Nhau thai bám mặt sau là gì? Một số vị trí bất thường của nhau thai

12/02/2023

Nhau thai bám mặt sau là một trong những vị trí bám của nhau thai. Nhiều bà bầu rất lo lắng lúc được bác sĩ chẩn đoán phải tình trạng nhau bám mặt sau. Vậy nhau thai bám mặt sau có gây nguy hiểm không và xử lý như thế nào?

Nhau thai là gì?

Nhau thai là cơ quan quan trọng liên kết giữa thành tử cung người mẹ với bào thai qua dây rốn. Nhau thai đóng vai trò giúp phân phối nước, chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi to bào thai. Đồng thời đưa những chất cặn bã, chất thải ra bên ngoài.

Nhau thai chính là mối liên kết giữa mẹ và bào thai. Nhau thai là một sợi dây hình tròn, mang màu đỏ, cân nặng khoảng 0,9 kí. Nhau thai xuất hiện lúc trứng gặp tinh trùng và thụ tinh. Nếu nằm ở vị trí khác thường hoặc mang những triệu chứng khác thường thì nhau thai mang thể tác động tới mẹ và bé. Thậm chí là gây nguy hiểm tới tính mạnh.

Chính vì thế, bà bầu nên đi khám thai định kỳ để nhận mặt nhau thai của mình mang những thất thường gì hay không.

Nhau thai bám mặt sau là gì?

nhau thai bám mặt sau
Hình ảnh mô tả nhau thai bám mặt sau

Nhiều chị em lúc đi khám sẽ thấy bác sĩ ghi lại trong phiếu khám là nhau bám mặt sau. Chắc chắn bạn sẽ phân vân, thắc mắc không biết nhau bám sau là gì và tình trạng này mang gây nguy hiểm gì hay không.

Trước tiên, bà bầu cần nắm rõ những vị trí bám của nhau thai như sau:

– Nhau thai bám trên tử cung.

– Nhau thai bám vào bên trái hoặc phải của tử cung.

– Nhau thai bám ở mặt trước thành từng cung. Trong tình huống này, mẹ bầu đề nghị phải sinh mổ để lấy con ra.

– Nhau bám mặt sau, bám sau thành tử cung.

Nhau bám mặt sau là một tình trạng bác sĩ giám định là thông thường, không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, vị trí của nhau thai mang thể thay đổi trong suốt quá trình mang bầu. Vì thế nên mẹ cần đi khám thai định kỳ để kịp thời nhận mặt những thay đổi thất thường.

Lúc mang tình trạng nhau bám mặt sau, mẹ bầu sẽ sớm cảm nhận được những cử động của con hơn so với vị trí nhau thai khác. Tuy nhiên, theo dân gian lưu truyền thì nhau bám trước sẽ giúp bào thai nhận được nhiều dưỡng chất truyền vào hơn. Còn nhau bám mặt sau sẽ nhận ít chất dinh dưỡng hơn. Đó chỉ là kinh nghiệm dân gian lưu truyền từ nhiều đời. Điều quan trọng là mẹ bầu cần tìm tới bác sĩ chuyên khoa để thăm khám. Từ đó nhận mặt vị trí của nhau thai để mang hướng khắc phục kịp thời.

Nhau thai bám sau được chia thành 3 nhóm bao gồm:

Nhau thai bám mặt sau nhóm 1: 

Lúc này phần trên nhau vượt qua đáy tử cung hoặc ngay đáy.

Nhau thai bám mặt sau nhóm 2: 

Bờ trên bánh nhau vượt qua phân nửa thân tử cung hoặc ngang thân.

Nhau thai bám mặt sau nhóm 3: 

Nhau thai này mang thể tiến triển thành nhau thai bám thấp rất nguy hiểm nên mẹ bầu cần lưu ý.

Một số vị trí nguy hiểm của nhau thai

Sau lúc nhận mặt nhau bám mặt sau là một vị trí thông thường, mẹ bầu cần lưu ý tới những vị trí khác thường của nhau thai như sau. Nếu gặp phải những vị trí nhau thai như dưới đây, bạn cần lưu ý thăm khám thường xuyên:

Nhau thai bám thấp

Như đã nói, nhau bám mặt sau mang thể tiến triển thành nhau thai bám thấp. Lúc này, bào thai sẽ nằm bên dưới tử cung. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do bà bầu trước đó đã từng nạo phá thai, hút thai hoặc bị dị hình tử cung.

Lúc chuyển da, mẹ bầu bị tình trang nhau thai bám thấp thì bào thai rất khó ra ngoài. Mẹ bầu mang nguy cơ chảy rất nhiều máu và mang thể tử vong. Hơn nữa, bà bầu cũng mang nguy cơ sinh con non hoặc sảy thai cao hơn những bà bầu thông thường.

Lúc mắc phải nhau thai bám thấp, bà bầu nên đi khám bác sĩ thường xuyên để bác sĩ tiện theo dõi và kịp thời điều trị. Bác sĩ sẽ xử lý kịp thời để không gây ra những biến chứng thất thường.

Nhau thai cài răng lược

Nhau thai cài răng lược là một tình trạng khá nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi. Lúc đó, bánh nhau sẽ ăn vào tử cung. Sau lúc đẻ, bánh nhau không tự bong ra được khiến cho bà bầu cảm thấy rất khó chịu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do trước kia bà bầu đã từng sanh mổ hoặc bị nhau trung phong. Nếu chẳng may gặp phải tình trạng nhau thai cài răng lược, bà bầu mang nguy cơ bị xuất huyết âm đạo, tác động tới sức khỏe của bà bầu. Lúc gặp phải tình trạng này, bà bầu nên đi thăm khám sức khỏe bác sĩ thường xuyên. Nếu cần thiết bà bầu nên nhập viện để tiện theo dõi.

bà bầu
Nhau thai cài răng lược là một tình trạng khá nguy hiểm cho mẹ bầu và thai nhi

Nhau trung phong

Nhau trung phong ở bà bầu là một tình trạng hiếm gặp hơn những vị trí nhau thai khác. Tuy nhiên, nhau trung phong là một biến chứng rất nguy hiểm. Bởi nó tác động trực tiếp tới tính mệnh của cả mẹ và bé. Nhau trung phong là tình trạng nhau thai nằm phía ngay cổ tử cung và không mở lối cho thai nhi đi ra ngoài.

Sở hữu nhiều lý do khiến cho bà bầu mắc phải tình trạng nhau trung phong như mang thai lúc bà bầu đã trên 35 tuổi, nạo hút thai, sảy thai nhiều lần hoặc làm việc trong môi trường độc hại. Mẹ bầu lúc bị nhau trung phong mang nguy cơ xuất huyết, rối loạn đông máu, sinh con non hoặc con sinh ra bị những dị tật bẩm sinh.

Lúc mắc bệnh, bà bầu cần nhập viện để bác sĩ theo dõi quá trình diễn biến của bệnh. Bà bầu nên tránh làm việc nặng nhọc. Cần tránh những hoạt động mạnh hoặc làm việc trong môi trường nhiều bụi bẩn, chất độc.

Một số thắc mắc về những vị trí nhau bám thất thường

Lúc nhau thai mang những vị trí bám thất thường, vững chắc mẹ bầu sẽ rất lo lắng. Lúc được chẩn đoán nhau bám mặt sau mẹ bầu không cần quá lo lắng. Vì đây là tình trạng thông thường, bác sĩ sẽ theo dõi tiếp vị trí của nhau thai trong suốt quá trình mang thai để xử lý lúc nhau bám thất thường. Từ đó chẩn đoán những biến chứng thất thường để theo dõi kịp thời.

Nhau thai bám thất thường nên ăn gì và kiêng gì?

Lúc bị nhau thai thất thường, bà bầu không biết nên ăn gì, kiêng cữ gì để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và cho việc nuôi dưỡng bào thai. Theo đó, bà bầu nên lưu ý mang chế độ ăn uống đầy đủ như sau:

– Mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ chất bổ cho thân thể. Bạn nên ăn nhiều loại rau quả, trái cây, đồ ăn mềm dễ tiêu như canh, súp, cháo…

– Bổ sung những loại thực phẩm bổ sung sắt, axit folic, canxi để thân thể dễ tiếp thụ nhất. Điều này mang thể giúp mẹ bầu tránh những triệu chứng như đầy khá, đầy bụng, táo bón, khó tiêu…

Không những thế, bà bầu cũng cần mang xây dựng thói quen lành mạnh trong những hoạt động hàng ngày như:

– Không nên tạo sức ép, căng thẳng lo lắng quá mức cho bản thân mà cần thời kì ngơi nghỉ, thư giãn nhiều.

– Không nên vận động quá nhiều, làm việc mỏi mệt, hạn chế đi xe máy, xe đạp trong quá trình mang thai.

– Hạn chế quan hệ tình dục vì mang thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

– Thăm khám bác sĩ định kỳ và nhờ bác sĩ tư vấn về phương pháp sinh con tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Cách tránh những biến chứng liên quan tới nhau thai

Trên thực tế, bà bầu không thể nào nhận mặt được vị trí bám nhau. Mà thông qua những xét nghiệm, bác sĩ mới nhận mặt được tình trạng này và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng lưu ý một số điều như sau để hạn chế những biến chứng trong thai kỳ.

– Mẹ bầu nên mang thai dưới 35 tuổi. Không nên mang thai lúc đã to tuổi vì mang thể gây ra nhiều biến chứng xấu.

– Trong thai kỳ, bà bầu nên ăn nhiều những thực phẩm phân phối dưỡng chất, vitamin. Gồm có rau củ quả, trái cây, những loại cá để phân phối đủ chất cho thai nhi.

– Mẹ bầu đi khám thai định kỳ theo quy định của bác sĩ.

– Lúc mắc phải bệnh lý như bệnh huyết áp, bệnh tim mạch nên thông tin cho bác sĩ.

– Không nên vận động mạnh, đi lại quá nhiều, sức ép mỏi mệt mà cần ngơi nghỉ nhiều.

– Uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối không được tự ý uống thuốc

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đủ thông tin về nhau bám mặt sau và những biến chứng lúc nhau bám ở những vị trí thất thường. Theo đó, nhau bám mặt sau là một tình trạng thông thường mà bà bầu không cần quá lo lắng. Bạn cần đi khám sản khoa định kỳ để kịp thời xử lý lúc nhau thai bám ở những vị trí khác.
Tham khảo website Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để trang bị cho mình thật nhiều kiến thức và tìm hiểu thật nhiều thông tin hữu ích về các vấn đề liên quan đến sinh sản. Nếu có nhu cầu thăm khám, vui lòng nhấn đặt lịch khám ngay.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN