Chụp cộng hưởng từ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Chụp cộng hưởng từ (CHT) là một trong những phương pháp dùng để chẩn đoán trước khi sinh. Với những ưu điểm vượt trội, CHT sẽ đem đến những kết quả chính xác những bất thường hệ thần kinh của thai nhi và những dị tật thai nhi khác.

Chụp cộng hưởng từ dùng để chẩn đoán trước khi sinh.

1. Chụp cộng hưởng từ có ảnh hưởng đến thai nhi?

Chụp CHT sẽ hoàn toàn an toàn cho bất kỳ đối tượng nào: sản phụ; người bình thường; các giai đoạn của thai nhi. Đây là phương pháp chẩn đoán vô hại cho cả mẹ lẫn em bé. Thai phụ sẽ không bị nhiễm xạ hay có cảm giác đau đớn.

Tuy nhiên các bác sĩ sẽ khuyến cáo chỉ chụp MRI cho bà bầu khi tuổi thai của thai nhi từ 13 tuần tuổi trở lên; nghĩa là trong 3 tháng đầu thai kỳ không nên chụp MRI. Điều này giúp thai nhi không bị ảnh hưởng cả về sự phát triển cũng như sức khỏe.

3 tháng đầu thai kỳ không nên chụp MRI.

Đối với bà bầu, các bác sĩ sẽ tiến hành sử dụng phương pháp MRI cho các trường hợp gặp khó khăn trong chẩn đoán trên siêu âm như: mẹ béo phì, thai thiếu ối, cần đánh giá các cử động của thai nhi.

Đặc biệt chống chỉ định khi bệnh nhân có dị vật kim loại hoặc đặt dụng cụ cấy ghép.

2. Ưu điểm của CHT đối với việc phát hiện dị tật thai nhi

Đặc điểm ưu việt của CHT chính là việc phát hiện chính xác và nhanh nhất các dị tật thai nhi. Đây là điều mà phương pháp siêu âm sẽ không làm được. Nếu như siêu âm chỉ có thể phát hiện những dị tật thần kinh xấp xỉ 50% thì chụp cộng hưởng từ sẽ phát hiện những tổn thương rất nhỏ và vô cùng chính xác.

CHT chính là việc phát hiện chính xác và nhanh nhất các dị tật thai nhi.

Không chỉ là các bất thường của thần kinh trung ương, MRI còn phát hiện những tổn thương ở các bộ phận khác như: nội tạng thai nhi, đặc biệt là thận, phổi, thoát vị cơ hoành…. Công nghệ chụp cộng hưởng từ là công nghệ được áp dụng trong phương pháp chẩn đoán hình ảnh phổ biến, an toàn bậc nhất hiện nay bởi sự chính xác, không xâm lấn và không dùng tia X.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn. 

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN