Những điều cần biết về triệt sản ở cả nam và nữ

Triệt sản là biện pháp ngừa thai mang lại hiệu quả chắc chắn, lâu dài. Nó đã được nhiều quốc gia trên thế giới ưa chuộng và áp dụng. Tuy nhiên Việt Nam, mọi người vẫn còn e dè đối với phương pháp này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về phương pháp triệt sản ở nam và nữ.

Triệt sản là phương pháp ngừa thai mang lại hiệu quả chắc chắn, lâu dài.

1. Triệt sản là gì ?

Triệt sản là phương pháp tránh thai an toàn, mang lại hiệu quả vĩnh viễn và kỹ thuật thực hiện tương đối đơn giản. Phương pháp triệt sản ở nữ là thắt ống dẫn trứngở nam là thắt ống dẫn tinh. Cả 2 phương pháp trên đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề quan hệ tình dục và tâm sinh lý của cả nam và nữ.

2. Triệt sản ở nữ – Thắt ống dẫn trứng

2.1. Thế nào là thắt ống dẫn trứng?

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp giúp ngừa thai vĩnh viễn ở nữ giới, thường được thực hiện ở phụ nữ trên 30 tuổi, có từ 2 con trở lên và không mong muốn có thêm con. Về cơ bản, thắt ống dẫn trứng là làm tắc ống dẫn trứng để trứng không thể di chuyển vào tử cung và nhờ đó ngăn trứng tiếp xúc với tinh trùng. Có nhiều thủ thuật để thắt ống dẫn trứng như buộc, cắt đoạn, kẹp bằng kẹp, thắt nút,…

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhưng không hoàn toàn tuyệt đối.

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai an toàn, hiệu quả nhưng không hoàn toàn tuyệt đối. Tỷ lệ mang thai sau khi thực hiện thủ thuật này trong vòng 1 năm là dưới 1/100 phụ nữ. Sau 10 năm, tỷ lệ mang thai dao động từ ít hơn 1 đến dưới 4 trong số 100 phụ nữ, tùy thuộc vào loại phương pháp được sử dụng. Thắt ống dẫn trứng sẽ không bảo vệ bạn chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, giang mai, sùi mào gà, HIV,… Do đó, vẫn nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh lây lan các bệnh kể trên.

2.2. Thắt ống dẫn trứng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

Phương pháp chỉ tác động lên ống dẫn trứng, không hề ảnh hưởng đến buồng trứng.

Thắt ống dẫn trứng là phương pháp tránh thai hiệu quả, an toàn . Phương pháp chỉ tác động lên ống dẫn trứng, không hề ảnh hưởng đến buồng trứng. Buồng trứng mới là nơi bài tiết hormone và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Do đó, thắt ống dẫn trứng không ảnh hưởng đến nội tiết, chu kỳ kinh nguyệt và vấn đề sinh hoạt tình dục.

Sau khi thắt ống dẫn trứng, bạn có thể cảm thấy đau tức vùng bụng; buồn nôn; chóng mặt; chu kỳ kinh nguyệt không đều và máu kinh nhiều hơn bình thường,… Đặc biệt, có một rủi ro có thể xảy ra sau khi thực hiện phương pháp này đó là ống dẫn trứng liền lại với nhau và dẫn đến nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Tuy nhiên, tỷ lệ này khá thấp, chỉ khoảng 0,01 đến 1%.

3. Triệt sản ở nam – Thắt ống dẫn tinh

3.1. Thế nào là thắt ống dẫn tinh?

Nó được thực hiện bằng cách cắt hay buộc ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng phóng ra.

Thắt ống dẫn tinh là phương pháp triệt sản ở nam giới. Nó được thực hiện bằng cách cắt hay buộc ống dẫn tinh để ngăn tinh trùng phóng ra. Mất khoảng 2 – 4 tháng để tinh dịch hoàn toàn không có tinh trùng. Sử dụng một phương pháp ngừa thai khác hoặc tránh quan hệ tình dục cho đến khi xác nhận tinh dịch không còn tinh trùng.

Thắt ống dẫn tinh được tiến hành như sau: tạo ra một hoặc hai lỗ nhỏ ở da bìu, ống dẫn tinh được kéo qua lỗ mở, tiếp theo tiến hành cắt bỏ một đoạn nhỏ ở ống dẫn tinh rồi làm kín hai đầu bằng laser hoặc đốt điện. Phương pháp này chống chỉ định ở đối tượng có vấn đề về đông máu, bất thường ở bìu như thoát vị bẹn, giãn tĩnh mạch và các di chứng ở thừng tinh.

3.2. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng gì không?

Các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam giới
Thắt ống dẫn tinh thường được coi là an toàn hơn so với triệt sản nữ.

Thắt ống dẫn tinh thường được coi là an toàn hơn so với triệt sản nữ. Nó được thực hiện khi chỉ cần gây tê cục bộ. Rủi ro của thắt ống dẫn tinh có thể bao gồm chảy máu hoặc nhiễm trùng. Cũng như thắt ống dẫn trứng ở nữ; thắt ống dẫn tinh không thể ngăn chặn lây lan các bệnh qua đường tình dục.

Hãy qua Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để được đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, trình độ chuyên môn, tay nghề cao thăm khám và tư vấn. Bên cạnh đó, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội còn có hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, giúp mang đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người bệnh.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn. 

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN