Cách “dạy dỗ” những đứa trẻ còn trong bụng khi ngôi thai ngược

Ở những tháng cuối thai kỳ, bình thường bé sẽ tự xoay đầu về phía cổ tử cung của mẹ để chuẩn bị sãn sàng cho công cuộc quan trọng sắp tới. Ngôi thai thuận sẽ giúp quá trình sinh đẻ được diễn ra thuận lợi. Tuy nhiên, có những bé lại hướng chân và mông về đáy tử cung. Ngôi ngược thai nhi là gì? Làm gì khi được chẩn đoán ngôi thai ngược? hãy cùng theo dõi và lưu ý những thông tin dưới đây.

 Ngược ngôi thai nhi có nguy hiểm hay không ?
Ngược ngôi thai nhi có nguy hiểm hay không ?

Ngôi thai ngược là gì?

Ngôi ngược hay còn gọi là ngôi mông là phần mông hoặc chân của bé xuống phía dưới, vùng xương chậu của mẹ. Còn đầu của bé sẽ ở phía trên gần ngực của mẹ. Tỷ lệ ngôi mông khá thấp (chiếm từ 1 – 3%) trong các ca sinh nở. Tuy nhiên đây là những trường hợp sinh có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Ngược ngôi thai nhi là gì ?
Ngược ngôi thai nhi là gì ?

Các loại ngôi ngược

 • Ngôi mông đủ: phần mông sẽ được sinh ra trước, đầu gối bé co lại, đùi gập vào người, tư thế ngồi xổm này như tư thế điển hình của thai trong bụng mẹ.
 • Ngôi mông thiếu: phần mông bé ra trước, chân duỗi thẳng lên đầu.
 • Ngôi ngược kiểu chân: chân bé sẽ thấp hơn mông. Khi sinh, chân bé sẽ ra trước.
Các loại ngược ngôi thai nhi thường gặp
Các loại ngược ngôi thai nhi thường gặp

Nguyên nhân ngôi thai ngược ?

Hai yếu tố hình thành ngôi thai ngược là khi sinh non (thai chưa kịp bình chỉnh thành ngôi thuận). Và yếu tố thứ 2 là các yếu tố cản trở sự bình chỉnh của thai nhi. Với 2 nguyên nhân chính cụ thể:

Nguyên nhân từ mẹ:

 • Tử cung của mẹ bầu nhỏ, khó bình chỉnh ở người con rạ sinh nhiều lần.
 • Hình dáng tử cung bất thường bất thường như: tử cung bị dị dạng, tử cung đôi, tử cung 2 sừng, tử cung có nhân xơ, tử cung bị chèn ép bởi các khối u nang buồng trứng.
 • Mẹ bầu có khung chậu hẹp.
Nguyên nhân từ mẹ có hình dáng tử cung bất thường
Nguyên nhân từ mẹ có hình dáng tử cung bất thường

Nguyên nhân từ thai nhi:

 • Cực đầu to, não úng thủy.
 • Đa thai, thai dị dạng.
 • Thai suy dinh dưỡng.
 • Do phần phụ của thai như rau tiền đạo, đa ối, thiếu ối, dây rau ngắn hoặc do dây rau quấn cổ.
Nguyên nhân từ thai nhi
Nguyên nhân từ thai nhi

Ngôi thai ngược có thể ảnh hưởng như thế nào trong thai kì ?

Ngôi thai ngược không phải trường hợp hiếm gặp. Nhưng là tình trạng bất thường của thai nhi và có nhiều yếu tố nguy hiểm cho cả mẹ và con. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể xảy ra khi mang ngôi thai ngược được coi là nguy hiểm khi:

Những nguy hiểm từ ngược ngôi thai nhi
Những nguy hiểm từ ngôi thai ngược
 • Dễ xảy ra vỡ nước ối trước và sau khi đau đẻ. Cuống nhau thai sẽ theo nước ối đi ra ngoài. Dẫn đến tình trạng cạn ối, thai nhi thiếu oxi dễ gây ngạt và tử vong cho thai nhi. Vỡ nước ôi cũng là nguyên nhân làm mất cơn đau đẻ tự nhiên ở các mẹ bầu.
 • Ngôi thai ngược nên việc thai nhi ra khỏi bụng mẹ trở nên khó khăn. Nếu như thông thường ở ngôi thuận đầu của bé sẽ đi ra trước, sau đó sẽ đến vai và chân đi ra sau. Các bộ phận gọn gàng hơn khi đi ra khỏi bụng mẹ. Còn với ngôi thai ngược, phần chân hoặc mông của bé sẽ ra ngoài trước, rồi đến vai và đầu. Khi mông hoặc chân của bé ra trước với trường hợp xử lý không khéo có thể rất khó để phần đầu của bé đi ra ngoài được, dẫn đến bé bị ngạt thở. Hoặc có trường hợp bé bị gãy tay chân do không thể ra khỏi cơ thể mẹ một cách thuận tiện.
 • Ngôi thai ngược gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu với các ca khó sinh có thể gây biến chứng cho thai phụ.

Cần làm gì khi mang thai ngôi ngược?

Khi phát hiện thai nhi ngôi mông, người mẹ nên thử một số kỹ thuật để khuyến khích thai nhi di chuyển. Một bài tập được gọi là độ nghiêng ngôi mông có thể có lợi trong trường hợp này. Bà bầu nên nằm xuống, nâng cao hông lên khoảng 3-4 cm so với sàn nhà và sử dụng gối êm để hỗ trợ phía dưới mông.

Giữ nguyên ở vị trí này trong khoảng 10-15 phút mỗi ngày. Ngoài ra, âm nhạc cũng có thể giúp kích thích thai nhi di chuyển. Hãy đặt tai nghe vào phần dưới của bụng và khuyến khích em bé quay đầu xuống dưới.

Bên cạnh đó, khi gặp trường hợp này các bác sĩ can thiệp bằng những phương pháp xoay thai. Trong trường hợp sau khi thực hiện phương pháp

Nên có sự tư vấn và điều trị của bác sĩ
Nên có sự tư vấn và điều trị của bác sĩ

Xoay thai mà thai nhi vẫn không xoay lại thì các bác sĩ buộc phải tiến hành mổ lấy thai.

Tuy nhiên các mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng, mà hãy lựa chọn một địa chỉ khám thai uy tín để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, có sự chẩn đoán sớm và quá trình theo dõi thai kỳ được an toàn .

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN