Tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện sớm các bệnh lý ngay trong những ngày đầu bé chào đời và có hướng điều trị kịp thời nhằm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội. Hãy cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tìm hiểu về tầm quan trọng của xét nghiệm này.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh có thể cứu sống em bé của bạn

1. Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh là gì ?

Sàng lọc sơ sinh phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm cho bé ngay khi chào đời.

Sàng lọc sơ sinh là chương trình thực hiện một số xét nghiệm cho trẻ sơ sinh nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về nội tiết và rối loạn chuyển hóa ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển thể chất, tâm thần của trẻ. Các bệnh lý này thường khó phát hiện trên lâm sàng khi trẻ mới sinh. Do đó cần phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc để phát hiện. Một vài bệnh lý như bệnh suy giáp bẩm sinh nếu phát hiện sớm và được điều trị ngay trong vòng 2 tuần sau sinh thì trẻ sẽ phục hồi và phát triển hoàn toàn bình thường cả thể chất và tinh thần.

Sàng lọc sơ sinh phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm cho bé ngay khi chào đời.

2. Tầm quan trọng của xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Hiện nay xã hội phát triển, trình độ dân trí và nhu cầu xã hội ngày càng cao. Do đó nhu cầu nâng cao chất lượng dân số là vấn đề các quốc gia quan tâm. Mỗi em bé sinh ra phải đảm bảo được sự phát triển khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần. Đó là niềm hạnh phúc của các gia đình và là nền tảng cho sự phát triển của đất nước.

Siêu âm và xét nghiệm sàng lọc trước sinh không phát hiện được các bệnh rối loạn chuyển hoá, mất thính lực,…Đa số những bệnh này không biểu hiện triệu chứng ngay lập tức sau sinh mà thường biểu hiện sau vài tuần hoặc vài tháng, khi đã để lại hậu quả nặng nề cho bé.

Xét nghiệm sàng lọc sơ sinh giúp phát hiện bệnh cho bé trước khi có triệu chứng và điều trị sớm nhất có thể. Xét nghiệm nhằm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh, giảm tỉ lệ chậm phát triển tâm thần kinh và thể chất, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Xét nghiệm nhằm giảm tỉ lệ tử vong sơ sinh

3. Kỹ thuật lấy máu xét nghiệm sàng lọc sơ sinh

Nếu bạn sinh con tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, có thể đăng ký cho bé thực hiện:

  • Xét nghiệm máu tĩnh mạch: cho phép xét nghiệm sàng lọc suy giáp, thiếu hụt G6PD, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Đa số các bệnh viện lớn ở Việt nam đang áp dụng kỹ thuật xét nghiệm lấy máu tĩnh mạch.
  • Lấy máu gót chân trẻ : cho phép xét nghiệm TSH để sàng lọc suy giáp bẩm sinh. Phương pháp làm là lấy 1 giọt máu ở gót chân trẻ thấm vào một loại giấy đặc biệt, sau đó về lại cho vào 1 loại thuốc thử, xử lý và đo trên máy bán tự động (ELISA). Kỹ thuật xét nghiệm này được triển khai từ những năm 2000. Tuy nhiên mức độ chính xác khi xét nghiệm bằng lấy máu gót chân không bằng các xét nghiệm máu tĩnh mạch trên các thế hệ máy hiện nay và chỉ cho phép sàng lọc suy giáp bẩm sinh.
Lấy máu gót chân trẻ sơ sinh

4. Thời gian thực hiện xét nghiệm

Đa số các sàng lọc sơ sinh nên được thực hiện trong khoảng 24 – 48 giờ sau sinh. Tuy nhiên tuỳ vào từng xét nghiệm mà thời gian sàng lọc có thể khác nhau.

Bố mẹ hãy trao đổi với nhân viên y tế của bệnh viện để nhận được những tư vấn cần thiết khi sinh con tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện Phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn. 

Đọc thêm:

Nước bù điện giải Oresol: Uống không đúng cách gây nguy hiểm

Điểm mặt những tác nhân gây hại đến thai kỳ

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN