Những sai lầm phổ biến của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi

Sự xuất hiện của bé cưng mang đến cho mẹ nhiều niềm vui và cũng nhiều mới mẻ. Giờ đây, mẹ cần phải thận trọng hơn rất nhiều không chỉ trong chế độ ăn uống mà cả trong sinh hoạt vì những thói quen tưởng chừng vô hại nhưng lại có thể gây hại cho thai kỳ. Hãy cùng điểm qua những sai lầm phổ biến ảnh hưởng giai đoạn phát triển của thai nhi.

Môi trường sống ảnh hưởng không nhỏ tới cơ thể của bà bầu
Những sai lầm phổ biến của mẹ ảnh hưởng đến thai nhi

Những sai lầm phổ biến ảnh hưởng giai đoạn phát triển thai nhi

Nói chuyện điện thoại di động trong thời gian dài
Bức xạ của điện thoại có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi

Nếu có thói quen “nấu cháo” điện thoại di động, mẹ bầu nên bỏ ngay vì bức xạ của điện thoại có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời còn có thể làm bé mắc một số rối loạn hành vi như bị tăng động hay giảm chú ý sau này. Chưa kể, ánh sáng từ điện thoại di động còn ngăn cản quá trình sản sinh melatonin – hormone gây ngủ, dẫn đến rối loạn chu kỳ giấc ngủ, làm mẹ bầu thêm căng thẳng vì mất ngủ.

Nằm ngửa

Mẹ có biết tư thế ngủ nằm ngữa sẽ khiến các vùng tĩnh mạch của mẹ bầu bị khối lượng của thai nhi chèn ép, khiến quá trình lưu thông máu cũng như vận chuyển oxy và các dưỡng chất từ mẹ tới thau nhai bị cản trở. Mẹ nên nằm nghiêng trái khi ngủ nhé.

Mẹ nên nằm nghiêng trái khi ngủ
Ăn, uống đồ lạnh

Nhiều mẹ bầu thường thích ăn hay uống các món lạnh, nhất là trong mùa hè nóng nực. Thế nhưng thói quen này không tốt. Ăn uống nhiều đồ lạnh thì cơ thể cần tiêu tốn một lượng năng lượng nhất định để trung hòa nhiệt và có thể khiến các mạch máu ở vùng bụng bị co thắt, cản trở thai nhi tiếp nhận máu, từ đó còn ảnh hưởng đến quá trình trưởng thành của bé sau này.

Ăn đồ lạnh khiến các mạch máu ở vùng bụng bị co thắt
Xoa bụng bầu

Mẹ bầu nên lưu ý rằng xoa bụng bầu cũng có thể là cách mẹ tương tác với bé. Tuy nhiên nếu cọ xát mạnh sẽ khiến kích thích tử cung co thắt, có thể gây sẩy thai, làm thai nhi xáo trộn hoặc sinh non. Do đó, mẹ bầu không nên xoa bụng bầu mạnh, đặc biệt là trong những tháng cuối thai kỳ.

Sử dụng mỹ phẩm
Mỹ phẩm có chì, thủy ngân.. không tốt cho thai nhi

Chì (Pb), thủy ngân (Hg) và thạch tín (As) là một số thành phần thường có mặt trong mỹ phẩm. Nếu hấp thụ vào cơ thể mẹ bầu sẽ khuyếch tán trong máu. Không tốt cho sự phát triển bình thường của thai nhi. Mẹ cần hạn chế việc sử dụng mỹ phẩm ngay cả sau khi sinh bé và cho bé bú vì các thành phần độc hại của mỹ phẩm còn tồn trong máu vẫn có thể ảnh hưởng tiêu cực bé.

Căng thẳng

Tâm trạng cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến giai đoạn phát triển của thai nhi và cả tính cách của bé sau này. Nếu mẹ bầu thường căng thẳng, chán nản, buồn bã trong thai kỳ, bé sinh ra có thể sẽ ít cười. Những trạng thái tâm lý tiêu cực còn có thể khiến cả mẹ lẫn bé mắc chứng trầm cảm hay các bệnh về tim.

Sử dụng thuốc không theo chỉ định bác sĩ
Mẹ bầu tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc

Kể từ khi xác định được có thai, mẹ bầu tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc.  Dùng thuốc không đúng cách trong giai đoạn phát triển của thai nhi 3 tháng đầu có thể gây ra dị tật bẩm sinh ở bất cứ bộ phận nào. Từ tháng thứ 4 trở đi, dùng một số thuốc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển các mô của bào thai. Vậy nên, mẹ bầu chỉ nên dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Bỏ qua không uống sữa bầu

Nhiều mẹ bầu cho rằng uống sữa bầu là không cần thiết. Thực sự, chế độ ăn uống hằng ngày khó có thể cung cấp đủ chất vì cần có sự cân đo đong đếm vô cùng chính xác và tỉ mỉ. Hơn nữa, nguyên liệu rau củ hiện tại còn gây nhiều hoang mang vì vấn đề nguồn gốc và vệ sinh an toàn thực phẩm. Chưa kể, mẹ bầu trong thai kỳ thường khó ăn uống nên rất dễ bị thiếu chất. Sữa bầu sẽ giúp mẹ bổ sung những dưỡng chất thiếu hụt do không ăn uống đủ.

Sữa bầu sẽ giúp mẹ bổ sung những dưỡng chất thiếu hụt do không ăn uống đủ.

Mong muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu đừng quên tránh xa những thói quen xấu trên đây. Kết hợp với việc dành thời gian tập luyện nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn.

Đọc thêm:

Quyền Lợi Của Khách Hàng Khi Sử Dụng Dịch Vụ Đẻ/Mổ Đẻ