5 Điểm Khác Biệt Của Mang Thai Đôi Các Mẹ Cần Biết

Bạn có thể sẽ rất phấn khích khi mang thai đôi. Niềm hạnh phúc sẽ nhân lên gấp đôi khi chào đón cùng lúc hai thiên thần. Tuy nhiên, các bác sĩ sản khoa khuyến cáo, việc mang thai đôi cũng có những nguy cơ. Vì vậy, bạn cũng cần trang bị đủ những kiến thức cần thiết cho mình. Dưới đây là 5 điểm khác biệt của mang thai đôi các mẹ cần biết

5 Điểm Khác Biệt Của Mang Song Thai Với Mang Thai Thường
5 Điểm Khác Biệt Của Mang Song Thai Với Mang Thai Thường

Mang thai đôi là gì ?

Đây là trạng thái có cùng một lúc hai em bé đang lớn lên trong bụng mẹ. Có thể nói mang thai đôi là một trường hợp hiếm. Bởi lẽ thông thường ở mỗi chu kỳ kinh nguyệt sẽ chỉ có 1 quả trứng được giải phóng. Sau khi trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành phôi. Và thường chỉ có 1 em bé được chào đời.

5 Điểm khác biệt khi mẹ bầu mang song thai

Bà mẹ mang thai đôi cần thêm khoảng hơn 600 calo một ngày

Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến nghị bổ sung thêm khoảng 300 calo một ngày so với lượng calo thông thường mà bạn nạp vào. Với mỗi em bé mà bạn mang trong bụng. Điều này có nghĩa là, nếu bạn mang thai đôi, bạn sẽ cần phải bổ sung thêm khoảng 600 calo một ngày. Kết quả là cuối thai kỳ bạn sẽ tăng thêm từ 4,5 – 7kg. Ở bà mẹ mang thai đôi có chỉ số BMI bình thường.

Định nghĩa của sinh đôi hay mang thai đôi
Định nghĩa của sinh đôi hay mang thai đôi

Các bà mẹ mang thai được khuyến cáo đảm bảo một chế độ ăn cân bằng. Với các loại thực phẩm lành mạnh và điều quan trọng nhất là phải luôn ở trong trạng thái no. Các bà mẹ mang thai đôi cũng được khuyến nghị nên bổ sung thêm khoảng 1mg axit folic mỗi ngày vào chế độ ăn trước khi sinh.

Tăng nguy cơ mắc phải một số biến chứng trong thai kỳ

Nguy cơ lớn nhất của việc mang thai đôi chính là việc sinh non. Nhưng những bà mẹ mang thai đôi cũng có nguy cơ mắc phải một số biến chứng khác. Nguy cơ tiền sản giật của việc mang thai đôi sẽ tăng lên gấp khoảng 2 lần. Và nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ cũng sẽ cao hơn

Với việc mang thai đôi, bạn nên thường xuyên đi khám thai và siêu âm nhiều hơn theo khuyến cáo của bác sĩ. Để có thể theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe của bà mẹ.

Ốm nghén và các dấu hiệu mang thai khác sẽ nghiêm trọng hơn

Bà mẹ mang thai đôi có thể sẽ thấy mình có dấu hiệu ốm nghén nặng hơn và xuất hiện sớm hơn. Trước khi siêu âm để khẳng định, thì dấu hiệu ốm nghén nhiều và nặng hơn

Ốm nghén và các dấu hiệu mang thai khác sẽ nghiêm trọng hơn
Ốm nghén và các dấu hiệu mang thai khác sẽ nghiêm trọng hơn

Thực ra là dấu hiệu đầu tiên cho thấy có thể bạn đã thai hai bé một lúc. Theo ACOG, bạn có thể sẽ bị căng tức ngực nhiều hơn và tăng cân nhanh hơn khi mang thai đôi.

Bà mẹ gặp nhiều khó khăn hơn trong suốt thai kỳ

Với việc tăng nhiều cân hơn và “xổ bụng” nhiều hơn. Những phụ nữ mang song thai có thể sẽ cảm thấy chậm chạp và nặng nề hơn. Ngoài ra, lưu lượng máu trong cơ thể có thể tăng lên trên 70% đối với những phụ nữ mang thai đôi. Điều này có nghĩa là tim bạn sẽ phải hoạt động nhiều hơn. Và bạn sẽ có cảm giác giống như… Thường xuyên luyện tập thể thao. Và đây thực sự là một gánh nặng đối với cơ thể của bạn. Phụ nữ sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc leo cầu thang. Trong việc đi ngủ và trong rất nhiều công việc bình thường khác. Do vậy cần lắng nghe cơ thể và cần nghỉ ngơi đúng lúc.

Đa số chuyển dạ vào tuần thứ 36 hoặc 37, thay vì vào tuần thứ 40
Mẹ bầu sẽ chuyển dạ sớm hơn bình thường
Mẹ bầu sẽ chuyển dạ sớm hơn bình thường

Đa số phụ nữ mang song thai đều không sinh con đủ tuần. Nhưng chưa có một tài liệu y khoa nào ghi lại chính xác. Khoảng thời gian chuyển dạ của các trường hợp mang thai đôi. Các nhà nghiên cứu thấy rằng, 37 tuần là thời điểm chuyển dạ trung bình của một trường hợp mang thai đôi với 2 bánh rau riêng biệt (là kiểu mang thai đôi thường gặp nhất).

Trên thực tế, các bà mẹ mang thai đôi thường sẽ chuyển dạ trong khoảng tuần thứ 36-37 nếu không có gì bất thường. Trong những trường hợp mang thai đôi mà chỉ có 1 bánh rau, thì con số trung bình trong nghiên cứu trên là 36 tuần, nhưng một số bác sỹ có thể chỉ định cho sinh nở ngay khi đang ở tuần thứ 34 để tránh tối đa các biến chứng có thể xảy ra

Nguy cơ biến chứng khi mang thai đôi, sinh đôi

Nếu người mẹ mang thai đôi, có thể có nguy cơ biến chứng trong khi mang thai hoặc khi sinh cao hơn mang thai đơn.

Biến chứng sinh non 
Biến chứng sinh non
Biến chứng sinh non

Đây là phổ biến nhất khi mang thai đôi. Hơn một nửa số cặp song sinh được sinh non.

Nguy cơ cho em bé 

Sinh trước 37 tuần mang thai có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe như hô hấp, tiêu hóa. Các vấn đề khác như trí tuệ hay khuyết tật hành vi. Có thể xuất hiện muộn hơn ở thời thơ ấu hoặc thậm chí ở tuổi trưởng thành. Những đứa trẻ sinh non (những người sinh ra trước 32 tuần mang thai) có thể chết hoặc gặp các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, ngay cả khi được chăm sóc tốt nhất.

Bệnh bẩm sinh

Trẻ song sinh sinh non cũng có nguy cơ mắc các bệnh bẩm sinh cao hơn, hoặc dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng hơn.

Dễ mắc các bệnh bẩm sinh
Dễ mắc các bệnh bẩm sinh
Nguy cơ về hội chứng truyền máu song sinh 

Khi lưu lượng máu giữa các cặp song sinh trở nên mất cân bằng. Một trong hai thai nhi truyền máu cho người còn lại khiến người cho thì quá ít máu và người còn lại thì quá nhiều máu dẫn đến biến chứng nghiêm trọng đối với thai kỳ.

Tiền sản giật

Có thể nói là một rối loạn huyết áp thường bắt đầu sau 20 tuần mang thai hoặc sau khi sinh con. Nó có nguy cơ xảy ra cao hơn và sớm hơn khi mẹ mang song thai. Tiền sản giật có thể làm hỏng nhiều cơ quan trong cơ thể như thận, gan, não và mắt.

Tăng nguy cơ bị tiền sản giật
Tăng nguy cơ bị tiền sản giật
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ 

Có tỷ lệ mắc cao hơn bình thường. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật và phát triển bệnh đái tháo đường sau này. Trẻ sơ sinh có thể có vấn đề về hô hấp hoặc lượng đường trong máu thấp. Chế độ ăn uống, tập thể dục, và đôi khi thuốc có thể làm giảm nguy cơ của các biến chứng này.

Sự tăng trưởng của thai nhi

Trẻ song sinh có nhiều khả năng gặp vấn đề về tăng trưởng hơn so với những đứa trẻ khác. Nếu nghi ngờ về hạn chế tăng trưởng ở một hoặc cả hai thai nhi, thai phụ cần được kiểm tra siêu âm thường xuyên.

Nguy cơ trầm cảm sau sinh 

Mẹ sinh đôi thường cao hơn bởi vì mẹ vất vả hơn khi phải chăm sóc một lúc hai con. Nhất là đối với những bà mẹ không có kinh nghiệm. Ít nhận được sự hỗ trợ hoặc chia sẻ cảm xúc.

Mẹ vất vả hơn khi phải chăm sóc một lúc hai con
Mẹ vất vả hơn khi phải chăm sóc một lúc hai con
Khó khăn khi cho con bú

Người mẹ sinh đôi phải cho hai bé bú sau khi sinh thường gặp vấn đề về lượng sữa cho con bú, thời gian cho con bú. Vì vậy, tùy thuộc vào thể trạng và tình hình. Mẹ có thể lựa chọn cho bé bú bình và có người giúp đỡ.

Nhưng, dù thế nào, thì việc mang thai đã là một tin tốt đáng chúc mừng, cho dù bạn mang song thai hay đơn thai. Không nên quá lo lắng, thay vào đó, bạn nên thư giãn, nghỉ ngơi và tốt nhất là những bà mẹ mang thai đôi nên khám thai định kỳ thường xuyên hơn để bác sỹ sản phụ khoa có những chỉ định kịp thời

Mang song thai là niềm hạnh phúc vô cùng
Mang song thai là niềm hạnh phúc vô cùng

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN