Bổ sung canxi cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ

Trong giai đoạn mang thai, bổ sung chất dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng. Đặc biệt là bổ sung Canxi là rất cần thiết. Bởi đây là chất giúp phát triển cho cả mẹ bầu và thai nhi mà không thể thiếu. Vậy trong bài viết nào sẽ chỉ cho mẹ bầu cách bổ sung sao cho đúng cách.

là bổ sung Canxi là rất cần thiết
Bổ sung Canxi là rất cần thiết

Vai trò canxi đối với bà bầu

Canxi được biết đến là một nguyên tố vi lượng có vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, canxi rất cần thiết cho sự phát triển của bé trong suốt thai kỳ. Là nguyên tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển xương, răng, trí tuệ của bé. Một em bé sơ sinh có thể đạt chiều cao trung bình là 50cm, vì thế nhu cầu canxi cho mẹ phải tăng lên 1,4 – 1,5 lần so với bình thường.

Một số vai trò của canxi đối với bà bầu
Một số vai trò của canxi đối với bà bầu có thể kể đến là
  • Cung cấp cho sự phát triển của bé, giúp bé phát triển hệ xương toàn diện và khỏe mạnh.
  • Tham gia điều hòa quá trình đông máu, tạo điều kiện cho sự đông máu tự nhiên.
  • Bảo vệ mẹ chống loãng xương, xốp xương, xương yếu dễ gãy do thiếu .
  • Duy trì nhịp tim ổn định và các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể.
  • Là nguyên liệu cần thiết cho sản xuất sữa mẹ sau khi sinh.
  • Giảm nguy cơ tiền sản giật ở bà bầu, ngăn ngừa cao huyết áp.

Mẹ bầu bổ sung Canxi bao nhiêu là đủ ?

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi tăng lên:

• Đối với 3 tháng đầu, nhu cầu canxi rơi vào khoảng 800mg/ngày
  • Giai đoạn 3 tháng giữa của thai kỳ, nhu cầu là 1.000mg/ngày
  • Vào 3 tháng cuối thai kỳ và khi nuôi con bú, lượng canxi cần thiết tăng lên đến 1.500mg/ngày.

Trong thời kỳ có thai, nếu người mẹ thiếu canxi, mặc dù có sự phân giải hợp chất canxi trong xương phóng thích vào máu để đáp ứng nhu cầu nhưng sự đáp ứng này chỉ có giới hạn. Thai nhi không thể tránh khỏi các ảnh hưởng xấu khi thiếu : chậm phát triển, bệnh còi xương bẩm sinh, chứng khò khè bẩm sinh, dị dạng xương…

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu canxi tăng lên
Trong suốt thai kỳ, nhu cầu tăng lên

Thiếu canxi còn trực tiếp gây hại cho bà mẹ. Khi có thai thường tê chân, mệt mỏi, mất ngủ; khi nuôi con bú cơ thể suy yếu, đổ mồ hôi trộm, dễ sinh ra đau lưng, đau vai, đau khớp. Sự thiếu hấp thu trường diễn sau nhiều lần sinh là tiền đề gây loãng xương khi bước vào tuổi mãn kinh.

Cách bổ sung sao cho hợp lý, khoa học

Phương pháp hiệu quả nhất để bổ sung cho phụ nữ mang thai chính là thông qua các loại thực phẩm tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng. Để bổ sung canxi và các dưỡng chất tốt nhất cho em bé thì nên cho bé bú sữa mẹ.

Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa

Canxi có thể được cung cấp thông qua bữa ăn hàng ngày với một số loại thực phẩm như: Các món hải sản (gồm tôm, cua, sò, cá), các loại rau (gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây).

Hơn nữa, vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành nên osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương. Tuy nhiên, hàm lượng canxi bổ sung qua bữa ăn khó có thể cân đong đo đếm chính xác được.

Thông thường, cơ thể chúng ta chỉ hấp thu khoảng 20% lượng canxi qua thức ăn, còn lại sẽ được bài tiết ra ngoài. Ngoài ra, mẹ bầu cần chú ý cân bằng các nhóm chất khác trong khẩu phần ăn, tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng.

Ngoài ra, trong thời kỳ có thai và cho con bú cần bổ sung canxi bằng thuốc, tốt nhất là dùng loại biệt dược chứa canxi và vitamin D3, tuy nhiên cần sử dụng theo chỉ dẫn của nhân viên y tế vì thừa canxi hay vitamin D đều gây hại cho cơ thể.

Một điểm cần chú ý, thai phụ khỏe mạnh dùng nào cũng được, nhưng có một số trường hợp phải cân nhắc: người bị đái tháo đường, không nên dùng biệt dược chứa calcigluconat, người cần kiêng muối không dùng biệt dược canxi có chứa nhiều natri.

Những lưu ý khi phải sử dụng thuốc để bổ sung

• Uống theo đúng liều lượng, chỉ định của bác sĩ
  • Không tự ý uống quá liều, có thể dẫn đến thừa
  • Bổ sung nhiều vitamin C giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ
  • Không nên uống chung canxi với sắt. Nên uống cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ. Vì canxi có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể
  • Nên uống vào buổi sáng, sau ăn sáng khoảng 1 giờ. Không nên uống vào buổi tối vì dễ gây mất ngủ, cặn lắng gây sỏi thận.
  • Phụ nữ có thai mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường… Cần lưu ý khi sử dụng . Tuyệt đối nghe theo hướng dẫn, khuyến cáo của bác sĩ
  • Các bà bầu khỏe mạnh không có tiền sử bệnh hay dị ứng. Thì có thể sử dụng hầu hết các loại chế phẩm bổ sung canxi. Nhưng vẫn khuyến cáo bổ sung theo liều lượng hợp lý.
  • Các thai phụ béo phì hoặc mắc tiểu đường. Nên hạn chế bổ sung chế phẩm canxi chứa đường.
  • Các thai phụ có nguy cơ tiền sản giật, cao huyết áp. Cần hạn chế bổ sung canxi có chứa muối natri.
  • Cơ thể chỉ có thể hấp thu khoảng 500 mg trong một lần bổ sung. Vì thế nên chia thành nhiều lần uống trong ngày để có kết quả tốt.
  • Không nên uống kết hợp với các thực phẩm như socola, cacao, trà xanh,..
Những lưu ý khi sử dụng thuốc bổ sung

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh !

Xem them bài viết và đặt lịch khám tại Website :

Bệnh viện phụ sản Hà Nội – HANOI OBSTETRICS & GYNECOLOGY HOSPITAL