Các trường hợp không nên sử dụng phương pháp IUI

11/01/2024

Phương pháp IUI (Intrauterine Insemination) là một trong những phương pháp thụ tinh nhân tạo được áp dụng rộng rãi hiện nay. Nó được sử dụng để giúp các cặp vợ chồng có con khi gặp khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên. Tuy nhiên, như bất kỳ phương pháp y tế nào khác, IUI cũng có những trường hợp không nên sử dụng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các trường hợp mà IUI không phù hợp và tại sao nên tránh sử dụng phương pháp này trong những trường hợp đó.

1. Không nên sử dụng IUI khi vô sinh do nguyên nhân nam giới

a. Nguyên nhân nam giới gây vô sinh

Trước khi đi vào chi tiết về việc không nên sử dụng IUI trong trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới, chúng ta cần hiểu rõ về những nguyên nhân này. Vô sinh do nguyên nhân nam giới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm:

 • Sperm không đủ số lượng hoặc không có chất lượng tốt: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh do nam giới. Sperm không đủ số lượng hoặc không có chất lượng tốt sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của nữ giới.
 • Vấn đề về tinh dịch: Tinh dịch có thể bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về cơ thể như bệnh lý tuyến tiền liệt, viêm tuyến tiền liệt, hoặc các vấn đề về hormone.
 • Vấn đề về tinh trùng: Có thể có những vấn đề về tinh trùng như tinh trùng di chuyển chậm, tinh trùng bị dính lại với nhau hoặc tinh trùng không có khả năng thụ thai.

b. Tại sao không nên sử dụng IUI trong trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới

IUI là một phương pháp thụ tinh nhân tạo được thực hiện bằng cách đưa tinh trùng vào tử cung thông qua một ống dẫn. Do đó, nếu nguyên nhân gây vô sinh là do nam giới, việc đưa tinh trùng vào tử cung sẽ không giải quyết được vấn đề gốc rễ. Thậm chí, việc đưa tinh trùng vào tử cung có thể gây ra những vấn đề khác như viêm nhiễm hoặc dị ứng.

Ngoài ra, IUI cũng không giúp cải thiện chất lượng của tinh trùng. Do đó, trong trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới, việc sử dụng IUI không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực.

2. Không nên sử dụng IUI khi có các vấn đề về ống dẫn

Các trường hợp không nên sử dụng phương pháp IUI

a. Các vấn đề về ống dẫn

Các vấn đề về ống dẫn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở phụ nữ. Các vấn đề này bao gồm:

 • Tắc ống dẫn: Đây là trường hợp ống dẫn bị tắc, không cho phép trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai.
 • Viêm nhiễm ống dẫn: Viêm nhiễm ống dẫn có thể gây ra sẹo hoặc tổn thương ống dẫn, làm giảm khả năng di chuyển của trứng và tinh trùng.
 • Bệnh lý ống dẫn: Các bệnh lý như u xơ tử cung, polyp tử cung hay các khối u khác có thể gây ra vấn đề về ống dẫn.

b. Tại sao không nên sử dụng IUI trong trường hợp có các vấn đề về ống dẫn

IUI được thực hiện bằng cách đưa tinh trùng vào tử cung thông qua một ống dẫn. Nếu ống dẫn bị tắc hoặc bị tổn thương, việc đưa tinh trùng vào tử cung sẽ không thành công. Thậm chí, trong trường hợp viêm nhiễm, việc đưa tinh trùng vào tử cung có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn như viêm nhiễm tử cung hay buồng trứng.

Ngoài ra, IUI cũng không giúp cải thiện tình trạng của ống dẫn. Do đó, trong trường hợp có các vấn đề về ống dẫn, việc sử dụng IUI không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực.

3. Không nên sử dụng IUI khi có vấn đề về buồng trứng

Các trường hợp không nên sử dụng phương pháp IUI

a. Các vấn đề về buồng trứng

Các vấn đề về buồng trứng cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Các vấn đề này bao gồm:

 • Không rụng trứng: Đây là trường hợp buồng trứng không sản xuất ra trứng để thụ thai.
 • Rụng trứng không đủ chất lượng: Trong một số trường hợp, buồng trứng có thể sản xuất ra trứng nhưng chúng không đủ chất lượng để thụ thai.
 • Buồng trứng bị tổn thương: Các bệnh lý như u xơ tử cung hay các khối u khác có thể gây ra tổn thương cho buồng trứng.

b. Tại sao không nên sử dụng IUI trong trường hợp có vấn đề về buồng trứng

IUI được thực hiện bằng cách đưa tinh trùng vào tử cung thông qua một ống dẫn. Nếu buồng trứng không sản xuất ra trứng hoặc sản xuất ra trứng không đủ chất lượng, việc đưa tinh trùng vào tử cung sẽ không giúp cho quá trình thụ thai diễn ra thành công. Thậm chí, trong trường hợp buồng trứng bị tổn thương, việc đưa tinh trùng vào tử cung có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, IUI cũng không giúp cải thiện tình trạng của buồng trứng. Do đó, trong trường hợp có các vấn đề về buồng trứng, việc sử dụng IUI không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực.

4. Không nên sử dụng IUI khi có vấn đề về tử cung

Các trường hợp không nên sử dụng phương pháp IUI

a. Các vấn đề về tử cung

Các vấn đề về tử cung cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Các vấn đề này bao gồm:

 • Không có tử cung: Trong trường hợp phụ nữ không có tử cung hoặc tử cung bị tổn thương, việc mang thai sẽ không thể xảy ra.
 • Tử cung bị u xơ: U xơ tử cung có thể gây ra các vấn đề về khả năng thụ thai.
 • Tử cung bị tổn thương: Các bệnh lý như viêm tử cung hay các khối u khác có thể gây ra tổn thương cho tử cung.

b. Tại sao không nên sử dụng IUI trong trường hợp có vấn đề về tử cung

IUI được thực hiện bằng cách đưa tinh trùng vào tử cung thông qua một ống dẫn. Nếu tử cung bị tổn thương hoặc không có tử cung, việc đưa tinh trùng vào tử cung sẽ không giúp cho quá trình thụ thai diễn ra thành công. Thậm chí, trong trường hợp tử cung bị tổn thương, việc đưa tinh trùng vào tử cung có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, IUI cũng không giúp cải thiện tình trạng của tử cung. Do đó, trong trường hợp có các vấn đề về tử cung, việc sử dụng IUI không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực.

5. Không nên sử dụng IUI khi có các vấn đề về hormone

a. Các vấn đề về hormone

Các vấn đề về hormone cũng là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ. Các vấn đề này bao gồm:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Các rối loạn về kinh nguyệt như chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt quá ít hoặc quá nhiều có thể gây ra vấn đề về khả năng thụ thai.
 • Tăng hoặc giảm hormone: Sự tăng hoặc giảm hormone có thể gây ra các vấn đề về khả năng thụ thai.
 • Bệnh lý về hormone: Các bệnh lý như u xơ tử cung hay các khối u khác có thể gây ra các vấn đề về hormone.

b. Tại sao không nên sử dụng IUI trong trường hợp có vấn đề về hormone

IUI được thực hiện bằng cách đưa tinh trùng vào tử cung thông qua một ống dẫn. Nếu có các vấn đề về hormone, việc đưa tinh trùng vào tử cung sẽ không giúp cho quá trình thụ thai diễn ra thành công. Thậm chí, trong trường hợp có bệnh lý về hormone, việc đưa tinh trùng vào tử cung có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, IUI cũng không giúp cải thiện tình trạng của hormone. Do đó, trong trường hợp có các vấn đề về hormone, việc sử dụng IUI không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực.

Kết luận

Trên đây là những trường hợp mà chúng ta nên tránh sử dụng phương pháp IUI. Như đã đề cập ở trên, IUI không phù hợp trong những trường hợp vô sinh do nguyên nhân nam giới, các vấn đề về ống dẫn, buồng trứng, tử cung và hormone. Việc sử dụng IUI trong những trường hợp này không chỉ là vô ích mà còn có thể gây ra những tác động tiêu cực. Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng phương pháp IUI, chúng ta nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo rằng phương pháp này phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN