Điều trị vô sinh không tinh trùng ở nam giới

Vô sinh hay hiếm muộn hiện nay là một vấn đề đáng quan ngại đối với xã hội. Nó càng diễn ra nhiều hơn tại các cặp vợ chồng. Điều này là mỗi lo cho nhiều người bởi nó quyết định tới hạnh phúc của mỗi gia đình. Đặc biệt là tình trạng tinh dịch không tinh trùng hay vô sinh không tinh trùng ở nam giới.

Tình trạng thường gặp ở nam giới vô sinh
Tình trạng thường gặp ở nam giới vô sinh

Thế nào là vô tinh ở nam giới?

Vô sinh không có tinh trùng còn được gọi là vô tinh ở nam giới. Những người đàn ông gặp phải tình trạng này hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch. Việc kiểm tra xem tinh dịch có tồn tại tinh trùng hay không. Hiện nay đang được quy định hình thức kiểm tra chính thức của Tổ chức Y tế Thế giới. Người đàn ông sẽ lấy tinh trùng ít nhất hai lần. Và tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ trong khoảng thời gian gần nhất là hai tuần. Nếu trong cặn lắng của tinh dịch hoàn toàn không tìm thấy dấu hiệu có tồn tại tinh trùng. Thì sẽ được chẩn đoán là vô tinh. Vì không có tinh trùng để thụ thai nên người đàn ông đó sẽ không có khả năng sinh sản.

Thế nào là vô sinh không có tinh trùng ở nam giới?
Thế nào là vô sinh không có tinh trùng ở nam giới?

Cần phân biệt vô tinh với trường hợp nam giới không có tinh dịch hay không xuất tinh được. Đối với vô tinh người đàn ông vẫn có khả năng xuất tinh bình thường. Có tinh dịch nhưng trong tinh dịch không tồn tại tinh trùng. Sinh lý của đàn ông vô sinh được nhận định là khá bình thường. Gần như không có sự khác biệt nào so với nam giới có tinh trùng khỏe mạnh. Ham muốn và cách người nam vô sinh sinh hoạt chuyện vợ chồng cùng hoàn toàn bình thường. Không có tình trạng bị xuất tinh sớm.

Biểu hiện cụ thể của tình trạng vô sinh không có tinh trùng

Để có thể đánh giá xem mình có bị vô sinh không có tinh trùng hay không thì cách chính xác nhất vẫn là đi làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại phòng khám chuyên khoa. Thế nhưng bạn vẫn có thể tự để ý một vài các dấu hiệu cảnh báo của tình trạng vô tinh như sau:

Biểu hiện cụ thể của tình trạng này

Tinh dịch có dấu hiệu không bình thường

Một người đàn ông có tinh trùng khỏe mạnh thì tinh dịch sẽ màu trắng đục Và hơi đặc khi mới xuất ra ngoài. Tiếp xúc với không khí khoảng 5 phút thì nó sẽ hóa lỏng và chuyển dần thành trong suốt. Nếu tinh dịch của bạn bị vón cục. Hay có màu ngà hoặc loãng hẳn thì bạn nên đi kiểm tra ngay.

Các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam

Nếu bạn có các bệnh như viêm nhiễm tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt hoặc tinh hoàn bị teo bất thường. Thì đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo rất rõ ràng. Ngoài ra nếu bạn từng bị các bệnh lý này và đã chữa dứt điểm. Nhưng bạn vẫn có thể phải đối mặt với tình trạng vô tinh. Do các bệnh này có khả năng gây nên các biến chứng.

Các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam giới
Các bệnh lý liên quan đến cơ quan sinh dục nam giới

Các nguyên nhân gây nên vô sinh không có tinh trùng

Có khá nhiều nguyên nhân có thể gây nên tình trạng không có tinh trùng ở nam giới. Dưới đây sẽ liệt kê một số nguyên nhân phổ biến như sau:

Nam giới bị mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

Nếu như nữ giới cần có ống dẫn trứng để vận chuyển trứng. Thì nam giới cũng cần ống dẫn tinh để tinh trùng có thể di chuyển ra ngoài. Thế nhưng một số bạn nam trong giai đoạn dậy thì không phát triển ống dẫn tinh thành kích cỡ chuẩn. Và dẫn đến việc tinh trùng không có đường di chuyển ra ngoài.

Mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh
Mắc dị tật bẩm sinh không có ống dẫn tinh

Tắc ống dẫn tinh

Các bé trai từ khi sinh ra có khả năng gặp phải tình trạng tắc ống dẫn tinh bẩm sinh, ngoài ra khi trưởng thành các bệnh xã hội cũng có thể khiến người đàn ông gặp tình trạng này. Cũng như trường hợp không có ống dẫn tinh, đàn ông bị tắc ống dẫn tinh cũng làm tinh trùng không ra ngoài được.

Mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng

Tất nhiều trường hợp nước tiểu của nam giới bị lần tinh trùng đã được ghi nhận. Nam giới mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng này sẽ xuất tinh ngược về bàng quang thay vì đi đến mào tinh và ống niệu đạo.

Mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng
Mắc hội chứng xuất tinh ngược dòng

Suy tinh hoàn

Như chúng ta đã biết tinh hoàn chính là nơi chuyên sản xuất tinh trùng, nếu cơ quan này bị suy yếu thì quy trình tạo ra tinh trùng cũng bị ảnh hưởng, tinh trùng sẽ không được sinh ra hoặc dù có được sinh ra nhưng cũng không trưởng thành được.Rối loạn nội tiết tố nam: tuyến yên của nam giới là cơ quan đảm nhiệm chức năng hình thành các nội tiết tố để kích thích quá trình sinh tinh ở tinh hoàn. Trong trường hợp các nội tiết này không được sinh ra hay sinh ra quá ít hoặc quá nhiều đều dẫn đến tình trạng không sản xuất ra tinh trùng được.

 Phương pháp điều trị vô sinh không có tinh trùng

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ y học, nam giới vô sinh không có tinh trùng vẫn có thể được trị khỏi nhờ một số các phương pháp sau:

 Phương pháp điều trị vô sinh không có tinh trùng
Phương pháp điều trị vô sinh không có tinh trùng

Thủ thuật MESA

Thủ thuật này dùng cho những người bị tắc ống dẫn tinh nhưng cơ thể vẫn sản xuất ra tinh trùng. Bác sĩ sẽ trực tiếp lấy tinh trùng từ mào tinh của người bệnh bằng phương pháp chọc hút. Tỉ lệ thành công của thủ thuật này được đánh giá là rất cao tuy nhiên bạn sẽ phải trải qua một quá trình tiểu phẫu.

Thủ thuật PESA

Phương pháp này vẫn là chọn hút tinh trùng nhưng bác sĩ sẽ thực hiện qua da của bạn. Tuy là tỉ lệ thành công của PESA so với MESA chỉ bằng một nửa nhưng PESA sẽ nhẹ nhàng hơn nhiều khi bác sĩ chỉ gây tê tại chỗ để thực hiện thủ thuật.

Thủ thuật MTESE

Nếu cơ thể bạn vẫn sinh tinh bình thường thì ngoài MESA bạn có thể chọn MTESE. Bác sĩ sẽ hút tinh trùng bằng một chiếc kim đâm xuyên qua mô tinh hoàn. Tỉ lệ thành công của phương pháp này cũng khá cao.

Thủ thuật TESE

Trong trường hợp bạn không tự sinh ra tinh trùng được thì bác sĩ sẽ can thiệp bằng cách tìm mô tinh trùng bằng các mẫu mô của tinh hoàn. Phương pháp này khá phức tạp và tỉ lệ thành công cũng không quá cao.

Bên cạnh các thủ thuật điều trị trên, bạn nên lưu ý tái khám định kì sáu tháng một lần sau điều trị để đảm bảo chất lượng tinh trùng cũng như phát hiện kịp thời các tình trạng khác của cơ thể cũng như khả năng sinh sản của mình.

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN