Ngứa vùng kín khi mang thai phải làm sao ?

Đa số các bà mẹ khi mang thai đều bị ngứa vùng kín. Vậy thì có bầu bị ngứa vùng kín phải làm sao? Hãy cùng Bệnh viện Phụ sản Hà Nội tìm hiểu giải pháp qua bài viết sau.

1. Nguyên nhân gây ngứa vùng kín khi mang thai

Để tìm hiểu giải pháp cho vấn đề bị ngứa vùng kín trước tiên chị em nên tìm hiểu các nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa vùng kín khi mang thai dưới đây.

Mang thai bị ngứa vùng kín
Đa số các bà mẹ đang mang thai đều bị ngứa vùng kín

1.1 Thay đổi nội tiết tố

Thay đổi hormone:

Phụ nữ khi mang thai, các hormone nội tiết trong cơ thể bị thay đổi. Lúc thì tăng lúc thì giảm dẫn đến vùng kín nhạy cảm hơn bao giờ hết. Cho nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công và xâm nhập gây nên ngứa ngáy khó chịu ở âm đạo.

Thay đổi pH âm đạo:

Trong giai đoạn mang thai môi trường vùng kín tăng tính kiềm. Đó chính là môi trường cực kì lý tưởng cho khi khuẩn phát triển và sinh sôi.

1.2 Mắc các bệnh phụ khoa

Ngứa vùng kín có thể do mắc bệnh phụ khoa
Mẹ bầu ngứa vùng kín có thể do đang mắc các bệnh phụ khoa

Nhiễm trùng đường tiết niệu:

Ngứa âm đạo có thể là do mẹ đang mắc bệnh phụ khoa nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân gây ra là do đi tiểu xong không vệ sinh đúng cách. Sản sinh ra các vi khuẩn E.coli tấn công vào âm đạo và gây ngứa ngáy khi tiểu tiện.

Viêm âm đạo:

Là một trong những bệnh phụ khoa gây ra ngứa âm đạo. Triệu chứng đi kèm là vùng kín sưng đỏ, khí hư có màu sắc lạ, tiết ra nhiều và mùi hôi khó chịu.

Nhiễm nấm âm đạo:

Vùng kín trong giai đoạn mang thai rất dễ bị tổn thương mà còn kèm theo thay nội tiết. Vì thế rất dễ bị nấm gây ngứa ngáy khó chịu cho các bà mẹ đang mang thai. Biểu hiện khi bị nấm candida là khí hư có màu trắng đục, mùi hôi, đi tiểu rát và buốt.

Bệnh lây truyền qua đường tình dục:

Khi mang thai hạn chế quan hệ tình dục. Vùng kín phụ nữ nhạy cảm rất dễ bị nhiễm khuẩn của các bệnh lây qua đường tình dục. Các bệnh đó là: giang mai, mào gà, lậu,… các bệnh gây ngứa vùng kín.

Khi mang thai hạn chế quan hệ tình dục

1.3 Vấn đề về vệ sinh sai cách

Các mẹ nên lưu ý là dù có mang thai thì cũng nên sử dụng dung dịch vệ sinh để giữ sạch sẽ cho vùng kín. Việc sử các mẹ sử dụng dịch có mùi hương hay chất tẩy rửa mạnh cũng ảnh hưởng đến vùng kín. Các mẹ mặc quần lót quá chặt hoặc mang quần ôm bó sát khiến vùng kín không được thông thoáng, mát mẻ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây ngứa phát triển. Không vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Nên hỏi bác sĩ để được tư vấn thêm về cách vệ sinh đúng cách khi mang thai.

2. Mang thai bị ngứa vùng kín nên làm gì ?

2.1 Ăn sữa chua

Sữa chua là một thực phẩm tốt cho sức khỏe của mọi người. Do đó bạn có thể ăn sữa chua không đường để bồi bổ sức khỏe hoặc thoa lên vùng kín để dưỡng da em bé mát mẻ sạch khuẩn. Bên cạnh đó nó còn giúp cân bằng độ pH cho cơ thể giúp sức khỏe được cải thiện đáng kể. Nên chọn sữa chua là thực đơn hằng ngày trong chế độ dinh dưỡng của bạn.

Sữa chua tốt cho mẹ bầu
Nên chọn sữa chua là thực đơn hằng ngày trong chế độ dinh dưỡng của bạn

2.2 Quần áo thoải mái

Đang mang thai thì tất nhiên các bà mẹ nên chọn cho mình những chiếc đầm xinh xắn và rộng rãi. Nếu thích mang quần thì không nên mang quần bó sát sẽ làm vùng kín không được thoáng mà còn ẩm ướt. Không những vậy còn giúp các mẹ di chuyển và hoạt động thoải mái hơn nhiều đấy.

2.3 Dùng kem chống ngứa

Các mẹ có thể mua kem chống ngứa ở thuốc tây để dịu cơn ngứa ngáy khó chịu. Nhưng tốt nhất nên theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn phù hợp cho bà bầu. Lưu ý không sử dụng các sản phẩm có chứa hydrocortisone. Hoạt chất này sẽ làm hại đến em bé nếu bạn dùng với lượng lớn.

2.4 Chườm lạnh

Chườm đá lên vùng kín cũng là một giải pháp tốt để giảm nhẹ sự ngứa ngáy cho mẹ bầu. Lưu ý không nên chườm đá trực tiếp lên vùng kín để tránh làm bỏng da. Các mẹ có thể lấy một miếng vải bọc quanh cục đá rồi chườm lên chỗ ngứa ngáy.

3. Lời khuyên chăm sóc vùng kín dành cho phụ nữ mang thai

Ngứa vùng kín thì nên khắc phục ngay
Vùng kín ngứa ngáy kéo dài có thể là dấu hiệu của các bệnh lí phụ khoa

Nếu chị em đang có bầu mà bị ngứa vùng kín thì nên khắc phục ngay. Vùng kín ngứa ngáy kéo dài lâu và kèm theo khí hư có mùi hôi, màu sắc khác lạ,…thì nên đến ngay bác sĩ. Vì đó có thể là dấu hiệu của các bệnh lí phụ khoa. Chị em có thể kết hợp với dung dịch vệ sinh theo chỉ dẫn bác sĩ. Tạo cho vùng kín môi trường sạch sẽ thoáng mát và an toàn là trách nhiệm của phụ nữ.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp trên thì mẹ bầu đã biết cách chăm sóc vùng kín an toàn tránh tình trạng ngứa cũng như những bệnh lí phụ khoa nguy hiểm.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là sự lựa chọn hàng đầu được nhiều mẹ bỉm tin tưởng với các vấn đề liên quan đến phụ khoa. Mẹ có thể liện hệ qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng hơn.