Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không?

17/01/2023

Siêu âm 2D nhiều có ảnh hưởng đến thai nhi không luôn là vấn đề nhiều mẹ bầu quan tâm. Hầu hết phụ nữ mang thai đều cho rằng siêu âm để biết tình trạng sức khỏe hay giới tính của bé mà không hề lo lắng siêu âm có hại gì không. Tuy nhiên siêu âm quá nhiều lần cho phép trong thai kỳ có thể xuất hiện một vài rủi ro.

Siêu âm 2D là gì?

Siêu âm 2D là phương pháp khảo sát hình ảnh học dựa trên sóng âm thanh đã có từ lâu. Là phương tiện đầu tay để thăm khám về hình ảnh của các chuyên khoa, nhất là trong sản khoa. Hình ảnh hiển thị siêu âm 2D thường để hai màu đen trắng. Nhưng có thể thay đổi cách hiển thị màu hình ảnh tùy theo máy siêu âm. Siêu âm 2D giúp ích rất nhiều trong việc theo dõi sự phát triển của thai nhi và các cơ quan liên quan của mẹ. Nhờ đó, các bác sĩ sẽ có những đánh giá và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời nhằm đảm bảo sự an toàn cho cả mẹ và bé.

Đặc điểm nổi bật của siêu âm 2D

siêu âm 2D
Hình ảnh hiển thị siêu âm 2D thường để hai màu đen trắng.

1. Siêu âm 2D giúp xác định được giới tính của bé

Lợi ích đầu tiên của siêu âm thai là xác định giới tính của em bé. Và một trong những phương pháp được nhiều người lựa chọn nhất đó là siêu âm thai nhi 2D.

Ngoài ra còn có nhiều cách khác để xác định giới tính con của bạn. Bao gồm xét nghiệm sàng lọc di truyền không xâm lấn bằng cách lấy mẫu máu của người mẹ.

2. Xác định được thai song sinh

Các dấu hiệu sinh đôi bao gồm:

 • Thường hay đói bụng
 • Hay bị nghén vào buổi sáng
 • Thai phát triển lớn hơn hoặc nhanh hơn bình thường
 • Khi sờ nắn bên ngoài cảm thấy có tận 2 em bé
 • Cảm thấy thai cử động khỏe mạnh hơn bình thường

Tuy nhiên, một số phụ nữ mang song thai lại không có bất kỳ dấu hiệu nào kể trên. Siêu âm thai 2D là một trong những cách để xác định song thai. Mặc dù không phải lúc nào kết quả cũng chính xác trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bởi vì một trong hai bé sinh đôi có thể ẩn đằng sau bé kia trong tử cung.

3. Kiểm tra thai ngoài tử cung

Siêu âm thai nhi 2D sẽ giúp bạn kiểm tra xem thai nhi có nằm ở ngoài tử cung hay không. Các triệu chứng điển hình thường rõ ràng hơn trong vòng 8 – 10 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Nếu bạn nghĩ rằng mình đang mang thai ngoài tử cung, hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức. Vì nó có thể gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm.

4. Phát hiện nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo, hay rau tiền đạo, xảy ra khi nhau thai nằm ở vị trí thấp nhất của tử cung dẫn đến bánh nhau che một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung. Đây là nguyên nhân chính gây xuất huyết khi mang thai.

Siêu âm thai 2D có khả năng xác định xem bạn có thể bị nhau tiền đạo hay không.

Hầu hết các trường hợp được chẩn đoán nhau tiền đạo trong thai kỳ đều có thể giải quyết hoàn toàn bằng cách sinh mổ. Các mẹ bầu nếu muốn đảm bảo mọi thứ đều ổn để có thể cảm thấy thư giãn và tự tin bước vào quá trình sinh nở tự nhiên thì có thể kiểm tra bằng cách siêu âm thai nhi 2D.

5. Theo dõi nhịp tim thai

Hình thức siêu âm 2D có thể phát hiện các vấn đề về bệnh tim tiềm ẩn trong khoảng thời gian trước tuần thai thứ 20.

1.6. Siêu âm 2D giúp bạn kết nối với em bé

Một số bà mẹ muốn nhìn thấy con của mình trong tử cung như một cách để kết nối với con của họ. Đồng thời họ muốn chắc chắn rằng bé yêu đang phát triển bình thường. Siêu âm thai nhi 2D chính là cách giúp các mẹ thực hiện được điều này.

Siêu âm 2D có ảnh hưởng đến thai nhi?

Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đã tuyên bố rằng hiện tại không có bằng chứng đáng tin cậy nào cho thấy siêu âm thai nhi 2D có hại cho thai nhi đang phát triển. Không có mối liên hệ nào được tìm thấy giữa siêu âm thai và dị tật bẩm sinh hay ung thư ở trẻ em hoặc các vấn đề phát triển sau này trong cuộc sống. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp các ảnh hưởng sẽ xảy ra trong tương lai. Vì lý do này, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên thực hiện kiểm tra siêu âm sau khi được sự tư vấn và chỉ định của bác sĩ.

Tuy nhiên, có một số lo ngại về nhiệt được tạo ra bởi các máy siêu âm. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng siêu âm có thể làm nóng mô da của bé quá nhiệt độ an toàn tối đa.

Các bước siêu âm và những lưu ý bà bầu cần biết

Các bước thực hiện 

Kỹ thuật trên phải do bác sĩ được đào tạo chuyên sâu siêu âm và chẩn đoán kết quả.

 • Đầu tiên dùng một loại gel xoa lên vùng bụng làm giảm thiểu ma sát và truyền thông tin sóng âm dễ dàng. Sau đó bác sĩ dùng đầu dò siêu âm đặt lên vùng bụng đó.
 • Qua màn hình máy tính kết nối với đầu do, bác sĩ tiến hành siêu âm, ghi chép mọi mặt của thai nhi, in kết quả siêu âm cùng hình ảnh thai nhi.
 • Mốc định kỳ siêu âm cần phải tuân thủ để có hiệu quả cao trong việc theo dõi và chẩn đoán dị tật.

Những điểm cần lưu ý trước khi siêu âm

Là biện pháp chẩn đoán mọi mặt liên quan về thai nhi dễ thực hiện, đơn giản. Tuy vậy, các mẹ bầu cần lưu ý một số điểm sau:

 • Thời gian siêu âm có thể kéo dài hơn 20 phút. Nên khi thai di chuyển nhiều có thể ảnh hưởng tới kết quả quan sát do lớp mỡ phần bụng mẹ bầu.
 • Nếu thai nhỏ hơn 10 tuần tuổi nên uống nước trước khi siêu âm 1 tiếng và nhịn đi tiểu.
 • Chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ hoặc khi có dấu hiệu bất thường. Đừng nên lạm dụng siêu âm nhiều.
 • Nên lựa chọn cơ sở uy tín và chất lượng phục vụ tốt để khám và siêu âm.

Khoảng thời gian hợp lý để sử dụng kỹ thuật siêu âm trên 

Các chuyên gia khuyên các mẹ bầu sử dụng kỹ thuật siêu âm 2D trong giai đoạn thời kỳ đầu. Vì giúp các mẹ kiểm tra bản thân mang thai hay không, kiểm tra thai đang làm tổ, dự kiến thời gian sinh, phát hiện một số dị tật ở trẻ. Và đặc biệt là kiểm tra được cổ tử cung của mẹ.

Phương pháp trên giúp theo dõi được sự phát triển và hoạt động của thai nhi. Là kỹ thuật tiện lợi sử dụng trong mọi trường hợp. Đặc biệt những tuần đầu siêu âm 2D đánh giá được hình thái của thai kỳ.

Sự khác nhau giữa hình thức siêu âm 2D và siêu âm 3D

siêu âm 2D
So sánh hình ảnh chụp được giữa các hình thức siêu âm

Mỗi lần thực hiện siêu âm 2D chỉ có thể chụp được 1 hình ảnh khi phát sóng âm qua thai nhi. Trong khi đó, một lần phát sóng của siêu âm 3D chụp được hàng nghìn hình ảnh một lúc. Các sóng âm này dội lại những hình ảnh ở những góc khác nhau. Chúng tạo ra một chuỗi hình ảnh, mang tình chuyển động, có độ sâu.

Hình ảnh nhận được khi sóng âm dội lại được lưu trữ và chuyển màu trên máy tính. Điều này, giúp cho hình ảnh siêu âm sắc nét hơn rất nhiều so với hình ảnh đen trắng của siêu âm 2D. Chiều rộng, dài, chiều sâu và các cơ quan nội tạng của thai nhi đều có thể được nhìn thấy trên hình ảnh. Thai nhi trên hình ảnh 3D được đánh giá là khá giống so với hình ảnh bé lúc sinh ra.

Siêu âm 3D còn cho phép chúng ta nhìn thấy sự chuyển động, di chuyển của bàn chân, bàn tay thông qua những thước phim.

Chi phí cho một lần siêu âm 2D

Lần đầu mang thai chị em thường không biết chi phí siêu âm 2D hết nhiều tiền không? Giá cả siêu âm phụ thuộc vào các cơ sở phục vụ. Thường chi phí không quá đắt, giá rẻ hơn siêu âm 3D, 4D. Sự chênh lệch chi phí khám và siêu âm phụ thuộc vào:

 • Chất lượng cơ sở: Phải có uy tín, có chứng nhận của bộ y tế cấp phép hoạt động.
 • Trình độ đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, thái độ phục vụ tốt, hình ảnh chuẩn xác.
 • Cơ sở khang trang, sạch sẽ, tiện lợi với kỹ thuật nhanh gọn, tránh chờ đợi lâu.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là cơ sở có kinh nghiệm lâu năm trong khám và chữa bệnh, đặc biệt là chăm sóc mẹ và thai nhi. Là nơi uy tín, được gia đình và mẹ bầu tin tưởng thăm khám ưu tiên lựa chọn. Bạn có thể nhấn vào nút đặt lịch khám để đặt khám ngay hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được các y bác sĩ tư vấn và chăm sóc.

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN