Những điều nên biết khi sử dụng que thử thai

Sử dụng que thử thai được xem là cách đơn giản để xác định việc mang thai ở nhiều chị em. Tuy nhiên, rất nhiều người gặp phải một số sai lầm khi sử dụng que thử thai. Dẫn đến những kết quả sai lệch. Phần lớn các sai lầm khi sử dụng que thử thai. Đến từ việc chị em chưa hiểu rõ về cơ chế hoạt động. Cũng như thời điểm sử dụng để có được kết quả chính xác nhất. Hãy tránh những điều sau để không mắc phải các sai lầm không đáng có. Và dùng que thử thai một cách hiệu quả nhất bạn nhé.

Que thử thai là gì?

Que thử thai là dụng cụ hỗ trợ nhận biết có thai nhanh chóng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Chúng là một dụng cụ xét nghiệm định tính, giúp xác định nồng độ hormone hCG 

Cấu tạo gồm 3 phần bao gồm: Vùng tiếp xúc trực tiếp với nước tiểu, vùng cho ra kết quả. Và vùng so sánh. Nguyên lý hoạt động của que thử thai rất đơn giản. Bên trong que có chứa một chất giúp phát hiện nồng độ hCG trong nước tiểu của phụ nữ có thai. Khi người sử dụng đưa vùng giấy chứa chất này vào trong nước tiểu. Nếu có hCG trong đó, kết quả sẽ được báo về vùng kết quả.

Cách sử dụng que thử thai có ghi trên hộp hoặc tờ hướng dẫn sử dụng. Nhìn chung sử dụng que thử thai rất đơn giản, các bước thực hiện bao gồm:

  • Bước 1: Lấy nước tiểu vào dụng cụ đựng có sẵn trong hộp;
  • Bước 2: Nhúng phần quy định của que thử vào trong cốc nước tiểu;
  • Bước 3: Chờ đợi khoảng 5 phút và xem kết quả.

Những lưu ý khi sử dụng tại nhà

Tìm hiểu về loại que thử thai

Có 2 loại cơ bản. Một loại truyền thống (có thể làm bằng giấy) có sự thay đổi vạch màu. Và loại hiện đại kỹ thuật số có thể hiển thị kết quả bằng chữ hoặc kí hiệu trên màn hình. Loại hiện đại sử dụng công nghệ số sẽ có giá đắt hơn nhiều so với loại truyền thống. Tuy nhiên, loại que này có thể giúp người dùng không phải lo về việc đọc sai kết quả từ các vạch màu.

Thời điểm nên sử dụng que thử thai trong ngày

Thông thường, bạn có thể dùng que thử thai để kiểm tra sự có mặt của hormone gonadotropin. Màng đệm người hCG trong nước tiểu bất cứ thời điểm nào trong ngày. Xét nghiệm hCG có thể được sử dụng để xem người phụ nữ có mang thai hay không. Hoặc là một phần của xét nghiệm tầm soát tìm dị tật bẩm sinh trong thai kỳ .Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, thời điểm thích hợp hơn cả vẫn là buổi sáng. Vì lúc đó nước tiểu thường cô đặc và nồng độ hormone ở mức cao nhất

1 vạch đậm, 1 vạch mờ có thai hay không ?

Rất nhiều chị em chưa rõ về cách sử dụng và đọc kết quả nên hoang mang. Chẳng biết mình có thai hay không khi thấy que thử có 1 vạch đậm, 1 vạch mờ. Bạn có thể nghĩ rằng mình vẫn chưa có thai hoặc có điều gì đó bất ổn. Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn khác.

Kết quả này xuất hiện là do nồng độ hormone thai kỳ hCG trong cơ thể bạn còn thấp. Và bạn thử thai ngay khi phôi được hình thành. Vì thế, dù vạch thứ 2 có mờ đi chăng nữa, bạn vẫn có khả năng đã mang thai. Hãy đợi thêm một vài ngày sau đó và thử thai lại để có được kết quả chính xác hơn nhé.

Thời gian nên sử dung que thử thai

Độ chính xác của kết quả bạn nhận được phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm sử dụng . Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, khoảng 1 tuần sau khi nhận thấy mình bị trễ kinh. Bạn có thể dùng nó ngay. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không nắm rõ chu kỳ của mình. Bạn nên chờ khoảng từ 7 – 14 ngày sau khi quan hệ tình dục để thử thai và có được kết quả chính xác nhất.

Ảnh hưởng của thuốc đến kết quả thử thai

Phụ nữ sử dụng thuốc điều trị vô sinh, hiếm muộn có chứa hCG có thể làm ảnh hưởng đến kết quả thử thai. Tuy nhiên, các loại thuốc kê toa và thuốc không kê toa, thuốc tránh thai và các chất kích thích (rượu, bia). Thông thường không dẫn đến kết quả sai khi dùng tại nhà.

Nếu bạn đang trong quá trình điều trị các vấn đề về khả năng sinh sản. Bạn nên trao đổi trước với bác sĩ về việc dùng que thử thai.

Cuối cùng là tự ý uống thuốc không theo chỉ định của bác sĩ
Kết quả âm tính/ dương tính sai

Kết quả dương tính giả dù rất hiếm gặp nhưng cũng có khả năng xảy ra khi sử dụng. Nguyên nhân có thể là do sẩy thai sớm. Tức là vẫn có thể phát hiện sự xuất hiện của hCG trong nước tiểu, Nhưng không có phôi sống. Ngoài ra, việc mang thai ngoài tử cung hoặc hiện tượng mang thai giả. Cũng có thể dẫn đến kết quả sai này. Ngược lại, kết quả âm tính sai lại thường phổ biến hơn do những sai lầm trong cách sử dụng và đọc kết quả

Bạn cũng có thể nhận được kết quả khác nhau ở mỗi lần thử thai. Ví dụ, dùng lần 1 cho ra kết quả dương tính và 1 lần khác thì âm tính, hoặc cho kết quả âm tính nhưng bạn lại bị trễ kinh và có những dấu hiệu mang thai khác. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên đến các phòng khám chuyên khoa để được kiểm tra chính xác nhất.

Dùng que thử thai tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng cần đến một số lưu ý để bạn không mắc phải các sai lầm khi sử dụng hoặc đọc kết quả. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn để biết được tin vui đã đến với mình chưa nhé!

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL

Có thể bạn quan tâm!

ĐẶT LỊCH KHÁM

ĐẶT LỊCH HẸN KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM

ĐĂNG KÍ KHÁM HIẾM MUỘN