Giai đoạn hoàng thể là gì? Suy hoàng thể có ảnh hưởng như thế nào?

13/02/2023

Giai đoạn hoàng thể còn được gọi là giai đoạn sau rụng trứng. Suy hoàng thể là được xem một trong những nguyên nhân dẫn đến sẩy thai không rõ nguyên nhân ở nữ giới, là điều kiện gây ra gián đoạn chu kỳ kinh nguyệt.

Giai đoạn hoàng thể là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt được tạo thành từ bốn giai đoạn. Mỗi giai đoạn phục vụ một chức năng khác nhau:

 • Bắt đầu là khi có kinh nguyệt cơ thể làm bong niêm mạc tử cung của bạn từ chu kỳ trước trong trường hợp không có thai.
 • Giai đoạn nang trứng, trùng lặp với kinh nguyệt trong vài ngày đầu tiên, là khi nang trứng phát triển. Một nang nói chung sẽ trở nên lớn hơn phần còn lại và giải phóng một quả trứng trưởng thành. Điều này báo hiệu sự kết thúc của giai đoạn nang trứng.
 • Rụng trứng là quá trình giải phóng trứng khi trứng đã trưởng thành.
 • Giai đoạn hoàng thể bắt đầu khi trứng bắt đầu đi xuống ống dẫn trứng. Giai đoạn này kết thúc khi giai đoạn tiếp theo bắt đầu.
giai đoạn hoàng thể
Giai đoạn hoàng thể bắt đầu khi trứng bắt đầu đi xuống ống dẫn trứng

Giai đoạn hoàng thể bình thường là như thế nào?

Trung bình, giai đoạn hoàng thể kéo dài từ 12 đến 14 ngày. Tuy nhiên, nó có thể ngắn khoảng 8 ngày hoặc diễn ra đến 16 ngày. Ví dụ, một người phụ nữ có giai đoạn hoàng thể trung bình là 12 ngày thì thường nó sẽ diễn ra từ ngày 11 – 13 của chu kỳ kinh nguyệt. Nếu giai đoạn kéo dài hơn 13 ngày, đó có thể là dấu hiệu mang thai sớm.

Giai đoạn hoàng thể ngắn hơn 8 hoặc 10 ngày có thể cho thấy một vấn đề về khả năng sinh sản nhưng đôi khi điều này vẫn không rõ ràng lắm. Bạn hoàn toàn có khả năng tìm hiểu độ dài giai đoạn hoàng thể của bản thân từ biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản.

Cách tính thời điểm diễn ra giai đoạn hoàng thể

Chị em cần nắm rõ cách tính thời điểm diễn ra giai đoạn sau rụng trứng. Trước tiên, theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong 6 tháng liên tục. Có thể lập lịch theo dõi để tính toán chính xác thời điểm diễn ra giai đoạn này.

Một cách khác là sử dụng nhiệt độ cơ thể cơ bản (BBT). Biểu đồ BBT thể hiện nhiệt độ tăng trong thời gian trứng rụng. Và kéo dài cho đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. 

Nếu theo dõi nhiệt độ cơ thể ngay từ ngày đầu hành kinh. Phái đẹp sẽ nhận thấy sự gia tăng nhiệt độ đột ngột và dự đoán được thời điểm rụng trứng.

Công thức tính thời gian rụng trứng thông qua giai đoạn này:

Ngày trứng rụng = số ngày chu kỳ kinh nguyệt – số ngày giai đoạn hoàng thể

Ví dụ: Chu kỳ kinh bình thường của bạn là 30 ngày. Giai đoạn sau rụng trứng kéo dài tầm 15 ngày. Vậy theo công thức: 30 – 15 = 15. Do đó, thời điểm diễn ra ngày rụng trứng là ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt.

Diễn biến trong giai đoạn hoàng thể

Trong chu kỳ kinh nguyệt thì giai đoạn này là nửa sau của chu kỳ. Nó bắt đầu sau khi rụng trứng và kết thúc với ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt.

Một khi nang trứng đã giải phóng trứng, trứng sẽ đi xuống ống dẫn trứng, nơi nó có thể tiếp xúc với tinh trùng và được thụ tinh. Các nang sau đó thay đổi, chuyển sang màu vàng và biến thành một cấu trúc mới gọi là hoàng thể.

Hoàng thể giải phóng progesterone và một số estrogen. Progesterone làm dày niêm mạc tử cung để trứng được thụ tinh có thể cấy ghép. Mạch máu phát triển bên trong lớp lót. Những mạch máu này sẽ cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phôi đang phát triển.

Nếu bạn mang thai, cơ thể bạn cũng sẽ bắt đầu sản xuất gonadotropin (hCG). Hormone này duy trì hoàng thể.

HCG cho phép hoàng thể tiếp tục sản xuất progesterone cho đến khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ. Sau đó nhau thai sẽ sản xuất progesterone.

Mức progesterone tăng trong suốt thai kỳ. Với chỉ số cụ thể như sau:
 • Tam cá nguyệt thứ nhất: 10 đến 44 nanogram mỗi ml (ng / mL) progesterone
 • Tam cá nguyệt thứ hai: 19 đến 82 ng / mL
 • Tam cá nguyệt thứ ba: 65 đến 290 ng / mL

Nếu không có thai trong giai đoạn này, hoàng thể sẽ co lại và chết thành một mảnh mô sẹo nhỏ. Mức progesterone sẽ giảm. Lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra. Sau đó, toàn bộ chu kỳ sẽ lặp lại.

Thế nào là suy hoàng thể?

Nếu trong quá trình này có xuất hiện tình trạng suy hoàng thể thì lớp lót niêm mạc tử cung không phát triển đúng theo quy trình của mỗi chu kỳ.

Nguyên nhân gây ra

Giai đoạn sau rụng trứng thường dài khoảng 12 đến 14 ngày. Trong thời gian này, buồng trứng của bạn tạo ra một hormone gọi là progesterone, báo hiệu cho lớp niêm mạc tử cung phát triển. Khi bạn có thai, thai nhi sẽ bám vào lớp lót dày này. Nếu không mang thai, lớp lót cuối cùng sẽ rơi ra và kinh nguyệt đồng thời xuất hiện.

Suy hoàng thể có thể xảy ra nếu buồng trứng của bạn không giải phóng đủ progesterone. Tình trạng này có liên quan đến nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm:

 • Chán ăn
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Tập luyện cường độ quá cao
 • Béo phì
 • Hội chứng buồng trứng đa nang
 • Rối loạn tuyến giáp.
rụng trứng
Nguyên nhân gây ra suy hoàng thể

Cách chữa trị cho tình trạng này

Biện pháp điều trị hiệu quả đối với suy hoàng thể vẫn chưa được minh chứng rõ ràng. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc một số yếu tố như:

 • Ưu tiên điều trị các tình trạng cơ bản: Nếu bạn mắc phải chứng mất cân bằng tuyến giáp thì nên chữa trị trường hợp này trước
 • Tăng khả năng rụng trứng với các loại thuốc hỗ trợ sinh sản: Bằng cách thúc đẩy sự rụng trứng, giai đoạn hoàng thể sẽ diễn ra một cách bình thường
 • Bổ sung progesterone: Biện pháp này gây tranh cãi cao cho dù không thể phủ nhận việc bổ sung progesterone có thể cải thiện khả năng sinh sản hoặc giảm tình trạng sẩy thai sớm
 • Tiêm hCG (hormone quan trọng, chỉ được tiết ra khi phụ nữ mang thai): hCG với liều lượng thấp có thể được cân nhắc sử dụng trong suốt giai đoạn hoàng thể. Tuy nhiên, việc bổ sung progesterone vẫn phổ biến hơn do có ít tác dụng phụ gây ra với phụ nữ.

Một số giải pháp tăng giai đoạn hoàng thể

Có thể nói, nắm rõ giai đoạn hoàng thể là gì và cách làm tăng giai đoạn hoàng thể là giải pháp hữu hiệu đối với trường hợp này. Chị em cần kết hợp chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, lối sống khỏe mạnh để phòng tránh bệnh phụ khoa. Cụ thể: 

Chế độ ăn uống cân bằng:

 • Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi như thực phẩm giàu vitamin C: Đu đủ, cam, bông cải xanh,…
 • Bổ sung thực phẩm giàu vitamin B, vitamin B6 như chuối, cá hồi,…

Tham khảo website Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức và tìm hiểu thật nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề của chị em phụ nữ. Nếu có nhu cầu thăm khám, vui lòng nhấn đặt lịch khám ngay.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN