4 Dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu mẹ sắp sinh

Đối với nhiều mẹ dù đã từng sinh con, dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, đôi khi cũng dễ bị nhầm lẫn với các tình trạng khác.Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu sau đây sẽ giúp mẹ biết thời gian sắp sinh trong vòng 24h tới. Hãy chuẩn bị ngay đồ đạc cần thiết để vào viện khi có những dấu hiệu này mẹ nhé.

Dấu hiệu sau đây sẽ giúp mẹ biết thời gian sắp sinh trong vòng 24h tới
Dấu hiệu sau đây sẽ giúp mẹ biết thời gian sắp sinh trong vòng 24h tới

Chuyển dạ là gì ?

Chuyển dạ là quá trình diễn ra trong giai đoạn cuối của thai kỳ làm cho thai nhi. Và bánh nhau được đưa ra khỏi buồng tử cung qua đường âm đạo của người mẹ.  

Ở cuối thai kỳ, các triệu chứng báo hiệu thời điểm sắp sinh xuất hiện bao gồm: các cơ ở tử cung bắt đầu co thắt (xuất hiện các cơn gò tử cung). Và khiến phần bụng trở nên cứng và cổ tử cung sẽ bắt đầu mở rộng dần. Sau đó, cơn đau ngày càng tăng dần và đều đặn. Giữa các cơn co thắt là lúc tử cung thư giãn và trở nên mềm mại hơn.

Chuyển dạ là gì ?
Chuyển dạ là gì ?

Lúc này, thai nhi trong tử cung vừa xoay vừa di chuyển xuống dưới vào khung chậu của mẹ. Từ lúc bắt đầu có cơn đau đầu tiên và kéo dài suốt khoảng thời gian khi mẹ bầu chuyển dạ. Khi cổ tử cung mở trọn 10 cm cùng với sức rặn của thai phụ. Thai nhi sẽ dần lọt qua khung chậu của người mẹ. 

Quá trình sắp sinh được phân chia như sau:

  • Chuyển dạ đủ tháng khi tuổi thai từ đầu tuần thứ 38 – 42 tuần (trung bình 40 tuần, là ngày sinh dự kiến). Lúc này thai nhi đã trưởng thành và có khả năng sống độc lập, khỏe mạnh mạnh ngoài tử cung.
  • Chuyển dạ non tháng khi tuổi thai từ 22 – 37 tuần. 
  • Trẻ sinh già tháng khi tuổi thai lớn hơn 42 tuần. 
Quá trình sắp sinh được phân chia làm 3 giai đoạn
Quá trình sắp sinh được phân chia làm 3 giai đoạn

4 dấu hiệu chuyển dạ có thể mẹ sắp sinh trong 24 giờ tới

Vỡ ổi

Theo một số nghiên cứu, khoảng 8% số mẹ bầu bị vỡ ối trước khi có những cơn co thắt thường xuyên. Các bác sĩ cho biết, một khi đã vỡ ối, điều đó nghĩa là chuyển dạ đã sắp đến gần. 80% phụ nữ sẽ chuyển dạ tự nhiên trong vòng 12 giờ sau khi vỡ ối.

Nước ối thường trong và có màu vàng rơm nhạt, khá tương đồng với nước tiểu. Đôi khi, vỡ ối có thể kèm theo chút máu.

Dấu hiệu đầu tiên là ra máu
Dấu hiệu đầu tiên là ra máu
Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu:
  • Nước ối có mùi hoặc màu bất thường.
  • Hầu hết phụ nữ chuyển dạ trong vòng 24 giờ sau khi vỡ ối. Những mẹ bầu chưa sinh trong thời gian này rất có thể sẽ được kích thích để sinh nhanh hơn. Bởi nếu thiếu ối sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng cho thai nhi.

Ra máu

Khi mang thai, cổ tử cung được đóng lại bởi một nút nhầy. Đó là cách tự nhiên để bảo vệ em bé của bạn khỏi bị nhiễm trùng. Nhưng khi bạn chuyển sang giai đoạn chuyển dạ. Cổ tử cung bắt đầu giãn ra và mềm hơn để chuẩn bị cho việc sinh nở. Khiến những gì tích tụ ở đó bị bong ra. Nút nhầy có thể bị đẩy ra ngoài kèm theo máu. Dịch nhầy này thường dính như thạch, có thể có màu nâu (do máu cũ) hoặc màu hồng khi cổ tử cung tiếp tục mỏng và mở ra, khiến các mạch máu nhỏ bị vỡ dọc theo bề mặt cổ tử cung.

Dấu hiệu đầu tiên là vỡ ối
Dấu hiệu tiếp theo là ra máu

Khi có dấu hiệu này, quá trình chuyển dạ có thể sẽ diễn ra trong vài giờ tới, nhưng cũng có người lâu hơn, khoảng vài ngày hoặc hàng tuần.

Tuy nhiên mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng, nếu có dấu hiệu ra nhầy kèm chút máu đó là điều bình thường, nhưng nếu bạn bị ra quá nhiều máu thì đó lại là dấu hiệu nguy hiểm. Vì vậy, hãy liên hệ ngay bác sĩ hoặc bệnh viện để được hướng dẫn. Và tốt nhất, mẹ nên chuẩn bị đồ để vào viện ngay vì chuyển dạ đã tới rất gần.

Xuất hiện các cơn co thắt tử cung

Khi mẹ chuẩn bị sinh thực sự, cơn co thắt sẽ xuất hiện với cường độ mạnh mẽ, gây đau, khiến mẹ bầu khó chịu, và không giảm đau cho dù mẹ đã thay đổi tư thế. Một dấu hiệu dễ nhận biết dấu hiệu chuyển dạ thật đó là cơn co diễn ra liên tục, đều đặn, khoảng 5 – 7 phút sẽ có một cơn co, kéo dài từ 30 giây – 1 phút.

Dấu hiệu thứ 3 là co thắt tử cung
Dấu hiệu thứ 3 là co thắt tử cung

Nếu quá trình chuyển dạ của bạn bắt đầu vào ban đêm, hãy cố gắng giữ tinh thần thoải mái và thư giãn, có thể ngủ thêm nếu có thể. Ngược lại, nếu cơn chuyển dạ bắt đầu ban ngày, hãy đứng thẳng và vận động nhẹ nhàng. Điều này giúp em bé di chuyển xuống khung chậu của bạn và giúp cổ tử cung của bạn giãn ra, sẵn sàng cho việc đón bé.

Đau lưng

Đau lưng là triệu chứng thường gặp trong suốt quá trình mang thai, tuy nhiên vào những tháng cuối thai kỳ, khi mẹ bầu cảm thấy cơn đau trở nên cực kỳ gay gắt, đây có thể là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh. Dấu hiệu này gặp ở ⅓ mẹ bầu. Cơn đau lưng dữ dội là dấu hiệu đầu tiên chắc chắn mẹ bầu sắp đến ngày chuyển dạ.

Và cuối cùng là đau lưng
Và cuối cùng là đau lưng

Phía trên là 4 dấu hiệu chuyển dạ báo hiệu mẹ sắp sinh, các mẹ hãy nhớ điều quan trọng nhất khi có dấu hiệu chuyển dạ, đó là mẹ bầu cần nhanh chóng tới bệnh viện để được đội ngũ bác sĩ hỗ trợ và chăm sóc tốt nhất cho mẹ và bé. hi vọng với những chia sẻ trên các mẹ bầu sẽ thật bình tĩnh, thoải mái và tự tin vượt cạn thành công nhé.

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN