Tử cung hai sừng ảnh hưởng như thế nào? Phương pháp điều trị

13/02/2023

Tử cung hai sừng hay tử cung trái tim khiến cho người phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sinh sản. Đây là một dị tật bẩm sinh cấu trúc tử cung hiếm gặp, xảy ra ở khoảng 3% chị em phụ nữ.

Tử cung 2 sừng là gì?

Tử cung hai sừng không phải là dị tật bẩm sinh hiếm gặp. Tình trạng này được biết đến với tên gọi khác là tử cung hình trái tim. Đây là hiện tượng ở hai bên của tử cung có một phần nhô lên trông giống như chiếc sừng và bên trong lòng của tử cung có một vách ngăn. 

Dị tật tử cung này hình thành do sự bất thường xảy ra khi 2 ống cận trung thận sáp nhập vào nhau khi hình thành phôi thai. Khi quá trình đó xảy ra hoàn toàn thì sẽ hình thành nên tử cung bình thường nhưng nếu điều này không diễn ra thì kết quả chính là tử cung hai sừng. Thậm chí còn là tử cung đôi.

Triệu chứng thường gặp ở người có tử cung hai sừng

tử cung hai sừng
Biểu hiện thường gặp ở người có tử cung hình trái tim

Tử cung hình trái tim phần lớn không có biểu hiện bất thường bên ngoài nên khó phát hiện. Tình trạng tử cung hai sừng thường chỉ được phát hiện trong quá trình thăm khám. Một số ít gặp tình trạng tử cung hai sừng có một số biểu hiện bất thường như:

 • Thường đau bụng và cảm thấy khó chịu trong những ngày rụng trứng
 • Đau bụng dữ dội trong những ngày có kinh nguyệt
 • Chảy máu âm đạo bất thường
 • Đau trong khi quan hệ
 • Từng bị sảy thai nhiều lần

Ảnh hưởng của dị tật tử cung hai sừng

phụ nữ
Ảnh hưởng của dị tật tử cung hai sừng

Dị tật tử cung hai sừng sẽ tác động nhiều mặt đến sức khỏe sinh sản của người phụ nữ cũng như sự phát triển của thai nhi, cụ thể như:

Đối với thai phụ

So với những người khác thì khả năng thụ thai của người bị tử cung hai sừng sẽ khó hơn. Nhưng không có nghĩa là không thể thụ thai được. Tuy nhiên họ cũng có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng sản khoa:

Khó thụ thai:
 • Do dị dạng tử cung nên khi tinh trùng phóng vào trong âm đạo có thể di chuyển đến bên tử cung vòi trứng không có trứng rụng và khiến cho khả năng thụ thai bị giảm xuống.
Dễ sảy thai hoặc sinh non:
 • Đây là tình trạng dễ xảy ra ở giai đoạn sau của thai kỳ. Nguyên nhân xuất hiện biến chứng này chủ yếu do thể tích buồng tử cung nhỏ nên khi thai càng phát triển thì buồng tử cung càng chật, càng dễ có cơn co tử cung bất thường khiến cho thai bị đẩy ra dù chưa đến ngày sinh. 

Mặt khác, tử cung hai sừng cũng có nghĩa là cổ tử cung ngắn và yếu. Vì vậy nên khả năng nuôi thai của tử cung cũng bị giảm đi, nhau thai gặp khó khăn trong việc bám vào lòng tử cung nên nguy cơ sảy thai hoặc sinh non tăng lên.

Khó sinh thường:
 • Người có tử cung hai sừng bị hạn chế về diện tích buồng tử cung nên thai nhi khó xoay ngôi hơn bình thường, dễ là ngôi ngang hoặc ngôi mông chứ không phải là ngôi đầu. Điều đó khiến cho sản phụ khó sinh thường và thường được bác sĩ chỉ định mổ để lấy thai.

Đối với thai nhi

Chậm phát triển:
 • Do dung tích tử cung của mẹ nhỏ và lượng máu cung cấp đến tử cung ít hơn so với bình thường nên sự phát triển của thai nhi bị hạn chế. Trường hợp này, trẻ sinh ra thường có cân nặng nhẹ hơn trẻ sinh cùng tuổi thai khoảng 10%.
Bị dị tật bẩm sinh:
 • Nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh khi mẹ có tử cung hai sừng cao gấp 4 lần so với mẹ có tử cung bình thường.

Phương pháp điều trị tử cung hai sừng

Chẩn đoán

Để chẩn đoán tử cung hai sừng, chị em được chỉ định làm các xét nghiệm, siêu âm và chẩn đoán hình ảnh bao gồm:

Thăm khám vùng chậu:

 • Kiểm tra, đánh giá về kích thước và vị trí âm đạo, cổ tử cung, tử cung và buồng trứng.

Siêu âm phụ khoa

 • Siêu âm đầu dò với người đã quan hệ tình dục, siêu âm ổ bụng với người chưa quan hệ. Sử dụng một thiết bị phát sóng siêu âm gọi là đầu dò âm đạo hoặc đầu dò trên ổ bụng. Hình ảnh khu vực nội soi thu được sẽ chiếu lên màn hình. Từ những hình ảnh, bác sĩ sẽ đưa ra những đánh giá khách quan về tình trạng của bệnh nhân.

Chụp cộng hưởng từ (còn gọi là chụp MRI)

 • Đây là phương pháp tạo hình cắt lớp dựa vào sóng từ trường và sóng radio. Kết quả của chụp MRI là cho ra hình ảnh sắc nét, độ tương phản cao. Từ đó thấy rõ được hình dạng, cấu trúc của tử cung trái tim…

Chụp cản quang vòi trứng

 • Bác sĩ sẽ tiêm thuốc nhuộm đặc biệt nhằm giúp hình ảnh chụp cận cảnh và chụp X-quang tử cung và ống dẫn trứng được rõ nét và chi tiết nhất. Đây là phương pháp giúp đánh giá tình trạng tử cung của bệnh nhân. Từ đó có thể đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Nội soi tử cung:

 • Sử dụng một thiết bị nhỏ có đầu ống gắn camera. Thiết bị này sẽ theo âm đạo vào bên trong tử cung để quan sát các cấu trúc bên trong. Sau đó truyền tín hiệu ra màn hình bên ngoài. Nội soi tử cung giúp bác sĩ quan sát thực tế bên trong tử cung. Nhờ đó phát hiện những tổn thương, dị tật bất thường từ phía trong tử cung.

Điều trị

Phụ nữ bị tử cung trái tim nếu chưa muốn có con thường không cần điều trị ngay. Tuy nhiên, với trường hợp khó thụ thai hoặc có tiền sử sảy thai, thai lưu nhiều lần hoặc sinh non, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật tái tạo tử cung. Sau phẫu thuật, để tránh nguy cơ bị vỡ tử cung trong quá trình chuyển dạ cũng như các tai biến sản khoa nguy hiểm, người phụ nữ cần chờ khoảng ba tháng mới nên bắt đầu kế hoạch mang thai.

Tình trạng tử cung hai sừng là một dị tật bẩm sinh ở cơ quan sinh dục nữ. Có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em. Tuy nhiên cũng có nhiều người tử cung hai sừng nhưng vẫn sinh con bình thường khỏe mạnh mà không cần can thiệp gì. Nên chị em khi bị tình trạng này không nên quá lo lắng.

Tham khảo website Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức và tìm hiểu thật nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề thai sản. Nếu có nhu cầu thăm khám, vui lòng nhấn đặt lịch khám ngay.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN