11/01/2024

Khi mang thai, cơ thể của phụ nữ sẽ trải qua nhiều biến đổi về mặt sinh lý và nội tiết tố. Một trong những vấn đề thường gặp là cảm giác ngứa trên da, đặc biệt là ở vùng bụng và ngực. Ngứa khi mang thai có thể gây ra rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của các bà mẹ. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về Cách làm giảm ngứa khi mang bầu để giúp các bà mẹ có một thời kỳ mang thai thoải mái hơn.

Nguyên nhân gây ngứa khi mang bầu

Cách làm giảm ngứa khi mang bầu

Trước khi tìm hiểu cách giảm ngứa khi mang bầu, chúng ta cần hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này. Theo các chuyên gia y tế, ngứa khi mang thai có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

Thay đổi nội tiết tố

Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều hormone hơn để duy trì sự phát triển của thai nhi. Sự thay đổi nội tiết tố này có thể gây ra cảm giác ngứa trên da.

Da khô và căng

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ sản xuất nhiều dịch nhờn hơn để bảo vệ làn da. Tuy nhiên, đôi khi các bà mẹ vẫn có thể bị da khô và căng do sự thay đổi nội tiết tố. Điều này dẫn đến việc da bị khô và ngứa.

Bệnh cholestasis thai nghén

Đây là một bệnh lý hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, khi gan không thể tiết ra đủ lượng acid mật để giúp quá trình tiêu hóa. Khi đó, các acid mật sẽ tích tụ trong máu và gây ra ngứa trên da.

Cách làm giảm ngứa khi mang bầu

Sau khi đã hiểu được nguyên nhân gây ngứa khi mang bầu, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách làm giảm tình trạng này để giúp các bà mẹ có một thời kỳ mang thai thoải mái hơn.

Dưỡng ẩm cho da

Như đã đề cập ở trên, da khô và căng có thể là một trong những nguyên nhân gây ngứa khi mang thai. Vì vậy, việc dưỡng ẩm cho da sẽ giúp làm giảm tình trạng này. Các bà mẹ có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm hoặc dầu dưỡng da tự nhiên như dầu dừa, dầu oliu để thoa lên vùng da bị ngứa.

Ngoài ra, việc uống đủ nước cũng rất quan trọng để giúp cơ thể duy trì độ ẩm và giảm ngứa trên da.

Sử dụng sản phẩm chăm sóc da dịu nhẹ

Trong quá trình mang thai, các bà mẹ cần chú ý đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da. Nên chọn các sản phẩm dịu nhẹ, không chứa hóa chất và không gây kích ứng cho da. Đặc biệt, các sản phẩm được khuyến cáo dành riêng cho phụ nữ mang thai sẽ là lựa chọn tốt nhất để giúp giảm ngứa trên da.

Thay đổi chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng ngứa khi mang thai. Các bà mẹ nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu vitamin E và omega-3 như hạt chia, cá hồi, dầu ô liu để giúp duy trì độ ẩm cho da. Ngoài ra, việc giảm thiểu sử dụng các loại thực phẩm có tính kích ứng như cay, nóng cũng sẽ giúp giảm ngứa trên da.

Tắm nước ấm

Việc tắm nước ấm có thể giúp làm giảm cảm giác ngứa trên da. Tuy nhiên, các bà mẹ cần lưu ý không tắm quá lâu hoặc sử dụng nước quá nóng vì điều này có thể làm khô da và làm tình trạng ngứa trở nên nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, sau khi tắm, các bà mẹ nên lau khô da bằng khăn mềm và thoa kem dưỡng ẩm để giữ cho da luôn mịn màng và không bị khô.

Các biện pháp phòng ngừa ngứa khi mang bầu

Cách làm giảm ngứa khi mang bầu

Bên cạnh việc áp dụng các Cách làm giảm ngứa khi mang bầu, các bà mẹ cũng nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa để tránh tình trạng này xảy ra.

Điều chỉnh thời gian tắm nắng

Ánh nắng mặt trời có thể làm da bị khô và gây ngứa. Vì vậy, các bà mẹ nên điều chỉnh thời gian tắm nắng vào những khoảng thời gian không quá nóng hoặc sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da.

Sử dụng quần áo thoải mái

Việc sử dụng quần áo thoải mái và bông hơn cũng giúp giảm ngứa trên da. Nên tránh sử dụng quần áo chật và bằng vải tổng hợp vì nó có thể làm kích ứng da và gây ngứa.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Nếu cảm giác ngứa trên da không giảm sau khi áp dụng các biện pháp trên, các bà mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe. Có thể ngứa khi mang thai là do bệnh cholestasis thai nghén, vì vậy việc kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Cách làm giảm ngứa khi mang bầu

Trong quá trình mang thai, cơ thể phụ nữ sẽ trải qua nhiều biến đổi và tình trạng ngứa trên da là một trong những vấn đề thường gặp. Tuy nhiên, với các Cách làm giảm ngứa khi mang bầu và các biện pháp phòng ngừa, các bà mẹ có thể giảm thiểu được tình trạng này và có một thời kỳ mang thai thoải mái hơn. Nếu cảm giác ngứa trên da không giảm sau khi áp dụng các biện pháp trên, các bà mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và điều trị kịp thời. Chúc các bà mẹ có một thời kỳ mang thai vui vẻ và khoẻ mạnh!