Những tai nạn thường gặp với mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, đôi khi mẹ bầu thường hay gặp phải những tai nạn không đáng có. Đó là điều mà không mẹ bầu nào mong muốn xảy ra. Vì vậy, mẹ bầu cần phải chú ý và phòng ngừa những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra.

 Trong quá trình mang thai, đôi khi mẹ bầu gặp phải những tai nạn không đáng có
Trong quá trình mang thai, đôi khi mẹ bầu gặp phải những tai nạn không đáng có

1. Những tai nạn mẹ bầu thường hay gặp

Chấn thương là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho thai nhi. Nó thường xảy ra trong 3 tháng cuối thai kì. Có những chấn thương nặng có thể gây tử vong cho người mẹ (chiếm 7%) và thai nhi (chiếm 80%). Hầu hết các tai nạn xảy ra ở mẹ bầu là vô tình. Mặc dù tỷ lệ bạo lực hoặc hành hung phụ nữ mang thai cũng có, nhưng chỉ chiếm 2-3% trong tổng số các ca chấn thương trong thai kỳ.

Bạn có biết rằng, khi mang thai có một số triệu chứng làm giảm sự tập trung của bà bầu như buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ, hay sự tăng nhanh về trọng lượng ở những tháng cuối thai kỳ, tất cả đều có thể dẫn đến một số tai nạn.

Mẹ bầu hay buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ... có thể dẫn đến chấn thương
Một số triệu chứng làm giảm sự tập trung của bà bầu như buồn nôn, mệt mỏi, mất ngủ… có thể dẫn đến chấn thương

Sau đây là một số tai nạn mà mẹ bầu dễ rơi vào nhất.

1.1 Ngã và va chạm – Tai nạn mẹ bầu

Khi lên xuống cầu thang nhiều mẹ bầu gặp phải tình trạng chóng mặt, buồn nôn, mất thăng bằng. Do đó khi di chuyển, bà bầu cần phải bước chậm, tay bám vào thành lan can hoặc trên tường. Ngoài ra, khi đứng dậy khỏi ghế hoặc giường, mẹ bầu cũng nên cẩn thận từng chút một để tránh chấn thương.

Mặc dù khi di chuyển trên bề mặt phẳng như trên mặt đất, nhưng kích thước bụng lớn có thể khiến bà bầu va phải những góc cạnh của bàn, đồ nội thất… Đặc biệt, bà bầu không nên sử dụng thảm trong nhà để tránh bị vấp hoặc trượt chân.

Tai nạn mẹ bầu thường gặp
Kích thước bụng lớn có thể khiến bà bầu va phải những góc cạnh của bàn, đồ nội thất…

1.2. Trượt chân trong bồn tắm – Tai nạn mẹ bầu

Khi mang thai, cân nặng của phụ nữ thay đổi, càng về tháng cuối của thai kỳ thì trọng lượng càng đổ dồn về bụng nhiều hơn. Lúc này, bà bầu cần phải thận trọng khi bước vào hoặc ra khỏi bồn tắm hay vòi hoa sen. Để cẩn thận hơn, bà bầu nên sử dụng thảm chống trượt đặt ở bên ngoài phòng tắm, khi di chuyển trong bồn tắm cần chú ý hơn.

1.3. Bong gân mắt cá chân – Tai nạn mẹ bầu

Mẹ bầu bong mắt cá chân
Việc giữ thăng bằng kém, chóng mặt cũng khiến bàn chân bị bong hoặc trẹo chân

Khi tăng cân quá nhanh, trọng lượng sẽ dồn lên bàn chân và có thể dẫn tới tình trạng mất thăng bằng khi đứng. Việc giữ thăng bằng kém, chóng mặt cũng khiến bàn chân bị bong hoặc trẹo chân.

Để tránh tình trạng bị trẹo chân bất ngờ khi di chuyển, bà bầu cần bước đi cẩn thận ở nơi ẩm ướt hoặc bề mặt nghiêng.

1.4. Gãy xương – Tai nạn mẹ bầu

Gãy xương khi mang thai tuy ít xảy ra nhưng nó cũng có thể là hậu quả của việc ngã bất ngờ. Khi mang thai, bà bầu cũng nên bổ sung canxi thường xuyên. Theo WHO, lượng canxi được khuyến nghị trong 3 tháng đầu là 800mg/ngày, 3 tháng giữa là 1.000mg/ngày, 3 tháng cuối và đang nuôi con bú là 1.500mg/ngày.

Bà bầu cần bổ sung canxi thường xuyên
Khi mang thai, bà bầu cũng nên bổ sung canxi thường xuyên

1.5. Chảy máu – Tai nạn mẹ bầu

Khi mang thai, có một số trường hợp bị chảy máu rất đáng để quan tâm. Trong những tháng đầu của thai kỳ, nếu thấy máu chảy bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ gấp vì đó có thể là dấu hiệu của việc động thai. Nếu chảy máu sau khi quan hệ tình dục hoặc khám phụ khoa trong khi mang thai cũng cần phải cẩn trọng. Ngoài ra, chảy máu một chút trước ngày dự sinh thì không phải là vấn đề đáng lo ngại. Trong phần lớn các trường hợp, nếu nhận thấy máu xuất hiện bất thường, bà bầu nên kịp thời đến bệnh viện khám.

Hy vọng với thông tin trên các mẹ bầu đã biết được những chấn thương mình hay gặp để nâng cao chú ý. Mẹ tránh được những tai nạn không đáng có sẽ giúp thai nhi phát triển một cách trọn vẹn.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Mẹ có thể liện hệ qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng hơn. 

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN