Mẹ bầu sử dụng điện thoại cần tránh xa 2 bộ phận sau

Trong quá trình mang thai, mọi tác động của mẹ bầu đều có thể ảnh hưởng đến thai nhi kể cả việc sử dụng điện thoại di động. Cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tìm hiểu những ảnh hưởng đến thai nhi khi mẹ bầu dùng điện thoại di động qua bài viết sau.

Mẹ bầu sử dụng điện thoại di động có thể gây ảnh hưởng thai nhi
Sử dụng điện thoại di động cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thai nhi

1. Những bộ phận mẹ bầu không nên sử dụng điện thoại gần:

Ngày nay, đa số là các mẹ bầu trẻ và hiện đại đều dùng điện thoại di động. Nó là công cụ giúp các mẹ giải trí, vượt qua quãng thời gian mang thai nhiều khó chịu. Tuy nhiên, sử dụng điện thoại cũng cần phải đúng cách nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Sau đây là những bộ phận thai phụ không nên để điện thoại ở gần:

Phần đầu

Rất nhiều người có thói quen sử dụng điện thoại di động xong thì đặt bên cạnh hoặc dưới gối khi ngủ. Không những bị ảnh hưởng của bức xạ điện thoại mà mẹ bầu còn có thể bị giật mình thức giấc hoặc căng thẳng khi bất chợt điện thoại phát ra âm thanh. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi và khiến em bé cảm thấy khó chịu.

Mẹ bầu không nên để điện thoại ở gần đầu
Điện thoại để ở đầu khiến mẹ bầu có thể bị giật mình ảnh hưởng thai nhi

Bên cạnh đó điện thoại để gần đầu sẽ khiến mẹ dễ tiếp tục sử dụng nếu chưa ngủ ngay. Thói quen này càng khiến bà bầu thức khuya, vì nó khiến tinh thần hưng phấn, giấc ngủ càng bị ảnh hưởng, không tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Phần bụng

Cho đến nay, các nghiêm cứu đã cho rằng việc dùng điện thoại trong thời gian ngắn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ bầu sử dụng điện thoại nhiều thì vẫn có những tác động xấu. Đặc biệt khi mẹ để điện thoại quá gần bụng, sẽ ảnh hưởng đến thai nhi.

Thai nhi từ 4 tháng tuổi đã có thể nghe được âm thanh gần bụng mẹ. Nên nếu âm thanh điện thoại quá to hoặc kéo dài có thể làm thai nhi khó chịu. Điều này khiến tâm trạng bé không tốt, ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của thai nhi.

Mẹ bầu hạn chế dử dụng điện thoại di động khi mang thai
Thai nhi từ 4 tháng tuổi đã có thể nghe được âm thanh gần bụng mẹ.

2. Mẹ bầu sử dụng điện thoại di động cần chú ý gì?

Không sử dụng điện thoại trong một thời gian dài

Do ảnh hưởng của progesterone, mẹ bầu ở độ tuổi 27-36 có thể gặp các vấn đề về thị lực nếu sử dụng điện thoại thời gian dài. Hơn nữa, việc mẹ tập trung chơi điện thoại kéo dài khiến thai nhi cũng có thể rất mệt mỏi. Do đó, mẹ cần thay đổi tư thế và cho mắt nghỉ ngơi mỗi 30 phút chơi điện thoại.

Tư thế sử dụng điện thoại di động phải đúng

Chơi điện thoại di động ở một tư thế trong thời gian dài hoặc chơi điện thoại di động ở tư thế xấu, chẳng hạn như nằm nghiêng, ngồi cúi đầu xuống quá mức có thể ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu của cơ thể và khiến thai nhi bị thiếu oxy và chất dinh dưỡng.

Khi mang thai không nên sử dụng điện thoại quá lâu
Nằm nghiêng chơi điện thoại quá lâu dễ khiến thai nhi bị thiếu oxy

Thay đổi cảm xúc đột ngột vì xem điện thoại

Khi mang thai mẹ bầu sử dụng điện thoại di động để xem tin tức, video ngắn, chơi game, điều này dễ gây nghiện và gây biến động cảm xúc nhanh chóng trong thời gian ngắn. Cảm xúc thăng trầm quá mức có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của thai nhi.

3. Ngoài việc sử dụng điện thoại, mẹ bầu cần tránh xa những gì nữa?

Chế độ ăn uống không lành mạnh:

Thực phẩm có nhiều chất béo, muối, dầu, gia vị và các món ăn chế biến không lành mạnh, chẳng hạn như bánh ngọt và thịt nướng… mẹ bầu nên hạn chế. Phụ nữ mang thai cần phải chú ý cân đối chế độ ăn và bổ sung đầy đủ vitamin, chất xơ, protein, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác để thai nhi khỏe mạnh hơn.

Một số hóa chất:

Một số hóa chất trong gia đình như thuốc diệt muỗi, nước tẩy toilet, đèn xông tinh dầu, thuốc khử trùng, long não,… có thể bị các cơ sở kinh doanh bất hợp pháp thêm vào các thành phần độc hại. Vì vậy, sau khi mang thai, một số sản phẩm này trong gia đình tốt nhất nên thay thế bằng những sản phẩm an toàn, phù hợp với sản phụ để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Mẹ bầu không nên tiếp xúc các loại thuốc diệt muỗi, nước tẩy bồn cầu...
Mẹ bầu không nên tiếp xúc các loại thuốc diệt muỗi, nước tẩy bồn cầu…

Những thói quen xấu:

Ngoài những thói quen xấu như thức khuya, nghịch điện thoại trong thời gian dài, mẹ bầu cũng cần chú ý vệ sinh cá nhân, uống nhiều nước, học cách điều chỉnh tâm trạng để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

Hy vọng với thông tin trên thì các mẹ đã biết được việc sử dụng điện thoại khi mang thai thế nào là tốt nhất cho mình. Mẹ có một giấc ngủ ngon mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Mẹ có thể liện hệ qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng hơn. 

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN