Giải đáp những thắc mắc về kinh nguyệt tuổi dậy thì

Những thay đổi về thể chất khi bước vào tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến tâm lý của bé gái. Trong đó, hiện tượng kinh nguyệt là một trong những mối quan tâm lớn nhất. Qua bài viết dưới đây Bệnh viện Phụ sản Hà Nội sẽ giải đáp những thắc mắc giúp các bé hiểu hơn về chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó sẽ tạo hành trang giúp các bé chăm sóc bản thân được tốt hơn.

Hiện tượng kinh nguyệt chắc chắn là một trong những tâm điểm gây ra lo lắng.

1. Chu kỳ kinh nguyệt không đều có đáng lo ngại không?

Chu kỳ kinh nguyệt không đều là hiện tượng không đáng lo ngại, đặc biệt là trong vài năm đầu tiên kể từ thời điểm bắt đầu có kinh nguyệt. Nguyên nhân làm kinh nguyệt không đều có thể do trạng thái tâm lý căng thẳng kéo dài, vận động nhiều, yếu tố bệnh tật và tăng hoặc giảm cân quá nhiều. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra khi bạn đang mang thai. Nếu không có kinh nguyệt nhiều hơn 2 chu kỳ liên tiếp thì bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

2. Băng vệ sinh có phải là nguyên nhân gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSS)?

Băng vệ sinh hiếm khi gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSS). Để giảm khả năng bị nhiễm trùng, bạn nên thay băng vệ sinh mỗi 4 giờ hoặc lúc bẩn. Bạn cũng nên chọn các sản phẩm băng vệ sinh chất lượng tốt. Nếu có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, tiêu chảy, buồn nôn hoặc phát ban từ 2 – 3 ngày sau khi bắt đầu có kinh nguyệt thì bạn nên đi khám ngay.

Băng vệ sinh hiếm khi gây ra hội chứng sốc nhiễm độc (TSS).

3. Số lượng máu mất đi trong chu kỳ bao nhiêu là nhiều?

Lượng máu chảy ra trong thời gian hành kinh không nhiều như nhiều người vẫn nghĩ. Lượng máu mất đi sau mỗi chu kỳ kinh nguyệt dao động từ 3 – 4 muỗng máu. Nếu máu chảy ra nhiều đến mức bạn phải sử dụng 10 miếng băng vệ sinh mỗi ngày hoặc sử dụng 1 miếng băng vệ sinh mỗi giờ thì nên đi khám bác sĩ.

4. Một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bao nhiêu ngày?

Đối với đa số phụ nữ, thời gian hành kinh diễn ra trong 3 – 5 ngày. Bạn không cần phải lo lắng nếu nó không nằm trong khoảng trên vì một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài ít nhất từ 2 ngày đến dài nhất là 7 ngày. Nếu bạn nằm ngoài khoảng 2 – 7 ngày thì cần gặp bác sĩ để được thăm khám.

Đối với đa số phụ nữ, thời gian hành kinh diễn ra trong 3 – 5 ngày.

5. Tại sao băng vệ sinh lại có nhiều kích cỡ khác nhau?

Băng vệ sinh được thiết kế khác nhau dựa trên lượng máu kinh chảy ra trong kỳ kinh nguyệt của mỗi người. Các loại băng siêu thấm và có kích thước lớn phù hợp với những người có lượng máu kinh nhiều, những loại có tính thấm ít hơn, kích thước nhỏ hơn thì lại phù hợp với người có lượng máu kinh ít hơn. Vì vậy, bạn nên chọn loại băng vệ sinh dựa trên số lượng máu kinh. Bạn nên thay băng vệ sinh mỗi 4 giờ và sử dụng miếng đệm riêng vào ban đêm để giảm sự phát triển của vi khuẩn.

6. Có thể mang thai trong thời gian diễn ra kinh nguyệt không?

Bạn vẫn có thể mang thai nếu quan hệ tình dục trong thời gian hành kinh. Để hạn chế tối đa khả năng có thai, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về các biện pháp tránh thai an toàn ở bất kỳ thời điểm nào trong tháng. Bạn cũng nên kiểm tra phụ khoa và nhờ bác sĩ tư vấn để bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD).

7. Giảm đau trong kỳ kinh nguyệt bằng cách nào?

Để giảm đau trong thời gian hành kinh, bạn có thể sử dụng một số cách sau:

• Uống thuốc giảm đau: Một số loại thuốc giảm đau được ưu tiên sử dụng bao gồm Acetaminophen, Ibuprofen và Naproxen;
  • Dùng khăn chườm ấm ở lưng dưới và vùng dạ dày;
  • Tắm với nước ấm;
Tăng cường rau xanh, hoa quả

8. Vì sao trong thời gian kinh nguyệt lại cảm thấy phù?

Trong thời gian hành kinh, nước được giữ lại nhiều hơn trong cơ thể làm bạn cảm thấy phù. Để thoát nước ra khỏi cơ thể, bạn nên lựa chọn chế độ ăn ít muối và không nên uống cafe.

9. Có nên sử dụng loại băng vệ sinh có độ thấm hút cao không?

Âm đạo người phụ nữ rất nhạy cảm nên cần lựa chọn loại băng vệ sinh phù hợp. Chọn băng vệ sinh thấm hút mạnh hay yếu phụ thuộc vào lượng máu kinh hàng ngày của bạn. Nếu băng vệ sinh loại có độ thấm hút cao gây đau hay dị ứng thì không nên tiếp tục sử dụng. Thay vào đó, bạn nên chọn loại băng vệ sinh có độ thấm hút thấp hơn.

Chọn băng vệ sinh thấm phụ thuộc vào lượng máu kinh hàng ngày của bạn

10. Tại sao phụ nữ lại thèm đồ ăn vặt trong thời gian hành kinh?

Hormone được cho là nguyên nhân chính gây ra cảm giác thèm ăn. Bạn có thể thèm ăn các thực phẩm ngọt như kem, sô cô la và khoai tây chiên trong thời gian hành kinh. Tuy nhiên, đây không phải là những thực phẩm tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn nên chọn các thực phẩm lành mạnh khác như trái cây, các thực phẩm giàu chất béo như cá hồi, các loại hạt hoặc bơ.

11. Làm thế nào để kiểm soát các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)?

Để giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt, bạn nên tập thể dục, không ăn thức ăn mặn và ít uống cafe trong thời gian 1 tuần trước khi có kinh nguyệt. Nếu bạn có cảm giác khó chịu hoặc đau đớn vượt khả năng kiểm soát thì nên gặp bác sĩ để được khám và tư vấn. Bạn cũng có thể đề nghị với bác sĩ về việc sử dụng thuốc.

• Tập các bài tập tăng cường cơ sàn chậu
Bạn nên tập thể dục để giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

12. Kinh nguyệt vẫn diễn ra có thể loại trừ khả năng có thai không?

Trong một số ít trường hợp, phụ nữ vẫn có thể hành kinh sớm trong kỳ mang thai. Vì vậy, nếu chảy máu không bình thường hoặc cảm thấy buồn nôn, mệt mỏi trong thời gian hành kinh thì nên gặp bác sĩ để làm xét nghiệm kiểm tra sức khỏe trong đó có kiểm tra xem có thai hay không.

Bạn có thể liên hệ với Bệnh viện phụ sản Hà Nội qua hotline hoặc trực tiếp đến bệnh viện để được thăm khám kỹ lưỡng hơn.