về hệ miễn dịch: Hệ miễn dịch yếu có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi-rút HPV và phát triển ung thư cổ tử cung.
 • Yếu tố di truyền về khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư: Một số người có sự kháng cự tự nhiên đối với các tác nhân gây ung thư, trong khi một số khác lại dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân này.

3. Các yếu tố liên quan đến lối sống

Nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung

a. Thói quen ăn uống và vai trò của nó trong gây ung thư cổ tử cung

Thói quen ăn uống không lành mạnh có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Các yếu tố liên quan đến lối sống và thói quen ăn uống bao gồm:

 • Ăn nhiều đồ ăn có nhiều chất béo: Việc ăn nhiều đồ ăn có nhiều chất béo có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Đồng thời, các loại đồ ăn này cũng có thể làm tăng cân nặng, gây ra các vấn đề về sức khỏe khác.
 • Ăn ít rau xanh và hoa quả: Rau xanh và hoa quả là nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Việc ăn ít rau xanh và hoa quả có thể làm giảm sức đề kháng của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi-rút HPV và phát triển ung thư cổ tử cung.
 • Uống nhiều rượu và hút thuốc lá: Các chất độc hại trong rượu và thuốc lá có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi-rút HPV và phát triển ung thư cổ tử cung.

b. Các yếu tố liên quan đến môi trường sống

Môi trường sống cũng có vai trò quan trọng trong gây ra ung thư cổ tử cung. Các yếu tố liên quan đến môi trường sống bao gồm:

 • Ô nhiễm không khí: Sự ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Đặc biệt, các thành phố lớn với mật độ dân số cao và giao thông tấp nập có nguy cơ cao hơn so với các khu vực nông thôn.
 • Tiếp xúc với các chất độc hại: Các chất độc hại trong môi trường như thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Ánh nắng mặt trời có thể gây ra các tác nhân gây ung thư, đặc biệt là ung thư da. Tuy nhiên, nó cũng có thể ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cổ tử cung.

4. Các yếu tố liên quan đến sức khỏe sinh sản

a. Sử dụng các loại thuốc tránh thai

Việc sử dụng các loại thuốc tránh thai kéo dài trong thời gian dài có thể tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, việc này còn đang được nghiên cứu để có được kết luận chính xác hơn.

b. Các bệnh lý về sức khỏe sinh sản

Các bệnh lý về sức khỏe sinh sản như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, polyp cổ tử cung… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Việc điều trị kịp thời các bệnh lý này là rất quan trọng để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

c. Số lần mang thai và đẻ

Theo các nghiên cứu, phụ nữ có ít lần mang thai và đẻ sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với phụ nữ có nhiều lần mang thai và đẻ. Điều này có thể do việc mang thai và đẻ giúp cơ thể sản xuất nhiều hormone nữ, giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

5. Các yếu tố khác

a. Tuổi tác

Theo các nghiên cứu, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung tăng lên khi tuổi tác tăng. Điều này có thể do cơ thể già yếu, hệ miễn dịch suy giảm và khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư giảm đi.

b. Tình trạng dinh dưỡng

Tình trạng dinh dưỡng không cân bằng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Các nghiên cứu cho thấy, phụ nữ béo phì có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường.

c. Tình trạng sức khỏe tổng quát

Các bệnh lý khác như tiểu đường, bệnh tim mạch, viêm gan… có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Việc duy trì sức khỏe tổng quát và kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng để phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Kết luận

Ung thư cổ tử cung là một trong những loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do vi-rút HPV và các yếu tố di truyền, lối sống, sức khỏe sinh sản và các yếu tố khác. Vì vậy, việc phòng ngừa và điều trị kịp thời các yếu tố này là rất quan trọng để ngăn ngừa và điều trị ung thư cổ tử cung thành công. Đồng thời, việc điều trị sớm cũng giúp cải thiện tỷ lệ sống sót và chữa khỏi bệnh cho các bệnh nhân. Vì vậy, hãy luôn chú ý đến sức khỏe của mình và đi khám định kỳ để phát hiện và điều trị các bệnh lý kịp thời.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN